Thứ Tư, ngày 19/12/2018 06:25 AM (GMT+7)

Nghệ An: Đất bị khai thác trái phép, hai xã đùn đẩy trách nhiệm

authorCảnh Thắng Thứ Sáu, ngày 01/12/2017 17:40 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Nằm ngay bên QL 48A thuộc địa bàn huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An, một điểm khai thác đất trái phép hoạt động mà không có sự kiểm tra của chính quyền.Trong khi đó chính quyền hai xã lại đang “đá bóng” cho nhau.

   

Những ngày cuối tháng 11.2017, PV Dân Việt có mặt tại xóm Trại Bò, bản Quỳnh 2 thuộc xã Châu Bình, huyện Quỳ Châu (Nghệ An) và dễ dàng nhận thấy một điểm khai thác đất nằm ngay bên đường Quốc lộ 48A. Nối tiếp các xe tải đất lớn đứng chờ “ăn đất” để chở đi nơi khác.

Theo người dân nơi đây, điểm khai thác này đã hoạt động từ rất lâu, có thời điểm hoạt động rầm rộ hàng trăm xe mỗi ngày. Gần đây hoạt động kín đáo hơn, chủ yếu chập tối và đêm. Một hộ dân sống bên cạnh bãi khai thác đất cho biết, đất khai thác rầm rộ, lâu nay cứ tối đến, chúng tôi lại nghe tiếng máy móc làm việc xuyên đêm để múc đất.

Phát hiện thấy sự có mặt của phóng viên, những chiếc xe tải được lệnh chờ bên ngoài, lối ra ngay lập tức được bịt kín. Tuy nhiên, khi thấy mọi việc đã “ổn”, chiếc cổng tạm lại được dỡ ra để cho các xe vào bên trong bãi đất. PV có mặt tại hiện trường, một bãi khai thác đất rộng mênh mông đã được đào bới ngổn ngang, nhiều m3 đất bị lấy đi, nhiều xe tải đã nằm trong bãi để chờ nhận đất.

 nghe an: dat bi khai thac trai phep, hai xa dun day trach nhiem hinh anh 2

Hàng ngày có hàng chục chiếc xe mang ký hiệu H-H ngang nhiên vào lấy đất trái phép nhưng không có một cơ quan chức năng nào xử lý? Ảnh: Cảnh Thắng

Khu đất khai thác là một đồi trồng keo, nằm khuất sau một ngôi nhà lớn được cho là của chủ mỏ đất. Một lối đi mòn được tạo ra từ những chuyến xe đất ra vào, khu đất bị lấy đi phía sau theo kiểu “nở hậu” hòng che mắt người qua đường và ngành chức năng. Theo người dân địa phương, chủ mỏ đất là người địa phương, trên những chiếc xe HoWo có dán chữ H – H để lưu thông trên đường.  

Trả lời Dân Việt, ông Lương Văn Đại - Chủ tịch UBND xã Châu Bình cho biết: "Đó là vùng đấy giáp ranh giữa hai xã Châu Bình (huyện Quỳ Châu) và Yên Hợp (Quỳ Hợp). Từ lâu nay, tuy địa giới hành chính thuộc xã Châu Bình nhưng người dân sống trong vùng là công dân Yên Hợp. Hai địa phương đã nhiều lần bàn bạc và thống nhất để Yên Hợp quản lý luôn vì đó là công dân Yên Hợp". Tuy nhiên, khi được hỏi biên bản thống nhất thì vị chủ tịch này cáo bận.

 nghe an: dat bi khai thac trai phep, hai xa dun day trach nhiem hinh anh 3

Cả một phía đồi phía sau nhà Hiếu Hường đã bị gia chủ san phẳng, bán đất trái quy định. Ảnh: Cảnh Thắng

Ông Đại còn cho biết thêm, việc khai thác đất xã đã biết từ nhiều tháng trước đã cho đoàn xuống lập biên bản và dừng khai thác từ lâu. Khi phóng viên cho biết việc khai thác vẫn xảy ra thì ông Đại cho biết sẽ cho đoàn kiểm tra xuống làm việc với chủ đất để xử lý.

Trao đổi với Dân Việt ông Lê Văn Thành - Chủ tịch xã Yên Hợp, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) lại cho rằng khu vực đó là địa giới hành chính của xã Châu Bình còn công dân tại đó lại là người xã Yên Hợp.

"Gia đình này có làm đơn cải tạo vườn, được xã xác nhận, tuy nhiên phát hiện đất được chở ra ngoài địa phương trái phép nên xã đã tiến hành lập biên bản đình chỉ và hủy biên bản cải tạo vườn mà xã xác nhận trước đó. Dù là công dân Yên Hợp nhưng đất hành chính là của Châu Bình thì Châu Bình phải có trách nhiệm, nếu cần phối hợp thì xã Yên Hợp sẵn sàng làm tới cùng" - ông Thành cho hay.

Như vậy, trong lúc hai địa phương “đá bóng” cho nhau thì bãi khai thác đất nơi đây vẫn ngang nhiên hoạt động và chưa có biện pháp xử lý.

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Chỉ một thông báo của UBND tỉnh Quảng Nam đã khiến cho gần chục...
Nhân sự kiện gửi tặng 50 đôi giày thi đấu hiệu Mizuno nhằm gây quỹ...
Quốc lộ 27 - tuyến đường huyết mạch vận chuyển hành khách và hàng...