Thứ Sáu, ngày 19/10/2018 03:13 AM (GMT+7)

Quảng Nam: Lâm tặc phá rừng, chính quyền, kiểm lâm chưa biết?

authorTrương Hồng - Minh An Thứ Tư, ngày 15/03/2017 09:01 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nhiều cây gỗ có đường kính 2 người ôm không xuể đã bị lâm tặc chặt hạ, gốc “tứa máu” nằm trơ trọi giữa cánh rừng đầu nguồn thuộc huyện Bắc Trà My, Quảng Nam. Thế nhưng lực lượng chức năng nói rằng chưa nắm được thông tin.

   

Những ngày giữa tháng 3.2017, sau nhiều giờ băng núi, chúng tôi có mặt tại khu vực rừng đầu nguồn nằm giáp ranh giữa hai xã Trà Sơn và Trà Tân (huyện Bắc Trà My) để mục sở thị cảnh phá rừng ở đây.

 quang nam: lam tac pha rung, chinh quyen, kiem lam chua biet? hinh anh 1

Tan hoang cánh rừng đầu nguồn ở huyện Bắc Trà My, tỉnh Quảng Nam.

Khi vừa tới sườn núi thôn Tân Hiệp (xã Trà Sơn), chúng tôi thấy 4 phách gỗ (dài khoảng 1,5-2m, đường kính 40-60cm) vừa mới được lâm tặc vận chuyển ra bãi tập kết. Chúng tôi leo lên một con dốc dựng đứng thì thấy gần 10 cây gỗ lớn, nhỏ bị chặt hạ và được xẻ ra các phách gỗ dài. Bên cạnh nhiều gốc cây gỗ mới bị chặt hạ, gỗ đã chuyển đi còn nhiều cây gỗ khác nằm ngổn ngang, chưa kịp chuyển ra ngoài bìa rừng. Nhiều cây gỗ bị chặt hạ có đường kính 2 người ôm không hết.

 quang nam: lam tac pha rung, chinh quyen, kiem lam chua biet? hinh anh 2

Một gốc cây có đường kính gần 1m bị chặt hạ không thương tiếc.

 quang nam: lam tac pha rung, chinh quyen, kiem lam chua biet? hinh anh 3

 quang nam: lam tac pha rung, chinh quyen, kiem lam chua biet? hinh anh 4

Một gốc cây có đường kính 2 người ôm không hết đã đón hạ.

Theo một người dẫn đường, các cây gỗ sau khi được cắt ngắn với chiều dài khoảng 2m, sẽ được trâu bò kéo ra ngoài bìa rừng. Sau đó, sẽ có xe lôi vào chở gỗ đi. “Điểm mà các lâm tặc khai thác rừng phòng hộ thuộc dốc Bắp, xã Trà Sơn đến giáp Đá Bàng C9, xã Trà Giang (Bắc Trà My). Vào các ngày cuối tuần, lâm tặc thường cho xe lôi chuyển gỗ về xuôi. Vậy mà chẳng thấy lực lượng chức năng nào kiểm tra ngăn chặn…” - người dẫn đường cho biết.

Theo ông Lê Văn Hào - Phó Bí thư xã Trà Sơn thì, địa điểm rừng đầu nguồn từ dốc Bắp (xã Trà Sơn) giáp ranh với các xã Trà Tân và Trà Giang nên địa hình rộng, rừng núi hiểm trở, đi lại hết sức khó khăn. Trong khi lực lượng dân quân và kiểm lâm xã ít, không thể đi kiểm tra thường xuyên được. “Việc tàn phá rừng đầu nguồn nêu trên chính quyền xã chưa nhận được thông tin phản ánh của người dân, chúng tôi chưa nắm được. Chúng tôi sẽ cử lượng đi kiểm tra thông tin mà các anh nói…”

 quang nam: lam tac pha rung, chinh quyen, kiem lam chua biet? hinh anh 5

 quang nam: lam tac pha rung, chinh quyen, kiem lam chua biet? hinh anh 6

 quang nam: lam tac pha rung, chinh quyen, kiem lam chua biet? hinh anh 7

Nhiều phách gỗ dài gần 5 mét đã cưa xẻ chưa được vận chuyển ra ngoài.

Còn ông Lê Văn Trường - Phó phụ trách Hạt kiểm lâm Bắc Trà My cho hay: “Hàng năm, đơn vị đã có quyết định thành lập ban chỉ huy về tăng cường các vấn đề cấp bách trong công tác quản lý bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng xuống đến các xã trong huyện. Và cử lượng kiểm lâm huyện, xã đi tuần tra thường xuyên. Việc các anh nói địa điểm rừng đầu nguồn giáp ranh xã Trà Sơn với Trà Tân bị tán phá, chúng tôi chưa nắm rõ và sẽ cho người đi kiểm tra ngay”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Gia đình nạn nhân vụ án cố ý gây thương tích ở TP.Huế (Thừa Thiên-...
Trao đổi với PV Dân Việt, luật sư đã nêu quan điểm về hướng xử lý...
Ngày 18.10, UBND quận Hải An,TP Hải Phòng đã tiến hành cưỡng chế,...