Thứ Bảy, ngày 15/12/2018 20:45 PM (GMT+7)
Thứ Hai, ngày 18/01/2016 20:00 PM (GMT+7)

Tài sản của 62 tỷ phú bằng một nửa thế giới cộng lại

Theo thống kê từ tổ chức Oxfam International, 62 tỷ phú giàu nhất thế giới có số tài sản tương đương với một nửa dân số thế giới, hay 3,5 tỷ người có thu nhập thấp nhất cộng lại.

   

Tổ chức phi lợi nhuận giảm đói nghèo Oxfam cho biết 2015 là năm chứng kiến giới siêu giàu của thế giới gia tăng giá trị tài sản “chóng mặt”. Năm 2010, tài sản của 388 tỷ phú mới bằng một nửa thế giới. Và top 1% người giàu nhất này đã đạt được sự phát triển phi mã, sớm hơn 1 năm so với dự đoán của Oxfam.

Oxfam công bố báo cáo hàng năm trước mỗi kỳ Diễn đàn Kinh tế thế giới ở thành phố Davos, Thụy Sỹ. Thống kê này được tổng hợp từ danh sách của tạp chí Forbes và tập đoàn tài chính Credit Suisse (Thụy Sĩ).

 tai san cua 62 ty phu bang mot nua the gioi cong lai hinh anh 1

62 tỷ phú siêu giàu của thế giới có tài sản tương đương với 3,5 tỷ người khác. Nguồn: Oxfam

Nhóm chống đói nghèo này muốn kêu gọi sự chú ý nhiều hơn nữa đến vấn đề khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn. Top 62 tỷ phú này đã gia tăng giá trị tài sản ròng của mình lên hơn một nửa nghìn tỷ USD từ năm 2010 đến 2015, trong khi đó 3,6 tỷ người ở nửa sau của thế giới đã mất đi một nghìn tỷ USD.

Gawain Kripke, giám đốc chính sách và nghiên cứu chi nhánh Oxfam Mỹ, cho biết: “Sự giàu có ngày càng có xu hướng tập trung vào phần đỉnh của đỉnh của chiếc kim tự tháp”.

Khoảng cách thu nhập giữa người giàu nhất và nghèo nhất cũng ngày càng rộng. 20% người nghèo nhất thế giới sống dưới chuẩn nghèo đói chỉ có chưa đến 1,90 USD một ngày, trong khi đó giới giàu chiếm 10% dân số lại tận hưởng mức tăng thu nhập lên đến 46%.

Nhằm giảm bớt tình trạng thiếu cân bằng này, Oxfam đang cố gắng kêu gọi các lãnh đạo toàn cầu hãy phá bỏ các “thiên đường thuế”, nơi giới siêu giàu “gửi gắm” lên tới 7,6 nghìn tỷ USD.

Một số biện pháp khác mà Oxfam đưa ra, bao gồm trả lương cho công nhân ở mức đủ sống và bảo vệ quyền lợi của người lao động; chấm dứt tình trạng trả công theo giới tính và tăng cường quyền thừa kế, đất đai cho phụ nữ; giảm thiểu sức mạnh của các tập đoàn lớn và các nhà vận động hành lang lên chính phủ; gỡ bỏ gánh nặng thuế đối với người lao động và tiêu dùg; sử dụng chi tiêu công để giải quyết vấn đề thiếu cân bằng.

Bài viết được tham khảo nguồn tin CNN, một kênh truyền hình nổi tiếng của Mỹ, thuộc sở hữu tập đoàn Time Warner. CNN là một trong những kênh thông tin uy tín nhất thế giới.

Theo Tuệ Minh (lược dịch) (Infonet)
Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Sau sự rút lui của ông Nguyễn Quốc Cường (Cường Đôla) khỏi Công ty...
9 tháng đầu năm, lợi nhuận ròng của FLC Faros (ROS) của ông Trịnh...
Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt điều chỉnh quy hoạch...