Thứ Ba, ngày 11/12/2018 16:06 PM (GMT+7)

Thanh tra Bộ Tư pháp vào cuộc vụ dân tố chấp hành viên mạo chữ ký

authorPV Chủ Nhật, ngày 12/08/2018 15:14 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Thanh tra Bộ Tư pháp đã tiếp nhận hồ sơ vụ việc người dân phản ánh chấp hành viên thi hành án làm ngơ quyền lợi đương sự.

   

Ngày 22.4.2017, Dân Việt đã phản ánh vụ việc “Chi cục Thi hành án “làm ngơ” quyền lợi của đương sự” phản ánh việc chấp hành viên Chi cục Thi hành án (THA) quận Tây Hồ bị tố không thực hiện đầy đủ quy trình, ảnh hưởng đến quyền của đương sự trong việc bán đấu giá tài sản THA.

Sau đó, Tổng cục THA dân sự đã có công văn gửi Cục trưởng Cục THA dân sự TP. Hà Nội yêu cầu kiểm tra nội dung Báo nêu, xem xét, giải quyết và chỉ đạo giải quyết vụ việc theo đúng quy định pháp luật. Hơn một năm sau, lãnh đạo Cục THA dân sự TP.Hà Nội mới có câu trả lời chính thức về vụ việc.

Trước đó, bà N.T.T.L cùng ông Nguyễn Trung Thành (đương sự vụ việc) cho biết ngày 24.7.2009, Công ty TNHH Thành Lan thế chấp mảnh đất tại địa chỉ 149 Nghi Tàm để vay 12 tỷ đồng tại ngân hàng. Sau đó công ty này không trả nợ đúng hạn, ngân hàng đã gửi đơn kiện đến TAND quận Tây Hồ. Ngày 16.9.2015, TAND quận Tây Hồ tuyên: Buộc Công ty TNHH Thành Lan phải trả cho ngân hàng số tiền gốc và lãi trong hạn vay. Trong trường hợp Công ty TNHH Thành Lan không trả được nợ, ngân hàng có quyền yêu cầu cơ quan THA dân sự xử lý tài sản thế chấp.

  thanh tra bo tu phap vao cuoc vu dan to chap hanh vien mao chu ky hinh anh 1

Ông Chu Quang Tiến – Cục phó Cục THA dân sự TP.Hà Nội đã đưa ra lời giải thích việc chấp hành viên “nhất quyết” không làm việc với cơ quan CSĐT sau khi bị đương sự tố.

“Đơn của bà Lan ngoài gửi đến cơ quan CSĐT cũng đã gửi đến Cục Điều tra của Viện KSND Tối cao. Cục Điều tra giao cho Viện KSND TP.Hà Nội. VKSND TP.Hà Nội đã rút hồ sơ gốc để kiểm sát. Ở đây thuộc thẩm quyền điều tra của Viện KSND Tối cao. Cục THA dân sự Hà Nội cũng đã báo cáo Tổng cục THA xin ý kiến có làm việc với cơ quan cảnh sát điều tra hay không. Tổng cục THA cũng đã có văn bản trả lời thực hiện theo đúng quy định hoạt động tư pháp” – ông Tiến nói.

Theo thông tin ông Tiến cung cấp, Viện KSND TP.Hà Nội có công văn số 338/BC-VKS-11 có nội dung đơn khiếu nại tố cáo của bà Phạm Thị Tuyết Lan là không có căn cứ và không có dấu hiệu tội phạm trong hoạt động tư pháp. PV đã đề nghị được cung cấp bản photo báo cáo về vụ việc, tuy nhiên, Phó Cục trưởng Cục THA từ chối với lý do đây là văn bản “nội bộ”.

Ngày 31.7 vừa qua, Thanh tra Bộ Tư pháp đã tiếp nhận tài liệu, chứng cứ vụ việc do bà N.T.T.L cung cấp. Văn phòng Chính phủ cũng đã chuyển đơn của bà N.T.T.L đến Bộ Tư pháp xem xét, giải quyết theo quy định.

Theo phản ánh của đương sự đến Thanh tra Bộ Tư pháp, việc định giá tài sản bảo đảm không theo luật và không đúng giá thị trường. Bởi Thi hành án phải ưu tiên chọn công ty định giá là bên Bị thi hành án.

Nhưng trong trường hợp này, cơ quan Thi hành án thực hiện định giá thật thấp tài sản bảo đảm là 14 tỷ, còn thực tế giá thị trường trước một tháng và sau một tháng của định giá do cơ quan thi hành án chỉ định, giá trị thị trường khoảng 23 tỷ (có chứng thư thẩm định chứng minh).

Việc tống đạt quyết định đấu giá được cho là không tống đạt cho các đương sự bị thi hành án và người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Đồng thời, bà L. cho rằng có dấu hiệu mạo chữ viết của bà để ghi vào thông báo là bà L. cam kết chuyển đến tận tay ông Thành nhưng trên thực tế không phải.

Việc thực hiện phát mại tài sản bảo đảm theo đúng luật thi hành án thì bên Phải thi hành án hoặc bên thứ ba có tài sản bảo đảm phải thi hành án trước phiên đấu giá được quyền ưu tiên trả nợ và lấy lại tài sản bảo đảm.

“Nhưng thực tế yêu cầu đúng luật đó cơ quan thi hành án không cho thực hiện dù chúng tôi đủ năng lực tài chính làm điều đó” – bà L. cho biết.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Trong năm 2019, mức lương cơ sở sẽ được điều chỉnh trong năm 2019....
Sẽ có 18.000 vé trận chung kết lượt về AFF Cup 2018 giữa đội tuyển...
Khoảng một năm nay, trạm bơm tiêu Sơn Tình, huyện Cẩm Khê (Phú Thọ)...