Thứ Ba, ngày 18/12/2018 20:11 PM (GMT+7)

Nạn nhân của “nữ doanh nhân vàng" xứ Huế nói gì?

authorTrần Hòe Thứ Tư, ngày 03/01/2018 08:35 AM (GMT+7)

(Dân Việt) Nạn nhân của “nữ doanh nhân vàng” nổi tiếng với chuỗi siêu thị tại Thừa Thiên - Huế nói về việc dồn tiền cho nữ doanh nhân...

   

Về vụ “nữ doanh nhân vàng” xứ Huế bị khởi tố, hàng trăm nạn nhân của bà Lê Thị Hương (SN 1958) - Chủ nhiệm Hợp tác xã Thương mại, dịch vụ Thuận Thành (HTX Thuận Thành) đang sống trong lo lắng bởi nguy cơ mất trắng số tiền lớn đã gửi cho bà Hương.

Khi về hưu, vợ chồng ông Th ở phường Thuận Lộc, TP.Huế dành dụm được số tiền 500 triệu đồng. Biết HTX Thuận Thành của bà Hương phát hành sổ tiết kiệm huy động tiền gửi với lãi suất cao hơn lãi suất ngân hàng khoảng 1,5 lần, vợ chồng ông Th đem số tiền trên đến gửi để lấy tiền lãi.

 nan nhan cua “nu doanh nhan vang" xu hue noi gi? hinh anh 1

Cơ quan công an khám xét trụ sở HTX Thương mại, dịch vụ Thuận Thành. 

“Khoảng 3 năm đầu, chúng tôi được HTX trả lãi suất đầy đủ, nhưng gần 4 năm nay thì không được trả lãi. Nhiều lần tôi tìm đến để xin rút số tiền đã gửi thì bà Hương nói không còn khả năng trả” - ông Th nói.

Một cán bộ hưu trí khác ở TP.Huế là bà Nguyễn Thị Q cho biết, bà đã rất nhiều lần đến HTX Thuận Thành xin rút lại số vàng đã gửi vào HTX này nhưng vẫn chưa được giải quyết. Năm 2011, nghe tin HTX Thuận Thành huy động tiết kiệm vàng với lãi suất cao, bà Q đem 10 cây vàng SJC đến gửi cho HTX này. Sau khi gửi, bà Q được cấp cho 1 cuốn sổ có đóng dấu đỏ của HTX và có chữ ký của bà Hương.

“Đúng kỳ hạn 2 năm, tôi đến xin rút toàn bộ số vàng để làm nhà thì HTX hẹn lần hẹn lữa. Đến nay, đã gần 5 năm đi đòi nhưng tôi vẫn chưa được trả lại vàng” - bà Q lo lắng.

 nan nhan cua “nu doanh nhan vang" xu hue noi gi? hinh anh 2

"Nữ doanh nhân vàng" Lê Thị Hương.

Cùng cảnh ngộ với các trường hợp ông Th và bà Q là hàng trăm người dân khác ở Thừa Thiên - Huế. Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế xác định, trong khoảng thời gian từ năm 2009-2013, bà Hương đã lợi dụng tín nhiệm để phát hành sổ tiết kiệm nhằm huy động hàng chục tỷ đồng của người dân.

Chỉ tính đến ngày 31.12.2017, đã có hơn 300 người dân trình báo gửi tiết kiệm cho HTX của bà Hương với tổng số tiền khoảng 15 tỷ đồng, trong đó có nhiều người gửi đến 500-700 triệu đồng.

Sau khi nhận được đơn tố cáo của người dân, cơ quan công an vào cuộc thì phát hiện sổ tiết kiệm do HTX của bà Hương phát hành không hợp lệ. Nguyên nhân là bởi HTX này không phải là tổ chức tín dụng nên không có chức năng phát hành sổ tiết kiệm. Hầu hết nạn nhân của bà Hương là cán bộ hưu trí, do nghĩ HTX Thuận Thành làm ăn phát đạt nên tích cóp được bao nhiêu tiền đều đem gửi cho bà Hương.

Như tin đã đưa, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với bà Lê Thị Hương để điều tra hành vi kinh doanh trái phép. Hiện cơ quan công an đang xem xét để thống nhất một số tội danh khác đối với bà Hương. 

Sau khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can, trong chiều 29.12, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành khám xét trụ sở HTX Thuận Thành (69 Nguyễn Biểu, phường Thuận Thành, TP.Huế) để thu thập chứng cứ phục vụ công tác điều tra.

Bà Hương được coi là “doanh nhân vàng” của xứ Huế, được trao tặng nhiều huy chương, giải thưởng. Hàng chục năm qua, tên tuổi của bà gắn liền với thương hiệu của HTX Thuận Thành - tổ chức kinh tế ra đời từ năm 1976 và nổi tiếng với hệ thống siêu thị cùng hàng loạt căng-tin ở các trường học, bệnh viện, khu công nghiệp tại Thừa Thiên - Huế. Bà này chính là người đã chèo lái HTX Thuận Thành “vượt qua giông bão” trong thời kỳ chuyển đổi sang cơ chế thị trường để trở thành một doanh nghiệp mạnh ở tỉnh.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Cách đây 4 tháng khi trả lời chất vấn tại phiên họp của Ủy ban...
Theo kết quả điều tra, cán bộ quản giáo N đã có hành vi nhận thư...
Không ai hiểu lý do dẫn đến mâu thuẫn nghiêm trọng của nạn nhân và...