Thứ Ba, ngày 22/05/2018 19:24 PM (GMT+7)

Sau chỉ đạo của Bí thư Thăng, Củ Chi ráo riết giải quyết "siêu dự án" đắp chiếu

authorHứa Phương – Trần Đáng Thứ Bảy, ngày 26/03/2016 06:00 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Trả lời Dân Việt về việc Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng chỉ đạo UBND huyện Củ Chi nhanh chóng có giải pháp xử lý nhằm tạo chuyển biến trong dự án Công viên Sài Gòn Safari, ông Nguyễn Hữu Hoài Phú - Chủ tịch UBND huyện Củ Chi cho biết, địa phương này vừa tiến hành điều tra, khảo sát lại những hộ trong diện đền bù của dự án và có báo cáo gửi Thanh tra thành phố.

   

Theo ông Phú, nội dung báo cáo ngoài việc đánh giá lại tình trạng đất trong Dự án Công viên Sài Gòn Safari hiện nay, UBND huyện Củ Chi cũng kiến nghị thành phố tổ chức đối thoại với những hộ dân chưa nhận tiền đền bù hoặc nhận mà vẫn có đơn khiếu kiện với mong muốn tìm cách giải quyết ổn thỏa nhất.

 sau chi dao cua bi thu thang, cu chi rao riet giai quyet "sieu du an" dap chieu hinh anh 1

Ông Đoàn Văn Xuân – người đại diện cho những hộ chưa nhận đền bù trong dự án Công viên Sài Gòn Safari, đang chỉ một mảnh ruộng đang gây tranh cải về giá đền bù tại ấp Ba Sòng.

Ông Võ Hoàng Phước (ấp Ba Sòng, xã An Nhơn Tây) – một người dân nằm trong diện giải tỏa đền bù của dự án Công viên Sài Gòn Safari cũng xác nhận, UBND huyện Củ Chi đã cam kết sẽ có buổi đối thoại để lắng nghe nguyện vọng của người dân, qua đó sẽ chuyển kiến nghị của những hộ này lên UBND TP.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, các cơ quan liên quan đang từng bước giải quyết vướng mắc khiếu kiện của người dân nằm trong dự án Công viên Sài Gòn Safari. “Trước mắt UBND TP sẽ củng cố tổ liên ngành để giải quyết những vấn đề tồn đọng hiện nay rồi mới tiếp tục đến giai đoạn đầu tư. Trong đó, phải giải quyết dứt điểm những hộ tái chiếm, những hộ gửi đơn thư khiến kiện. Để làm việc này thời gian tới UBND TP sẽ họp tổ liên ngành để nghe tất cả nhưng tồn đọng hiện nay từ đó đưa ra hướng xử lý hợp lý nhất”, ông Phong nói. 

Ông Đoàn Văn Xuân (ấp Ba Sòng xã An Nhơn Tây) - người đại diện cho những hộ chưa nhận tiền đền bù gửi đơn khiếu nại cho biết, người dân nơi đây đều ủng hộ dự án. Tuy nhiên trong quá trình đền bù, huyện Củ Chi thực hiện không công bằng nên gây bức xúc cho người dân dẫn đến khiếu kiện kéo dài hàng chục năm qua. “Trong một loại đất như nhau mà huyện Củ Chi lại phân ra làm nhiều loại rồi tự áp giá đền bù khác nhau khiến người dân rất bức xúc. Cụ thể chỉ cách hàng rào mà hộ bên này được áp giá đền bù 60.000 đồng/m2, hộ bên kia 75.000 đồng/m2, có hộ lại 150.000 đồng/m2”, ông Xuân thắc mắc.

 sau chi dao cua bi thu thang, cu chi rao riet giai quyet "sieu du an" dap chieu hinh anh 2

Do dự án Công viên Sài Gòn Safari bỏ hoang kéo dài nên một số hộ dân đã tận dụng làm chuồng chăn nuôi trâu. T.Đ

Cũng theo ông Xuân thì dự án ảnh hưởng đến hơn 700 hộ dân, hầu hết đã nhận tiền đền bù, giao đất nhưng còn 20 hộ chưa nhận tiền đền bù vì khiếu nại từ đầu. Nhưng đến ngày 19.10.2015 thì có tổng số 117 hộ làm đơn khiếu kiện vì những hộ đã nhận tiền đền bù và giao đất cho dự án cho rằng họ bị áp giá đền bù không công bằng.

Dự án công viên Sài Gòn Safari do Công ty TNHH MTV Thảo Cầm viên Sài Gòn làm chủ đầu tư có diện tích rộng 475ha, được triển khai tại xã Phú Mỹ Hưng và xã An Nhơn Tây (huyện Củ Chi) với tổng vốn đầu tư ban đầu khoảng 500 triệu USD. Năm 2004, chính quyền địa phương đã bắt đầu việc bồi thường, thu hồi đất của hơn 700 hộ dân nhằm phục vụ việc xây dựng dự án. Tuy nhiên hơn 12 năm trôi qua dự án công viên từng được kỳ vọng lớn bậc nhất Đông Nam Á này vẫn đang trong tình trạng “đắp chiếu” khiến cuộc sống của người dân nằm trong dự án lâm vào cảnh khó khăn, khiếu kiện kéo dài.

Xem bình luận
Hy vọng có bác Thăng, công viên sẽ hoàn thành sớm nhất.
Bình luận có 0 phản hồi
Khoảng 30 năm nữa may ra công viên mới hoàn thành.
Bình luận có 0 phản hồi
( Tuy nhiên hơn 12 năm trôi qua dự án công viên từng được kỳ vọng lớn bậc nhất Đông Nam Á này vẫn...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Trạm thu giá BOT, theo lý giải của Bộ GTVT, được chuyển đổi tên gọi...
Ngay sau khi sự việc bảo mẫu ở cơ cơ sở Mẹ Mười vừa cho trẻ ăn vừa...
Hai người đi thu mua lúa trên địa bàn huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình...