Thứ Hai, ngày 18/06/2018 11:20 AM (GMT+7)

Tiểu thương Đà Nẵng “điêu đứng” vì cá chết ở miền Trung

authorĐình Thiên Thứ Tư, ngày 27/04/2016 18:29 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Dù vùng biển Đà Nẵng chưa có hiện tượng cá chết hàng loạt như ở các tỉnh miền Trung, nhưng ngư dân, tiểu thương và người dân thành phố Đà Nẵng cũng đang “điêu đứng” trước vụ việc này…

   

Liên tục trong hơn 1 tuần nay, người dân, ngư dân, tiểu thương TP. Đà Nẵng cũng ảnh hưởng “điêu đứng” vì chuyện cá chết ở các tỉnh miền Trung.

Ngày 27.4, tại Cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng), không khí buôn bán tấp nập không còn như những ngày thường.

 tieu thuong da nang “dieu dung” vi ca chet o mien trung hinh anh 1

Cảng cá Thọ Quang ngày 27.4 vắng bóng tiểu thương hơn ngày thường (ảnh Đình Thiên)

Ông Lê Mến, Chủ công ty thu mua hải sản Mến Hương (quận Hải Châu, Đà Nẵng) cho biết: “Mấy ngày hôm nay số lượng tiểu thương xuống Cảng cá Thọ Quang Đà Nẵng để mua cá rất vắng vẻ vì người tiêu dùng e ngại và chuyển mua thức ăn khác. Gần 1 tuần nay, lượng hàng bán của công ty đã giảm hơn 50% rồi”.

Ông Mến còn cho hay, hiện giá cá giảm rất mạnh, giảm từ 20-40% so với cách đây nửa tháng. Tại Cảng cá Thọ Quang, giá cá nục từ 30.000 đồng/kg giảm xuống còn 20.000 đồng/kg, cá ngừ loại vừa giảm từ 35.000 đồng xuống còn 20.000 đồng/kg…

Anh Lê Văn Sang (quận Hải Châu,  Đà Nẵng), một đầu mối thu mua hải sản lớn trực tiếp từ ngư dân ở miền Trung cho hay, nhiều tàu thuyền đánh bắt ở Quảng Bình, Quảng Trị, Huế không bán được cá vì hiện tượng cá chết ở ngoài đó đã gọi điện nhờ anh mua giùm nhưng anh phải từ chối.

Anh Sang nói, ngày thường anh có thể mua ngay, nhưng hiện nay, kho hàng đã đầy ắp vì lượng hải sản thu mua cho các tàu Đà Nẵng, Quảng Nam…chưa bán được.  Mấy ngày nay hải sản anh đem đi bán hôm nào cũng còn khoảng 1 nửa để về cấp đông lại. Hiện giá thì quá thấp mà chi phí bảo quản thì tăng lên…

 tieu thuong da nang “dieu dung” vi ca chet o mien trung hinh anh 2

Tiểu thương TP. Đà Nẵng “điêu đứng” vì thông tin cá chết

 “Cá ở vùng biển Đà Nẵng không có vấn đề gì cả. Các tàu thuyền vào bán hải sản ở Cảng Thọ Quang chủ yếu đánh ở mạn Hoàng Sa, Trường Sa hết. Thực sự cả ngư dân và đầu mối thu mua đang rất khó khăn vì ảnh hưởng của vụ cá chết ở tận các tỉnh Bắc miền Trung”, anh Sang than.

Ông Diệp Hoàng Thông Anh, Trưởng Ban quản lý chợ đầu mối Hoà Cường cho hay, nhiều tiểu thương buôn bán mặt hàng hải sản đã nghỉ bán mấy ngày hôm nay. Lượng hải sản nhập về chợ cũng giảm hơn 50% từ khi xảy  ra vụ cá biển chết ở Hà Tĩnh, Huế, Quảng Bình, Quảng Trị.

Người bán ế ẩm, còn người tiêu dùng thì cũng e ngại, đa số người dân Đà Nẵng khi được hỏi cho biết không còn chọn món cá biển cho bữa ăn gia đình mà thay bằng các món khác.

Chị Trần Thị Kim Oanh (trú phường Thạc Gián, quận Thanh Khê” nói: “3 ngày nay tôi không mua cá về sử dụng cho gia đình nữa. Thấy cá biển chết hàng loạt tôi sợ quá”.

Còn chị Nguyễn Thị Mai (trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê) thì mua tôm nuôi, thịt heo thay cho món cá biển: “Nếu có ăn cá biển thì tui phải nhờ người quen có tàu thuyền đánh bắt để mua trực tiếp mới an tâm…”

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn TP. Đà Nẵng, sau khi có thông tin về việc cá biển chết trôi dạt vào bờ biển các tỉnh Bắc miền Trung, tâm lý chung của người dân là có chút e ngại khi ăn cá biển dẫn đến việc tiêu thụ sản phẩm khai thác tại các chợ giảm mạnh. Việc tiêu thụ sản phẩm khai thác của các tàu hiện gặp khó khăn do sản phẩm bán tại chợ đầu mối (tiêu thụ nội địa) giảm mạnh dẫn đến doanh thu của các tàu cũng giảm theo (giá bán sản phẩm cân xô cho nhà máy giảm 10.000 đồng – 15.000đồng/kg so với bán tại chợ đầu mối).

Chiều 27.4, cơ quan chức năng TP. Đà Nẵng đã đi kiểm tra và cho kết quả có 17 con cá bị chết trôi dạt vào bờ trong tình trạng đã phân hủy mạnh.

Nguyên nhân cơ quan chức năng Đà Nẵng xác định được có thể do trong quá trình khai thác của ngư dân một số cá thể bị thương ngoài biển, các tàu cá thu hồi ngư cụ bị thất thoát cá dẫn đến một số loài cá bị chết, lâu ngày dạt vào bờ.

Xem bình luận
Người tốt. Báo tốt
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Mặc dù doanh thu từ nông nghiệp, cụ thể là mảng trái cây cải thiện...
Sau 5 năm lên "núi thiêng Madrak thiền định", ông Đặng Lê Nguyên Vũ,...
Một nhà đầu tư cá nhân là ông Nguyễn Mạnh Cường vừa mua gần 34,5...