Chủ đề nóng

15 ngày "then chốt" sau 16/9, TP.HCM còn áp dụng "ai ở đâu ở yên đó" ?

Bạch Dương Thứ tư, ngày 15/09/2021 20:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp báo tối 15/9, về công văn 3072 mới nhất của UBND TP.HCM, ông Phạm Đức Hải - phó Trưởng ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP cho biết, TP.HCM sẽ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo phương châm nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả trên từng địa bàn cụ thể.
Bình luận 0
Từ 16/9, người dân TP.HCM còn áp dụng "ai ở đâu ở yên đó"? - Ảnh 1.

Cuộc họp báo về tình hình Covid-19 tối 15/9. Ảnh: B.D

Làm rõ hơn về thông điệp sau ngày 15/9, ông Phạm Đức Hải cho biết theo Công điện 1099 của Thủ tướng yêu cầu TP.HCM tăng cường thực hiện giãn cách xã hội. Còn tại Công văn 3072 của UBND TP.HCM là tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội.

"TP sẽ áp dụng biện pháp giãn cách xã hội theo phương châm nghiêm ngặt, quyết liệt, hiệu quả trên từng địa bàn cụ thể, không phải "ai ở đâu ở yên đó" mà theo địa bàn cụ thể" - ông Hải làm rõ.

Về việc đảm bảo cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho người dân, TP.HCM tiếp tục thực hiện theo Kế hoạch 2798 và Công văn 2994 của UBND TP.HCM. Như vậy, TP.HCM sẽ tiếp tục thực hiện "đi chợ hộ" cho người dân.

Riêng các địa bàn cơ bản kiểm soát được dịch bệnh gồm quận 7, huyện Củ Chi, huyện Cần Giờ; các khu chế xuất, khu công nghiệp trên địa bàn 3 quận, huyện này sẽ thí điểm triển khai "thẻ xanh Covid" gắn với mã QR cá nhân. Việc thí điểm đảm bảo 5K, xét nghiệm kháng nguyên định kỳ.

Giải thích cụ thể hơn về "thẻ xanh Covid", ông Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở Thông tin và truyền thông TP.HCM - cho biết: TP thực hiện thí điểm "thẻ xanh Covid" tại quận 7, Củ Chi, Cần Giờ, khu công nghiệp khu chế xuất, khu công nghệ cao. Tuy nhiên, chỉ áp dụng tại một số địa bàn cụ thể chứ không áp dụng "thẻ xanh" cho toàn bộ quận, huyện.

"Ví dụ như quận 7 chỉ áp dụng "thẻ xanh" cho 150 doanh nghiệp, cơ sở thiết yếu. Củ Chi, Cần Giờ chỉ áp dụng cho các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp, du lịch tại địa phương… Các địa bàn còn lại vẫn áp dụng giấy đi đường như cũ. Sau thời gian thí điểm, sau 30/9, Sở Thông tin và truyền thông mới tham mưu với UBND TP giải pháp cụ thể để áp dụng đại trà trên địa bàn toàn thành phố" - ông Thắng nói rõ.

Về khai báo điện tử, ông Thắng cho biết, TP.HCM đang tính phương án sử dụng một ứng dụng duy nhất của thành phố, tránh việc quá nhiều ứng dụng phiền hà cho người dân như hiện nay. Ứng dụng này sẽ gộp nhiều thông tin như các bộ tiêu chí an toàn, tiêu chí "thẻ xanh" (không chỉ đơn thuần đủ 2 mũi vaccine mà còn phải thêm một số điều kiện khác)… 

Theo ông Thắng, ứng dụng này không chỉ áp dụng trong giai đoạn dịch bệnh mà về lâu dài sẽ phát triển thành ứng dụng cho công dân của thành phố sau khi trở lại trạng thái bình thường mới.

Giải thích cụ thể hơn về việc mở cửa các công viên ở "vùng xanh", phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình - cho biết: Trước mắt chỉ thực hiện với các công viên nhỏ trong nội khu các khu chung cư, khu dân cư chứ chưa mở cửa đối với các công viên lớn như Tao Đàn, Lê Văn Tám…

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình lưu ý UBND TP.HCM để một quy định mở. Đó là ngoài huyện Cần Giờ, Củ Chi và quận 7, đối với các địa bàn còn lại, UBND TP.HCM giao chủ tịch UBND địa phương xem xét đề xuất thí điểm mở lại một số hoạt động khi địa bàn đạt điều kiện đảm bảo phòng chống dịch. TP đang giao cho Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, Cần Giờ phối hợp với các sở ngành lên kế hoạch chi tiết về thực hiện một số tour du lịch ở hai địa phương này.

"TP thực hiện thí điểm trước ở 3 địa phương, Ban chỉ đạo TP họp hàng ngày để cập nhật tình hình, xem xét tình trạng, khó khăn nhất là điều chỉnh trong hệ thống giao thông, nếu có vấn đề cần điều chỉnh sẽ điều chỉnh ngay để sau 30/9, TP có phương án triển khai cụ thể", ông Lê Hòa Bình cho biết.

Từ 16/9, người dân TP.HCM còn áp dụng "ai ở đâu ở yên đó"? - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch UBND TP Lê Hòa Bình tại cuộc họp tối 15/9. Ảnh: B.D

Theo ông Lê Hải Bình - phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, TP.HCM đang đứng ở lằn ranh mong manh giữa việc đảm bảo an toàn cho người dân, kiểm soát dịch bệnh và để người dân có điều kiện sống tốt hơn, đảm bảo nhu cầu thiết thân của người dân.

"Nếu chỉ phòng, chống dịch bệnh thì đỡ thách thức hơn, nhưng nay vừa là phòng chống dịch bệnh sao cho nghiêm ngặt, không để số ca nhiễm, tử vong tăng lên, vừa mở ra để người dân có được cuộc sống tốt hơn. Đây là lúc khó khăn hơn giai đoạn trước nhiều" - ông Bình chia sẻ.

Ông Bình nhấn mạnh thực tế muôn hình vạn trạng, nhiều khu vực nguy cơ đan xen với nhau. Trong giai đoạn tới, lực lượng chức năng sẽ gặp nhiều áp lực, có thể xuất hiện lúng túng, sai sót. 15 ngày tới sẽ là những chuỗi ngày "then chốt", ý nghĩa và đầy thách thức.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem