Thứ Bảy, ngày 18/01/2020 16:33 PM (GMT+7)

Vụ nhà máy rác Sa Huỳnh: Hàng loạt sai phạm được phát lộ

authorCông Xuân Thứ Sáu, ngày 15/02/2019 12:03 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Sáng 15.2, tại trụ sở UBND xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, Đại tá Võ Văn Dương - Phó Giám đốc Công an tỉnh, kiêm Phó trưởng Đoàn thanh tra tỉnh Quảng Ngãi đã công bố kết luận thanh tra dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn, sinh hoạt (gọi tắt NM rác) Sa Huỳnh.

   

Theo Kết luận thanh tra (số 01/KL-UBND, ngày 18.1.2019), do ông Trần Ngọc Căng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi ký, qua kiểm tra cơ quan chức năng tỉnh này đã phát hiện hàng loạt sai phạm của các cấp ngành huyện, tỉnh và chủ đầu tư trong quá trình triển khai, xây dựng NM rác Sa Huỳnh.

 vu nha may rac sa huynh: hang loat sai pham duoc phat lo hinh anh 1

Đại tá Võ Văn Dương - Phó giám đốc CA, kiêm Phó trưởng Đoàn thanh tra tỉnh Quảng Ngãi công bố kết luận thanh tra dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn, sinh hoạt Sa Huỳnh.

Cụ thể, Sở Xây dựng thẩm định chưa sát trong quá trình tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh quyết định chủ trương đầu tư, không thẩm định thiết kế cơ sở và thiết kế bản vẽ thi công (phần xây dựng); UBND huyện Đức Phổ và Sở Kế hoạch - Đầu tư tỉnh không thông báo cụ thể, rõ ràng về trình tự thủ tục thuộc thẩm quyền quản lý cho tỉnh, để Chủ tịch UBND tỉnh này quyết định dẫn đến nhà máy được đầu tư chưa đúng quy hoạch; chủ đầu tư là Công ty MD không thực hiện việc khảo sát xây dựng, thay đổi kết cấu nhà xưởng khi chưa được thẩm định....

Riêng đối với nội dung người dân kiến nghị, có 3/5 kiến nghị là đúng: Vị trí đặt NM rác Sa Huỳnh vi phạm khoảng cách an toàn đến khu dân cư. Quá trình thực hiện dự án không tham vấn cộng đồng dân cư. Theo quy hoạch thì chỉ xử lý rác sinh hoạt của 3 xã Phổ Thạnh, Phổ Châu, Phổ Khánh nhưng thực tế lại xử lý rác của cả huyện Đức Phổ...

Từ kết luận trên, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đưa ra biện pháp xử lý, gồm: Bổ sung quy hoạch và huy động nguồn lực thực hiện dự án khu liên hợp xử lý chất thải rắn tại huyện Đức Phổ để giải quyết căn bản đối với rác thải sinh hoạt.

Trong thời gian chờ đợi dự án nói trên, người dân xã Phổ Phạnh đồng thuận cho NM rác Sa Huỳnh được hoạt động nhằm xử lý dứt điểm 22.500 m3 rác thải tồn đọng và lượng rác phát sinh hàng ngày của 3 xã Phổ Khánh, Phổ Thạnh, Phổ Châu. UBND tỉnh sẽ chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm của cán bộ, công chức có liên quan đến sai phạm liên quan đến dự án chỉ đạo chủ đầu tư khắc phục tất cả các vi phạm đã được kết luận... Nhất là việc UBND xã xác nhận, báo cáo không đúng khoảng cách an toàn về môi trường. 

 vu nha may rac sa huynh: hang loat sai pham duoc phat lo hinh anh 3

 vu nha may rac sa huynh: hang loat sai pham duoc phat lo hinh anh 4

Đông dảo người dân xã Phổ Thạnh tham gia nghe và kiến nghị tại buổi công bố kết luận thanh tra dự án Nhà máy xử lý chất thải rắn, sinh hoạt Sa Huỳnh.

Kiến nghị tại buổi công bố, bà Nguyễn Thị Nuôi (53 tuổi, người dân thôn Thạch By) phản ứng: "Kết luận việc triển khai xây dựng sai, sao tỉnh lại tiếp tục yêu cầu người dân cho NM rác Sa Huỳnh hoạt động mà không chịu cho di dời. Trong khi các xã Phổ Châu, Phổ Khánh đất rộng người thưa không xây, còn Phổ Thạnh đất chật người đông lại cho làm NM rác, nay lại cho xử lý rác luôn cho người dân 2 xã trên?". Theo đó, bà Nuôi kiến nghị rác xã nào tự địa phương đó xử lý, không đưa về NM rác Sa Huỳnh xử lý.

Trước những yêu cầu di dời NM rác Sa Huỳnh của người dân tại buổi công bố, ông Cao Đình Hòa - Phó chánh Thanh tra, kiêm Phó đoàn kiểm tra tỉnh Quảng Ngãi giải thích: "Đoàn thanh tra chỉ công bố kết luận đúng sai trong quá trình triển khai xây dựng NM và trả lời những ý kiến liên quan đến kết luận này, chứ không đủ thẩm quyền để trả lời, giải quyết kiến nghị trên của bà con. Dự kiến trong thời gian đến, lãnh đạo Tỉnh ủy và UBND tỉnh Quảng Ngãi sẽ có buổi đối thoại và trả lời cụ thể cho bà con".

Như đã phản ánh, từ tối 28.7.2018, cho rằng NM xử lý rác Sa Huỳnh đã tiếp nhận thêm để xử lý rác  của TP.Quảng Ngãi và một số nơi khác; quá trình xử lý còn gây mùi hôi thối,... người dân nơi đây đã kéo nhau chặn không cho xe thu gom rác sinh hoạt trên địa bàn huyện chở về NM này để xử lý.

Dù chính quyền các cấp Quảng Ngãi đã vận động, giải thích và nhiều lần tổ chức đối thoại nhưng người dân kiên quyết ngăn chặn cho đến tận bây giờ.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau một năm thờ cúng, vào ngày cúng ông Công ông Táo, các gia đình...
Vào ngày 23 tháng Chạp, trước khi tiễn Táo quân về chầu Trời các...
Việc thực hiện các nghi lễ cúng ông Công ông Táo là một truyền...