Thứ Ba, ngày 16/07/2019 03:13 AM (GMT+7)

Mỹ tuyên bố không làm ngơ cho hành động của TQ ở Biển Đông

authorĐăng Nguyễn - CNN Thứ Bảy, ngày 01/06/2019 20:25 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định Mỹ không thể hoàn toàn tin Trung Quốc, trừ khi Bắc Kinh bắt đầu tuân thủ các quy định.

   

 my tuyen bo khong lam ngo cho hanh dong cua tq o bien dong hinh anh 1

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan.

Theo CNN, phát biểu trước các phái đoàn của các nước tại Đối thoại Shangri-La, ông Shanahan tránh nhắc đến tên Trung Quốc, nhưng chỉ trích “một ai đó ở khu vực”, đang sử dụng “công cụ cưỡng chế” ở châu Á-Thái Bình Dương, bao gồm cả Biển Đông.

Các “công cụ cưỡng chế” mà ông Shanahan nhắc đến bao gồm xây đảo nhân tạo, đưa vũ khí đến khu vực tranh chấp, không ngừng các hoạt động kinh tế mờ ám, đánh cắp công nghệ quân sự và dân sự. Mỹ từng cáo buộc Trung Quốc liên quan đến tất cả các hoạt động này.

Trong phần sau của bài phát biểu, ông Shanahan đã trực tiếp nhắc đến Trung Quốc.

 “Hành vi làm xói mòn chủ quyền của các quốc gia khác và gieo rắc sự mất lòng tin về các ý định của Trung Quốc phải chấm dứt”, ông Shanahan nói. “Chúng tôi phản đối một tầm nhìn ngắn, hạn hẹp và đơn cực về tương lai, và chúng tôi ủng hộ một trật tự mở và tự do vốn mang lại lợi ích cho tất cả các bên”.

"Những hành động làm xói mòn lòng tin của Trung Quốc cần phải chấm dứt", ông Shanahan nói. "Mỹ sẽ không làm ngơ cho hành động của Trung Quốc.

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tái khẳng định quan điểm rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương là một trong những khu vực mang ý nghĩa quan trọng nhất với Mỹ, xét trên khía cạnh an ninh.

 my tuyen bo khong lam ngo cho hanh dong cua tq o bien dong hinh anh 2

Tàu đổ bộ USS Wasp chất đầy tiêm kích F-35 đi qua Biển Đông.

Peter Layton, cựu quan chức hải quân Úc và là nhà phân tích tại Viện Griffith châu Á, nhận định bài phát biểu của ông Shanahan có phần “hơi thất vọng”.

“Mỹ tiếp tục chỉ trích Trung Quốc, nhưng không đề ra phương hướng giải quyết cụ thể”, Layton nói.

Cuối cùng, Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có động thái làm hạ nhiệt căng thẳng Mỹ-Trung. “Tôi không nghĩ đó là chiến tranh thương mại. Tôi thấy các cuộc đàm phán thương mại đang có tiến triển”, ông Shanahan nói.

Ông Shanahan nói niềm tin trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc có thể được xây dựng dựa trên việc hợp tác giữa các vấn đề mà hai bên quan tâm, bao gồm cấm vận Triều Tiên.

Ông Shanahan cũng nhắc đến công nghệ 5G mà Huawei đang phát triển với người đồng cấp Trung Quốc, tướng Wei Fenghe. “Huawei có mối quan hệ quá gần gũi với chính phủ. Hoạt động thương mại của tập đoàn có liên quan mật thiết đến quân sự. Đó là lý do Mỹ không thể tin tưởng vào mạng 5G của Huawei”.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Một bức ảnh con rắn đã lan truyền và gây hoảng loạn trên mạng xã...
Nguyên mẫu đầu tiên của tên lửa hành trình Bramos đã sẵn sàng thử...
Không tặc MH370 đã sử dụng mặt nạ để sống sót sau khi cắt oxy của...