Thứ Tư, ngày 26/09/2018 04:32 AM (GMT+7)

Ô nhiễm ở Lạng Sơn: Dân mắc trọng bệnh, chính quyền làm ngơ

authorHoàng Anh Tuấn - Thanh Thiên Thứ Sáu, ngày 23/09/2016 07:26 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Do không cam chịu sống trong bầu không khí ô nhiễm nặng nề, nhiều năm nay người dân Nà Loòng liên tục tố cáo hành vi gây ô nhiễm của Nhà máy chế biến da Nguyên Hồng đến các cấp chính quyền và đại biểu Quốc hội nhưng đến nay sự việc vẫn không được giải quyết, trong khi đó người tố cáo liên tục bị những kẻ xấu đe dọa.

   

Tiếp nối hành trình theo người dân đi dọc con suối Khuổi Luông để tiếp cận Nhà máy da Nguyên Hồng (Công ty Nguyên Hồng) trong bài Hôi thối nống nặc tấn công thôn nghèo biên giới Lạng Sơn phóng viên tiếp tục phát hiện ở khu vực phía sau nhà máy, khu chứa nước thải có đến 5,6 bể chứa nước màu trắng đục đang sùng sục và bốc lên mùi hôi thối nồng nặc. Ở khu vực bể giáp với dòng suối Khuổi Luông có 2 ống nhựa đường kính khoảng 10cm được cắm thẳng xuống đất. Từ 2 đường ống này nước màu trắng đục, mùi hôi nồng ồng ộc chảy ra. Do tất cả các bể hóa chất đều không có nắp che chắn nên mùi hôi thối tỏa ra nồng nặc. Người dân cho biết, trong những trận mưa họ đã chứng kiến nước ở trong các bể chưa qua xử lý này chảy tràn ra ngoài đổ thẳng xuống dòng suối.

 o nhiem o lang son: dan mac trong benh, chinh quyen lam ngo hinh anh 1

Nước thải  từ nhà máy chế biến da Nguyên Hồng đổ thẳng xuống suối Khuổi Luông qua 2 đường ống này.

Ông Hoàng Văn Hậu, Trưởng thôn Nà Loòng cho biết: Trước đây khi nhà máy mới được xây dựng thì bể chứa nước thải rất nhỏ và gần như xả thẳng trực tiếp xuống suối. Vào ngày nắng quan sát được rất rõ lớp cặn chỗ màu trắng, chỗ màu đen đọng lại trên đất. Do bị người dân phản ứng gay gắt, cộng với hiện tượng cá, gà, vịt chăn thả tại suối chết hàng loạt, người dân bị dị ứng, mẩn ngứa sau khi lội suối Khuổi Luông thì nhà máy mới cho xây dựng thêm các bể xử lý.

 o nhiem o lang son: dan mac trong benh, chinh quyen lam ngo hinh anh 2

Khu vực bể chứa nước thải của nhà máy Nguyên Hồng.

Cũng như ông Hậu, hàng trăm, hàng nghìn người dân xã Tân Mỹ đều sống dọc theo con suối Khuổi Luông. Ngày xưa, họ thường dùng con suối này để lấy nước sinh hoạt nhưng từ khi nhà máy gây ô nhiễm, không ai còn dám lội qua nữa. Tuy nhiên, do nhiều năm qua nhà máy không có hướng xử lý nên có thể chất độc đã ngấm vào đất, theo mạch nước vào tận giếng nước của người dân. “5 năm về trước, xã Tân Mỹ này không một ai bị ung thư, nhưng vài ba năm gần đây căn bệnh này bỗng dưng xuất hiện gõ cửa nhiều nhà. Tôi mới đi thăm bà Hoàng Thị Kim vốn là người rất khỏe mạnh ở trong thôn bỗng dưng đổ bệnh, đi khám bác sỹ chuẩn đoán bị mắc ung thư…”, ông Hậu than phiền.

 o nhiem o lang son: dan mac trong benh, chinh quyen lam ngo hinh anh 3

Thể theo ý kiến của nhân dân Trưởng thôn Nà Loòng Hoàng Văn Hậu nhờ phóng viên chuyển thông tin đến các Bộ, Ngành vào cuộc giúp dân.

Theo ông Hoàng Văn Hậu - Trưởng thôn Nà Loòng thì nhiều năm nay người dân liên tục gửi đơn kiến nghị lên xã, tỉnh và đoàn đại biểu quốc hội nhưng trả lời phóng viên, ông Hoàng Minh Hạnh - Chủ tịch xã Tân Mỹ cho hay, ông chưa nhận được đơn thư phản ánh nào của người dân (!?)

Thể theo ý kiến của người dân Thôn Nà Loòng, xã Tân Mỹ, huyện Văn Lãng, tỉnh Lạng Sơn, Báo NTNN/ Dân Việt kính đề nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Công Công an, Các cơ quan ban ngành của tỉnh Lạng Sơn vào cuộc thanh làm rõ và xử lý nghiêm hành vi xả thải ra môi trường của Nhà máy chế biên da Nguyên Hồng để đem lại môi trường sống trong lành cho người dân nơi đây!

Dân Việt tiếp tục thông tin sự việc đến bạn đọc.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong lễ quốc tang Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Bộ VHTTDL đề nghị...
Một số bạn đọc đặt câu hỏi, tại Việt Nam, khi tổ chức quốc tang có...
Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm AND, 2 nạn nhân xấu số được xác...