Chủ đề nóng

11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa xanh mát, xinh đẹp

Diệp Diệp Thứ tư, ngày 03/11/2021 06:21 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đây là những cây cảnh có khả năng thích nghi mạnh trong môi trường ẩm ướt, ít ánh sáng. Bạn nên trồng một cây cảnh này trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa bắt mắt.
Bình luận 0

Đa số cây cảnh khó phát triển trong môi trường phòng tắm thường xuyên ẩm ướt, ít ánh sáng chiếu đến hoặc ánh sáng chói chang nếu là căn hộ hướng Tây. Tuy nhiên, một số cây cảnh lại có khả năng thích nghi mạnh với môi trường này. 

11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, chăm sóc đúng cách sẽ nở hoa đẹp - Ảnh 1.

Phòng tắm có thể là nơi ít ánh sáng hoặc ánh sáng chói chang rất khó cho cây cảnh phát triển.

Tất nhiên, không phải phòng tắm nhà nào cũng thích hợp để trồng hoa, cây cảnh. Nếu môi trường phòng tắm tối và kém thông gió, thì có thể để cây cảnh trên bậu cửa sổ hoặc ban công. 

Nếu môi trường quá thiếu ánh sáng, bạn cần bổ sung thêm ánh sáng cho cây bằng cách phơi cây ra ngoài nắng mỗi ngày vài giờ để cây giữ được trạng thái tươi tốt.

Các loại cây cảnh thích hợp để trong phòng tắm:

1. Lan hồ điệp (Phalaenopsis)

11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa xanh mát, xinh đẹp - Ảnh 2.

Cây lan hồ điệp

Lan hồ điệp có thể đặt trong nhà tắm, thậm chí chỉ cần cố định 1 vị trí. Khi chăm sóc lan hồ điệp cần cung cấp độ ẩm không khí cao và chú ý độ thông thoáng của môi trường. Bạn hãy để cây có ánh sáng dịu nhẹ, tốt nhất nên để trên bệ cửa sổ trong phòng tắm.

Khi trồng lan hồ điệp trong chậu cần tránh để môi trường ẩm ướt quá mức, chưa kể đến tích tụ nước trên lá và bầu đất. Môi trường nuôi trồng lan hồ điệp cũng cần duy trì độ thoáng nhất định và sự ấm áp (nhiệt độ cao trên 7 độ C). 

2. Cây cảnh: Lưỡi hổ (Tiger Piran)

11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa xanh mát, xinh đẹp - Ảnh 3.

Các loài cây lưỡi hổ

Cây lưỡi hổ là loại cây mọng nước, có thể phát triển tốt trong phòng tắm, có thể sống được dưới ánh đèn. Hầu hết các giống của cây lưỡi hổ đều có lá hình kiếm. Các loại lá khác có hình như cây gậy là hình quạt. Có loại lá có viền vàng hoặc sọc trắng. 

Cây lưỡi hổ không ưa đất ẩm. Do đó, nếu bạn trồng cây cảnh trong nhà tắm có độ ẩm cao và thiếu ánh sáng, nên giảm tưới nước, đợi đất khô vài ngày rồi mới tưới. Một điều nữa là chú ý không để nước đọng trên lá thường xuyên, không tưới vào giữa lá.

3. Cây không khí (Tillandsia)

11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa xanh mát, xinh đẹp - Ảnh 4.

Cây cảnh không khí

Cây không khí là một loại cây cảnh rất tốt để trồng trong phòng tắm. Chúng cần ít ánh sáng tán xạ để phát triển, ưa môi trường ẩm ướt. Tất nhiên môi trường cũng phải có độ thông thoáng nhất định. 

Cây không khí là một loài thực vật biểu sinh, cây cảnh này hút ẩm trong không khí thông qua các lớp vảy trên lá.

Khi bảo quản, chăm sóc cây không khí trong phòng tắm, điều quan trọng là phải cung cấp một số ánh sáng khuếch tán dịu nhẹ, giữ cho môi trường thông thoáng và độ ẩm cao. 

Ba điểm này cực kỳ quan trọng, vì độ ẩm cao nên bạn không cần phải xịt nước thường xuyên cho cây.

4. Cây lan chi (Chlorophytum comosum)

11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa xanh mát, xinh đẹp - Ảnh 6.

Cây cảnh lan chi,

Cây lan chi, còn gọi là cây dây nhện là cây cảnh rất thích hợp trồng trong môi trường phòng tắm, có thể phát triển tốt trên bệ cửa sổ nơi ẩm và có nhiều ánh sáng tán xạ.

Việc duy trì chậu cây nhện trong phòng tắm cũng là một lựa chọn rất tốt, có thể trồng trong nước hoặc trồng trực tiếp trong đất.

Khi chăm sóc cây lan chi trong chậu, hãy chú ý tránh để đất trong chậu quá ẩm, nói chung là phải đợi đất khô 3 ~ 5 cm rồi mới cho nước vào. Giữ cây cảnh này ở nơi có ánh sáng hoặc cung cấp một ít ánh sáng dịu mỗi ngày. 

Ngoài ra, nếu môi trường quá râm thì không nên nuôi các giống cây cảnh có lá sọc, vì thiếu ánh sáng màu lá sẽ bị mờ đi, các vân sọc sẽ biến mất.

5. Cây dương xỉ chân thỏ (Davallia)

11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa xanh mát, xinh đẹp - Ảnh 7.

Cây cảnh dương xỉ chân thỏ

Đây là một loại dương xỉ rất đặc biệt. Thân rễ của nó sẽ mọc ra từ đất, leo trên mép của lọ hoa, thậm chí có thể bao phủ toàn bộ lọ hoa, trông giống như chân của một con thỏ. (Người ta cũng nói rằng nó trông giống như chân của một con nhện ).

Thân rễ đặc biệt cũng như tán lá màu xanh ngọc lục bảo của cây dương xỉ này rất tươi tốt. Cây cảnh này ưa độ ẩm không khí cao và môi trường ấm áp. Nó cũng thích ánh sáng tán xạ nhẹ nhàng và nhiều độ ẩm. Những môi trường này trong phòng tắm đều có thể đáp ứng được.

6. Cây dương xỉ sao xanh (Phlebodium aureum)

11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa xanh mát, xinh đẹp - Ảnh 8.

Cây cảnh dương xỉ sao xanh

Dương xỉ sao xanh là một loại dương xỉ có lá có màu xanh lam, lá rất có vân (bạn không thể để lá có hình giọt nước).

Trong quá trình bảo quản chậu dương xỉ sao xanh cần chú ý tán xạ ánh sáng hợp lý, nếu bệ cửa sổ quay về hướng đông hoặc nam thì có thể đặt trên bệ cửa sổ, không cần tưới nước thường xuyên. 

Để chăm sóc cây cảnh này, khi đất khô 3 cm thì bổ sung độ ẩm, đảm bảo độ thông thoáng nhất định sẽ tốt cho sự phát triển của cây.

7. Cây cảnh: vạn niên thanh (Dieffenbachia)
11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa xanh mát, xinh đẹp - Ảnh 9.

Cây cảnh vạn niên thanh

Cây vạn niên thanh Dieffenbachia có thể phát triển tốt trong nhà tắm. Trong quá trình trồng chú ý không để lá bị đọng nước, bầu đất không được ẩm thường xuyên và duy trì một chút ánh sáng dịu nhẹ hoặc có thể để dưới ánh đèn sáng. 

Đặt chậu Dieffenbachia trong phòng tắm, không nên tưới quá thường xuyên, đợi vài ngày sau khi đất khô rồi tưới trực tiếp vào bầu, không tưới lên lá, nếu lá bẩn thì thường xuyên lau sạch.

8. Cây tỏi rừng (Aspidistra elatior)

11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa xanh mát, xinh đẹp - Ảnh 10.

