Thứ Hai, ngày 25/06/2018 02:13 AM (GMT+7)

Vụ chung cư bị siết nợ: Không cớ gì đuổi dân!

authorNguyễn Tường Thứ Năm, ngày 26/05/2016 14:18 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Liên quan đến thông báo siết nợ dự án The Harmona của Ngân hàng BIDV chi nhánh Bắc Sài Gòn, sáng 26.5, ông Châu Văn La – Chủ tịch UBND Quận Tân Bình, TP.HCM đã có cuộc trao đổi với báo chí, ông khẳng định văn bản của BIDV Bắc Sài Gòn là rất lố bịch, chính quyền quận sẽ không đồng ý hỗ trợ cưỡng chế.

   

 vu chung cu bi siet no: khong co gi duoi dan! hinh anh 1

Chung cư Hamona bị ngân hàng ra tối hậu thư thu hồi tài sản đảm bảo. Ảnh: duan-tphcm

“Tôi không ủng hộ thông báo cưỡng chế đó. Lý do là họ muốn gì phải xuống địa phương bàn bạc phương án và có hướng giải quyết chứ không thể nào gửi thông báo làm xáo trộn khu dân cư như vậy được. Thông báo của ngân hàng là rất lố bịch, chúng tôi không chấp nhận cách làm việc như thế này. Ngân hàng còn rất xấc xược khi đề nghị địa phương hỗ trợ đuổi người dân khỏi chung cư, làm sao ủng hộ việc này được”- ông La bức xúc.Trước đó, văn bản của BIDV Bắc Sài Gòn đề nghị công an, UBND phường 14, UBND quận Tân Bình “hỗ trợ” để ngân hàng thu hồi tài sản nguyên trạng dự án The Harmona vào ngày 9.6.

Theo ông La, bên Ngân hàng chỉ gửi thông báo chứ không hề liên hệ với Quận hay với phường. Ông đã chỉ đạo mời ngay ngân hàng cùng chủ đầu tư ngồi lại tìm cách tháo gỡ. Còn cư dân, không có cơ sở gì để đuổi họ ra khỏi chung cư. Giữa ngân hàng và chủ đầu tư ký hợp đồng hợp tác với nhau, không giải quyết được với nhau thì đưa ra tòa án xử lý theo luật dân sự. Không thể xuống “làm loạn” ở chung cư gây mất an ninh trật tự khu vực. “Người dân không phải lo lắng, cư yên tâm cư ngụ, hiện nay chính quyền sẽ có sự can thiệp vào việc này, không có lý do gì người dân phải rời khỏi nhà của mình”-ông La khẳng định.

Vị chủ tịch quận cũng thông báo đã chỉ đạo cho Chủ tịch UBND Phường, phải mời bằng được chủ đầu tư, ngân hàng ngồi lại, phải xác định lại hình thức vay, vay như thế nào, những căn hộ nào... và tại sao lại để xảy ra tình trạng này. Sau khi nắm tình hình xong chúng tôi sẽ có hướng xử lý cụ thể. “Tôi xin nói lại một lần nữa, tôi cũng như UBND Q.Tân Bình không chấp nhận việc Ngân hàng BIDV gửi một văn bản xuống gây náo loạn khu chung cư, gây mất an ninh trật tự ở địa phương. Cư dân cứ yên tâm cư ngụ, sẽ không có vấn đề xảy ra khi chưa có kết luận của cơ quan chức năng”-ông La nói.

Về phía ngân hàng BIDV Bắc Sài Gòn, sau khi gửi thông báo siết nợ, lãnh đạo ngân hàng này cũng im ắng, không trả lời báo chí. Rất nhiều chi tiết trong vụ việc liên quan đến trách nhiệm của ngân hàng này. Ví dụ, tại sao Công ty Cổ phần Vật tư Xuất nhập khẩu Tân Bình lại cầm cố dự án The Harmona để bảo đảm nợ cho Công ty Cổ phần Thanh Niên? Tại sao căn hộ đã bán cho dân nhưng ngân hàng vẫn cho vay bằng tài sản là đất và tài sản gắn liền với đất? Đại diện ngân hàng BIDV Bắc Sài Gòn là ông Lê Công Phong, người được ngân hàng này thông báo sẽ phụ trách việc “siết nợ” đã từ chối trả lời báo chí.

Dự án chung cư The Hamona tọa lạc tại đường Trương Công Định, Tân Bình, trên khuôn viên đất rộng 9.137m2, gồm 3 block nhà cao 19 tầng, quy mô khoảng 600 căn. Công trình được khởi công xây dựng từ quý IV/2009, chào bán rộng rãi ra thị trường từ năm 2010 với giá phổ biến khoảng 20 triệu đồng mỗi m2.

Chủ đầu tư dự án, Công ty cổ phần Thanh Niên cam kết sẽ bàn giao căn hộ vào quý I/2012 tuy nhiên do khó khăn tài chính, phải đến quý II-III/2013 doanh nghiệp mới bàn giao những block đầu tiên. Thế nhưng, đến cuối tháng 5/2016 cư dân sống trong tòa nhà này tiếp tục đón cú sốc bị Ngân hàng BIDV ra tối hậu thư siết nợ vào tháng 6 tới.

Tag:  siết nợ, The Harmona, BIDV   
Xem bình luận
Tính dụng BĐS mà.CĐT nào ko vay để triển khai dự án. Vấn đề là việc thu xếp tài chính...
Bình luận có 0 phản hồi
Ngân hàng biết mà làm ngơ bạn.vì nó k phạm luật.nếu có xảy ra tranh chấp như bây giờ thì khi xử ra...
Bình luận có 0 phản hồi
Ông La nói hay lắm, BIDV Bắc SG thật là lố bịch và xấc xược. Ở đây có dấu hiệu của tội lừa đảo và...
Bình luận có 0 phản hồi
một người lãnh đạo nói được ý đúng làm yên lòng người dân ,hãy ủng hộ ông ấy hết mình
Bình luận có 0 phản hồi
Người dân mua căn hộ có hợp đồng và có hóa đơn hợp lệ đã đóng VAT cho nhà nước. Tiền thanh toán...
Bình luận có 0 phản hồi

TIN ĐỌC NHIỀU

Gần 1 năm, sau lời khai chấn động tại tòa của bị cáo Nguyễn Thị...
Để thực hiện dự án đầu tư hạ tầng giao thông tuyến đường Minh...
Giá vàng hôm nay 24.6  được cả chuyên gia và cả nhà đầu tư nhận...