Thứ Hai, ngày 22/10/2018 19:17 PM (GMT+7)

Một xã có hơn 1.600 triệu phú nhờ trồng hoa

authorThu Hà Thứ Sáu, ngày 03/03/2017 13:55 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Đến xã Mê Linh, huyện Mê Linh (Hà Nội) đi đến đâu cũng gặp những cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi từ trồng lúa sang trồng hoa, nhiều hộ nông dân (ND) nơi đây đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.

   

Xã Mê Linh có 364,5ha đất nông nghiệp thì có đến 230ha trồng hoa. Ngoài trồng hoa, các hộ dân nơi đây còn làm đầu mối chuyên thu gom hoa bán buôn, bán lẻ khắp các tỉnh, thành.

Giúp nông dân làm giàu

Ông Nguyễn Văn Bẩy – Phó Chủ tịch Hội ND xã Mê Linh cho biết: “Ban đầu, trong xã chỉ có một vài hộ trồng hoa. Thấy thu nhập hấp dẫn gấp cả chục lần so với trồng lúa, các hộ chuyển sang trồng hoa ngày càng nhiều...”.

 mot xa co hon 1.600 trieu phu nho trong hoa hinh anh 1

Từ trồng hoa, nhiều hộ ND xã Mê Linh có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm. Ảnh: T.H

Hội ND xã Mê Linh có 2.069 hội viên, trong đó có tới 1.726 hội viên (chiếm hơn 83% tổng số hội viên) đạt danh hiệu hộ sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Trong số này, có hàng trăm hộ trồng hoa cho thu nhập trên 300 triệu đồng/năm.  

Theo ông Bẩy, không chỉ là “vựa” hoa của thành phố, xã Mê Linh còn có khoảng 50 hộ dân lên Sơn La, Lào Cai để thuê đất trồng hoa với diện tích 80ha. “Tuy trồng hoa cho thu nhập cao, nhưng đòi hỏi phải có kỹ thuật cao và vốn đầu tư. Trung bình, ND phải đầu 25 triệu đồng/sào hoa cho việc mua giống, phân bón, thuốc BVTV… Đầu tư lớn nên không phải hộ nào cũng có điều kiện trồng hoa” - ông Bẩy nhấn mạnh.

Để hỗ trợ bà con trồng hoa, Hội ND xã Mê Linh đã ủy thác, tín chấp với Ngân hàng CSXH, Ngân hàng Công Thương giúp 180 hội viên, ND vay với tổng dư nợ hơn 4 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Hội ND đang quản lý hơn 700 triệu đồng nguồn vốn Quỹ HTND, thực hiện giải ngân cho các hộ trồng hoa.

Điểm đáng chú ý, những năm qua Hội ND xã đã tích cực, chủ động liên kết các hộ trồng hoa với nhau, thay đổi phương thức sản xuất nhỏ lẻ, “mạnh ai nấy làm”. Hiện, Hội ND xã đã thành lập được 10 câu lạc bộ “Giúp nhau phát triển kinh tế gia đình” (CLB) với 81 thành viên hoạt động rất hiệu quả. Thông qua các mô hình tập hợp này, Hội ND xã dễ dàng phối hợp các nhà khoa học, doanh nghiệp tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như hỗ trợ tiêu thụ sản phẩm cho bà con…

Làng triệu phú hoa

 “Qua sinh hoạt trong các CLB, nhận thức của bà con đã thay đổi, từ kỹ thuật trồng hoa đến tư duy sản xuất hàng hóa. ND Mê Linh không chỉ trồng hoa giỏi mà còn biết canh tác thân thiện với môi trường. Bà con đã chuyển sang dùng thuốc trừ sâu sinh học, dù loại thuốc này giá bán cao hơn từ 2 - 3 lần so với thuốc trừ sâu hóa học” - ông Bẩy cho hay.

Là một trong những thành viên tích cực tham gia CLB, ông Nguyễn Duy Tạo, thôn Hạ Lôi thổ lộ: “Gia đình tôi trước đây chuyên trồng lúa và rau màu. Lúc đầu, chuyển sang trồng hoa tôi khá lúng túng, hoa hồng chậm lớn hoặc ra bông còi cọc. Sinh hoạt trong CLB, tôi được những hộ đi trước truyền đạt kinh nghiệm, kỹ thuật trồng hoa. Tận tình giúp nhau làm ăn nên hầu như cả thôn Hạ Lôi đều có thu nhập cả trăm triệu đồng/năm trở lên”.

Từ 1 sào hoa hồng ban đầu đến nay gia đình ông Tạo đã mở rộng diện tích trồng hoa hồng lên 8 sào. Từ trồng hoa mỗi năm gia đình ông “bỏ túi” hơn 100 triệu đồng.

Theo các hộ trồng hoa xã Mê Linh, do tạo được vùng sản xuất hàng hóa tập trung, xây dựng được thương hiệu “Hoa Mê Linh”, có chợ đầu mối… nên thị trường tiêu thụ hoa rất thuận lợi. “Trung bình mỗi sào hoa, sau khi trừ chi phí, người trồng lãi 10 – 15 triệu đồng/năm, gấp chục lần so với trồng lúa, gấp 4 lần so với trồng rau” - ông Tạo thổ lộ. 

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Bên cạnh các mô hình chăn nuôi như nuôi gà, thỏ, bò, lợn...những...
Sông Ba đoạn qua thị xã Ayun Pa và huyện Krông Pa (Gia Lai) có 2...
Nhiều tháng qua, hình ảnh chú vịt lẻo đẽo đi theo một người đàn ông...