Thứ Sáu, ngày 19/04/2019 23:38 PM (GMT+7)

Lạng Sơn: Kinh hãi những viên đá to như nắm tay, bắn thủng nhà dân

authorChang Liễu Thứ Tư, ngày 27/06/2018 06:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Sau tiếng nổ chát chúa, inh tai từ khu khai thác của mỏ khai thác đá Hoàng Khánh trên địa bàn thôn Chục Quan, xã Yên Vượng, huyện Hữu Lũng (Lạng Sơn) bỗng nhiên đá từ trên trời văng xuống xuyên thủng mái nhà dân.

   

Hữu Lũng là huyện miền múi có các dãy núi đá vôi trùng điệp nên hoàn toàn dễ hiểu khi địa phương này "sở hữu" hàng loạt các mỏ khai thác đá đang hoạt động, ảnh hưởng rất lớn đến người dân sống quanh khu vực. Chỉ tính riêng trên địa bàn xã Yên Vượng đã có tới 4 mỏ đá đang khai thác, trong đó mỏ đá Hoàng Khánh của bà Lê Thị Hồng có vị trí gần với khu dân cư nhất, vì vậy việc nổ mìn làm đá bay vào nhà người dân là vô cùng nguy hiểm.

 lang son: kinh hai nhung vien da to nhu nam tay, ban thung nha dan hinh anh 1

Việc khai thác đá rầm rộ không chỉ ảnh hưởng đến đời sống người dân mà khiến môi trường sinh thái, thảm thực vật bị biến dạng.

Anh Lành Văn Đường ở thôn Chục Quan, xã Yên Vượng cho biết: “Vừa qua, mỏ đá Hoàng Khánh cho nổ mìn phá đá khiến đá bắn vào làm thủng mái  tôn nhà tôi, may mắn các thành viên trong gia đình không ai bị thương". Cũng theo anh Đường, tiếng nổ lớn tạo ra sức ép mạnh trong bán kính 200m nên hầu như nhà nào cũng bị nứt tường.

 lang son: kinh hai nhung vien da to nhu nam tay, ban thung nha dan hinh anh 2

Ngôi nhà có mái bằng tôn bị đá bắn làm thủng, may cho có thiệt hại về người.

“Mặc dù chúng tôi đã làm đơn lên chính quyền nhưng phía mỏ đá vẫn tiếp tục hoạt động, mỗi khi đến giờ nổ mìn tôi cũng như nhiều gia đình lân cận phải lánh sang nhà khác. Chúng tôi ở đây luôn phải sống trong cảnh nơm nớp lo sợ lưỡi hái tử thần từ các tảng đá bay nên rất mong các cơ quan chức năng quan tâm, đảm bảo sự an toàn cho người dân chúng tôi” - anh Đường bức xúc nói.

 lang son: kinh hai nhung vien da to nhu nam tay, ban thung nha dan hinh anh 3

Những hòn đá còn lại dưới nền nhà sau khi đâm thủng lớp mái tôn nhà của gia đình anh Đường.

Trước đó, tình trạng nổ mìn phá đá làm đá bắn vào khu dân cư đã từng xảy ra. Khi sự cố xảy ra, phía mỏ đá đã thỏa thuận với các hộ dân êm xuôi để khai thác trở lại. Hầu hết người dân sống quanh đây ban ngày đi làm vườn, ở nhà chỉ còn người già và trẻ nhỏ, khi mỏ đá nổ mìn không chạy đi trú được nên rất nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều người dân sống quanh các mỏ đá chia sẻ, hễ nghe tiếng còi hú chuẩn bị nổ mìn thì từ người già đến trẻ nhỏ bỏ hết công việc tìm chỗ trú đảm bảo an toàn.

 lang son: kinh hai nhung vien da to nhu nam tay, ban thung nha dan hinh anh 4

Nhiều bờ tường cũng có hiện tượng bị nứt toác.

Trao đổi với Dân Việt, ông Triệu Đức Chính, Chủ tịch UBND xã Yên Vượng, xác nhận: “Vừa qua trên địa bàn xã có xảy ra vụ việc mỏ đá Hoàng Khánh nổ mìn phá đá làm đá bay làm thủng mái nhà dân. Ngay sau khi nhận được đơn phản ảnh của dân, phía xã cũng đã báo cáo cấp trên và tiến hành kiểm tra thực tế. Mỏ đá Hoàng Khánh do bà Lê Thị Hồng làm chủ được cấp phép hoạt động khai thác đá từ năm 2012. Trước đó cũng đã có tình trạng đá bắn bay vào nhà dân và ruộng lúa, phía mỏ đá cũng tiến hành thỏa thuận và đền bù cho các hộ dân.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần thường xuyên kiểm tra hoạt động khai thác và nổ mìn tại các mỏ, đồng thời có những điều chỉnh đối với lượng thuốc nổ mìn và đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu theo quy định là phải 200m. Về lâu dài, cần có quy hoạch khu tái định cư và hỗ trợ để người dân di dời ra khỏi khu vực mỏ đá, đảm bảo an toàn cho người dân.

Ông Chính cho biết thêm: “Tuy các mỏ đá hoạt động trên địa bàn đều được cấp phép khai thác và trong phạm vi cho phép nổ mìn nhưng thực tế việc nổ mìn phá khiến đá bay vào nhà dân là rất nguy hiểm.

Chính quyền xã cũng không thể cấm các mỏ này hoạt động khai thác vì họ đều được UBND tỉnh cấp giấy phép. Hiện tại chúng tôi cũng phối hợp với bên Công an tiến hành kiểm tra làm rõ mức độ ảnh hưởng và tiến hành các biện pháp để đảm bảo an toàn cho các hộ dân sống xung quanh".

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều năm trở lại đây, cứ sau Tết Nguyên đán nhiều ngư dân ở tỉnh...
Trước thông tin con cá lạ mắc lưới ngư dân ở biển Cảnh Dương, xã...
Hiện nay, bà con nông dân luôn nghĩ rằng, nuôi tôm năng suất cao...