Thứ Bảy, ngày 07/12/2019 11:09 AM (GMT+7)

Huế: Dự án thủy điện sắp tích nước nợ dân 22 tỷ đồng tiền đền bù

authorAn Sơn Thứ Năm, ngày 06/06/2019 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Một dự án thủy điện ở Thừa Thiên- Huế đã thi công cơ bản hoàn thành và chuẩn bị tích nước nhưng chủ đầu tư đang nợ người dân 22 tỷ đồng tiền đền bù.

   

Ngày 5/6, ông Trần Quốc Phụng- Chủ tịch UBND huyện Nam Đông (Thừa Thiên- Huế) cho biết, dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật trên địa bàn huyện đã xây dựng cơ bản hoàn thành nhưng chủ đầu tư đang nợ người dân số tiền đền bù lớn.

Theo ông Phụng, qua báo cáo của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện, dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật đang nợ người dân ở xã Thượng Nhật tiền đền bù về đất đai khoảng 22 tỷ đồng. Trong khi đó, hiện dự án đã thi công cơ bản hoàn thành, đập đầu mối đã thi công xong.  

 hue: du an thuy dien sap tich nuoc no dan 22 ty dong tien den bu hinh anh 1

Khu vực triển khai dự án Thủy điện Thượng Nhật. Ảnh V.D. 

Ông Phụng nói, kế hoạch của chủ đầu tư là sẽ tích nước trong tháng 6/2019, nhưng công trình sẽ không thể tích nước khi chưa đền bù tài sản cho người dân.

“Xã, huyện và chủ đầu tư đã cùng công ty họp nhiều lần nhưng chưa thống nhất được… Theo thông tin từ công ty thì họ chưa có tiền để chi trả đền bù, thực tế thế nào thì không rõ”- ông Phụng thông tin.  

Dự án Nhà máy thủy điện Thượng Nhật thực hiện trên diện tích 154ha đất ở xã Thượng Nhật, do Công ty Cổ phần Đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam làm chủ đầu tư, tổng vốn hơn 341 tỷ đồng.

Để thực hiện dự án, gần 200 hộ dân bị thu hồi đất, số tiền đền bù được phê duyệt là khoảng 22 tỷ đồng. Tuy nhiên, từ năm 2016 đến nay, người dân chưa được chi trả đền bù vì chủ đầu tư thất hứa hết lần này đến lượt khác.

Sau nhiều năm mòn mỏi chờ được đền bù, hiện người dân cho rằng nếu chủ đầu tư chi trả mức đền bù như đã phê duyệt cách đây nhiều năm là không hợp lý nên họ phản đối.

“Huyện đang đôn đốc chủ đầu tư nhanh chóng thống nhất với người dân về mức đền bù đất đai và sớm chi trả tiền cho dân”- Chủ tịch UBND huyện Nam Đông cho hay.

Xem bình luận
Không thể chấp nhận kiểu làm ăn như trên của chủ đầu tư dự án thủy điện Thượng Nhật.
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhà thầu liên danh Công ty Nhật Cường – Đông Kinh thắng gói thầu...
Trước khi gói thầu số hóa tài liệu hồ sơ đăng ký doanh nghiệp TP Hà...
Bức xúc trước việc cuộc sống, sức khỏe bị ảnh hưởng bởi hoạt động...