Thứ Tư, ngày 20/02/2019 04:06 AM (GMT+7)

Lại thêm 2 vụ tai nạn đường sắt

authorThanh Xuân Thứ Ba, ngày 10/07/2018 17:15 PM (GMT+7)

(Dân Việt) Chỉ trong 2 ngày liên tiếp đã có 2 vụ tai nạn đường sắt xảy ra khiến cho hành khách ngày càng lo ngại về vấn đề an toàn giao thông đường sắt.

   

 lai them 2 vu tai nan duong sat hinh anh 1

Lại thêm 2 vụ tai nạn đường sắt. Ảnh: IT

Chiều 10.7, Bộ GTVT cho biết Tổng công ty Đường sắt Việt Nam đã có thông tin nhanh về vụ tai nạn giao thông đường sắt tại đường ngang có gác Km 283+395 trên tuyến đường sắt Hà Nội -TP.Hồ Chí Minh.

Cụ thể, vào lúc 5h03 sáng nay (ngày 10.7.2018), đoàn tàu khách mang số hiệu NA1 do đầu máy 902 kéo, khi đến đường ngang có gác Km 283+395 khu gian Cầu Giát – Chợ Sy, tuyến đường sắt Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh (thuộc xã Phúc Diễn, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) thì va vào một xe ô tô biển số 37C-273.94.  

Đây là chiếc xe tải chở cát đang lưu thông trên QL7 theo hướng huyện Yên Thành đi Diễn Châu (Nghệ An), khi đi đến đường ngang giao cắt với QL7 đoạn qua địa bàn xã Diễn Phúc thì bất ngờ chết máy khi tàu đang tới gần.

Nhân viên gác đường ngang đã tổ chức các biện pháp phòng vệ theo hướng tàu chạy đến: Đóng tín hiệu ngăn đường sắt; chạy về hướng tàu đang đến làm tín hiệu bắt tàu dừng; lái tàu đã phát hiện và xử lý hãm khẩn cấp nhưng vụ va chạm vẫn xảy ra do cự ly quá gần.

Thống kê cho thấy, vụ tai nạn không gây thiệt hại về người, toàn bộ hành khách đi trên đoàn tàu NA1 an toàn. Tuy nhiên, tai nạn đã làm hư hỏng ô tô, đầu máy bị hỏng cabin và gây ách tắc chính tuyến gần 90 phút và chậm 2 đoàn tàu hàng.

Chỉ tính từ ngày 24.5 tới nay, đường sắt Việt Nam đã xảy ra ít nhất 10 vụ tai nạn nghiêm trọng. Vì để xảy ra tai nạn do nguyên nhân chủ quan, một số lãnh đạọ, cán bộ đường sắt đã bị xử lý kỷ luật.

Bộ GTVT cho biết, ngay sau khi vụ việc xảy ra, Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã khẩn trương chỉ đạo các đơn vị trong khu vực điều động nhân lực, phương tiện, thiết bị cứu hộ đến hiện trường để giải quyết khắc phục hậu quả vụ tai nạn. Đến 6h02 cùng ngày giao thông đường sắt đã được thông suốt trở lại. 9h30 xe ô tô đã được đưa ra khỏi khổ giới hạn đường sắt, các đoàn tàu qua lại với tốc độ bình thường. Hiện Cơ quan Công an đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân.  

Trước đó, theo Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR), khoảng 21h30 ngày 9.7, tàu khách SE11 đang trên hành trình Bắc – Nam, khi chạy tới Km 611+300, thuộc khu vực  Hà Thanh – Đông Hà (Huế) thì bất ngờ đâm phải trâu thả rông của dân.

Cú đâm mạnh khiến toa hành lý bị trật bánh, gần 400m đường sắt bị hư hỏng. Rất may không có thương vong về người.

Do vu tai nạn, đoàn tàu bị chậm từ 21h30 ngày 9.7 tới 3h30 ngày 10.7 để khắc phục, sửa chữa đường ray, kéo theo các đoàn tàu khác qua khu vực này cũng bị ảnh hưởng.

Chỉ tính từ ngày 24.5 tới nay, đường sắt Việt Nam đã xảy ra ít nhất 10 vụ tai nạn nghiêm trọng. Vì để xảy ra tai nạn do nguyên nhân chủ quan, một số lãnh đạọ, cán bộ đường sắt đã bị xử lý kỷ luật.

Xem bình luận

TIN ĐỌC NHIỀU

Nhiều người dân khi đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương khá ngỡ ngàng...
Chiều 18.2, ông Lê Thanh Khuyến - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý...
Trong hai ngày 18 – 19.2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị kiểm điểm...