Cây cảnh tỏi rừng

Cây tỏi rừng là loại cây cảnh chịu bóng râm rất tốt, thường được trồng trong bóng râm. Bạn có thể đặt cây cảnh này trong nhà tắm, không cần chăm sóc liên tục vì cây chịu hạn tương đối.

Ngoài ra, đất trồng chậu cần được giữ khô ráo trong quá trình dưỡng cây. Nếu chậu cây được cung cấp ánh sáng tán xạ thích hợp thì đất sẽ thoát nước tốt hơn và cây sẽ phát triển nhanh hơn.

9. Cây cảnh: Lan ý (Spathiphyllum)

11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa xanh mát, xinh đẹp - Ảnh 11.

Cây cảnh lan ý

Cây lan ý có thể trồng thủy canh trong nhà tắm hoặc trồng trong đất, cây phát triển tốt trong môi trường thiếu ánh sáng, ưa độ ẩm không khí cao, môi trường ấm áp.

Khi đặt cây lan ý trong nhà tắm thì tránh tưới nước thường xuyên và chú ý đợi cho đến khi đất chậu khô rồi mới tưới nước. Tuy nhiên nếu trồng lan ý trong nhà tắm thì cây có thể khó khăn trong việc nở hoa hoặc nở muộn do thiếu ánh sáng. Nhưng dù không có hoa thì lá cây trông cũng rất đẹp.  

10. Cây trầu bà (Epipremnum aureum)

11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa xanh mát, xinh đẹp - Ảnh 12.

Cây cảnh trầu bà

Cây trầu bà cũng rất thích hợp để trong phòng tắm, dù là giống trầu bà xanh hay trầu bà vàng đều có thể trồng trong phòng tắm. Cây ảnh này ưa môi trường ẩm ướt, luôn có yêu cầu cao về độ ẩm. 

Đối với cây cảnh này, dù trồng trong phòng tắm bạn cũng có thể xịt nước thường xuyên để làm sạch lá, và cho cây một chút ánh sáng tán xạ dịu nhẹ là cây có thể phát triển nhanh chóng. Bạn không cần bón phân quá nhiều trong quá trình dưỡng.

Vào mùa ấm thì thi thoảng lại bổ sung nước có hòa tan phân để tưới cho cây là cây rất phát triển. 

11. Cây tróc bạc (Syngonium podophyllum)

11 cây cảnh phù hợp trồng trong nhà tắm, vừa lọc khí vừa xanh mát, xinh đẹp - Ảnh 13.

Cây cảnh tróc bạc

Cây tróc bạc (còn gọi là thiên thanh, trầu bà trắng) là loại cây họ khoai môn, đặc biệt thích hợp trồng trong môi trường bán râm. Cây cảnh này cũng có thể phát triển tốt trong môi trường phòng tắm, đặc biệt ưa độ ẩm không khí cao và không cần nhiều ánh sáng.

Bạn có thể trồng cây cảnh này ở nơi có ánh sáng tán xạ dưới ánh đèn sáng hoặc bệ cửa sổ. Cả hai điều kiện này cây đều phát triển tốt. 

Nếu môi trường tốt, cộng với việc chăm sóc hợp lý, thân và lá của cây tróc bạc sẽ tiếp tục phát triển. Nếu có một số giá đỡ nhất định thì thân của nó vẫn có thể phát triển hướng lên trên, bò dài ra. Cây tróc bạc có thể trồng trong nước hoặc đất, là loại cây phát triển lá tương đối tươi tốt.

Lời khuyên khi trồng cây cảnh trong phòng tắm: 

Nếu cây cảnh trong phòng tắm không tốt, có thể chuyển chúng ra ban công hướng Đông hoặc Nam trong một thời gian để bảo dưỡng. Sau đó có thể chuyển trở lại phòng tắm khi cây tốt hơn. Tốt nhất là bạn nên luân phiên chuyển các chậu cây khác nhau ra ánh sáng. 

(Bài và ảnh: Theo Sina)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem