Chủ đề nóng

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc

Diệp Diệp Chủ nhật, ngày 07/08/2022 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hồng leo đẹp thật nhưng có lẽ không phải là cây cảnh phù hợp với người chỉ có chút đất vườn và muốn nâng niu, tận dụng từng cm một. Hơn nữa, hồng leo quá lắm sâu bệnh.
Bình luận 0

Hoa hồng vốn được coi là 1 trong 3 cây cảnh "báu vật của vườn" luôn được nhiều người ưa thích. Ở nhiều nơi, bạn có thể bắt gặp chúng ở khắp nơi từ vườn riêng đến nơi công cộng, từ ban công đến mặt đất.

Thậm chí nhiều gia đình còn biến nhà mình thành "vườn hồng" rực rỡ với hàng chục, hàng trăm loài hồng khác nhau. Mới trồng hồng, ai cũng mê đắm vì nét kiều diễm, hương say đắm, màu rực rỡ của các chủng loại hoa hồng.

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 1.

Hồng leo trồng lâu mới thấy cây cảnh này có nhiều khuyết điểm

Nhưng trồng lâu mới thấy cây cảnh này bộc lộ nhiều khuyết điểm, nhất là với hồng leo.

Nhiều người sử dụng hồng leo làm tường trong sân của họ. Ý tưởng này rất tốt vì mấy năm đầu hiệu suất của cây cảnh rất tốt, không chỉ tăng cường sự riêng tư cho sân, mà còn có thể nhìn thấy những bông hoa hồng leo trên tường, nhìn rất đẹp.

Nhưng sau vài năm, những bức tường hoa hồng của nhiều người đã biến mất và được thay thế bằng những loại cây khác. Vì sao vậy?

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 2.

Cây cảnh hồng leo làm hàng rào khá đẹp

Lý do loại bỏ cây cảnh hồng leo

1. Cây cảnh hồng theo không thân thiện với con người

Cây hồng leo phát triển rất nhanh, có thể nở rộ trong mùa xuân và bạn phải cắt tỉa thường xuyên để nó có dáng đẹp và không phát triển quá rậm rạp. Nếu thả rông chúng trong một thời gian chúng sẽ biến thành "quái vật" xù xì đất răng và móng vuốt.

Chỉ cần bạn tiến gần 1 chút là nó có thể châm chích bạn không thương tiếc bằng những chiếc gai nhọn của chúng.

Lúc này, bạn chạm vào chúng để tưới nước, cắt tỉa thì thật lá "đau đớn".

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 3.

Nhưng nếu không cắt tỉa thường xuyên, cây cảnh này thành những bụi rậm rạp khó xâm nhập

2. Hồng leo là cây cảnh lãng phí không gian

Mọi người đều biết, thời buổi này có được mảnh vườn nhỏ nhỏ là quý lắm rồi. Dù bạn trồng cây cảnh này ở ven tường thì cây cảnh này sẽ ngày càng phát triển rậm rạp và bạn không thể tiến gần được.

Cho nên, nếu bạn muốn tận dụng đất bên cạnh hoa hồng leo để trồng rau hay thêm 1 số loài hoa khác cũng rất khó khăn trong việc tưới tắm, chăm sóc.

Do đó, bạn không chỉ ngắm mỗi hồng từ ngày này qua ngày khác được, bạn muốn có thêm hoa, muốn trồng thêm ít rau... Nếu có cây hồng leo to chình ình ra đấy thì sẽ khó khăn.

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 4.

Cây cảnh này cũng nhiều sâu bệnh

3. Cây cảnh hồng leo nhiều sâu bệnh

Hồng leo có rất nhiều ưu điểm nhưng nhược điểm cũng rất nổi bật, nó là cây cảnh có rất nhiều loại sâu bệnh.

Mùa hè mưa nhiều, chỉ cần bệnh đốm đen bùng phát là lá rụng, vài ngày nữa là trụi lá, toàn bộ tường sân sẽ trơ trụi. Các loại sâu bệnh ăn lá của hồng cũng rất đa dạng và hay tái phát. Do đó, nếu trồng hồng thì bạn phải bắt sâu bằng tay liên tục nếu không sẽ phải phun thuốc rất nhiều.

Điều này hoàn toàn bất lợi cho sức khỏe của mọi người trong nhà. Cho nên trồng hồng thực sự không lãng mạn, đẹp đẽ như những gì chúng ta ngắm được ở trên các bức ảnh đâu.

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 5.

Trồng ở hàng rào, cây cảnh hồng leo sẽ cần chăm sóc liên ục

3 cây cảnh cực đẹp, không sâu bệnh thay thế hoa hồng leo

1. Cây cảnh hoa ông lão

Hoa ông lão là cây cảnh thân leo được ưa thích vài năm gần đây và có thể thay thế hoa hồng leo nhờ dáng cao và tiết kiệm diện tích hơn.

Hoa ông lão cũng khá đa dạng về chủng loại và màu sắc, tuy nhiên cũng khó có thể vượt mặt được hồng leo. Bù lại, thân leo của cây cảnh này vươn rất xa và có thể tạo thành các "bức tường" hoa cao đến 2m rất lộng lẫy và kín đáo.

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 6.

Cây cảnh hoa ông lão có nhiều chủng loại, màu sắc rực rỡ

Cây cảnh hoa ông lão có hoa nở rất lớn, màu sắc đẹp, thời gian ra hoa lâu, khi nở tràn trên bức tường còn "nét" hơn cả hồng leo. Điều quan trọng là dây leo của cây hoa ông lão mềm, có thể tạo nhiều hình dáng dễ dàng và không có gai.

Bạn có thể kết hợp nhiều loại hoa cùng với hoa ông lão để tạo nên vẻ đẹp đa dạng, phong phú cho khu vườn.

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 7.

Cây cảnh này leo được cao và ít sâu bệnh

Cây cảnh hoa ông lão không chịu nắng nhưng chịu lạnh nên thích hợp trồng ở miền Bắc. Vào mùa hè ánh sáng quá nhiều có thể làm lá cây cảnh bị táp nắng, do đó cần phải che nắng cho cây.

Vào mùa đông, về cơ bản cây cảnh này có thể sống khỏe mạnh. Về cách trồng và chăm sóc, nên trồng cây cảnh hoa ông lão vào mùa thu hơn là mùa xuân.

2. Cây cảnh dây đăng tiêu

Dây đăng tiêu cũng là cây cảnh thích hợp trồng ở mọi môi trường. Chúng có nhiều chủng loại, nhiều màu sắc. Nó chịu lạnh rất tốt và có thể sống được qua mùa đông ngoài trời lạnh giá.

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 8.

Cây cảnh dây đăng tiêu có lá xanh, hoa thắm

Tuy nhiên, nếu cây dây đăng tiêu còn nhỏ thì khả năng chịu lạnh không được tốt, bạn phải chú ý bảo vệ chúng. Còn đến năm thứ 2 thì chúng sẽ thoải mái tung hoành, bất chấp thời tiết.

Cây cảnh này phát triển rất nhanh, trồng vào mùa xuân, đến mùa đông có thể cao vài mét, nhưng nếu muốn leo tường sân thì vẫn phải dưỡng và ươm thêm cành phụ.

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 9.

Cây cảnh này có tốc độ phát triển rất nhanh

Trồng hoa leo dàn không có gì đặc biệt cần chú ý, nhưng muốn cây phát triển nhanh có thể bón thêm một ít phân hữu cơ hoai mục hoặc phân cừu khô bên cạnh bộ rễ.

Nếu đất quá chặt, tốt nhất nên trộn thêm một ít sỏi để đất tơi xốp, thoáng khí giúp bộ rễ sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Khi bộ rễ phát triển mạnh mẽ, dây leo phát triển tự nhiên nhanh chóng.

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 10.

Tuy có sâu bệnh nhưng không khó diệt trừ

Khả năng chống chịu bệnh của cây cảnh dây đăng tiêu rất mạnh nhưng cũng có khá nhiều sâu bệnh. Tuy nhiên chúng không bị bệnh liên tục như hoa hồng. Sâu bệnh của cây cảnh này chủ yếu là do sự phát triển nhanh, lá và chồi non mềm khiến nó trở thành thiên đường cho rệp, nhện đỏ...

Nhưng sâu bệnh này dễ điều trị, bạn chỉ cần cắt tỉa chỗ sâu bệnh, tạo độ thông thoáng cho cây và phun thuốc thì cây cảnh sẽ không có vấn đề gì.

3. Cây cảnh hồng anh

Không có gì phải phàn nàn về khả năng nở hoa của cây cảnh hồng anh. Cây cảnh này mọc đến đâu thì hoa nở đến đó. Khả năng leo trèo của hồng anh cũng không kém, sức đề kháng của nó rất cao.

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 11.

Cây cảnh hồng anh là loài hoa mùa hè đặc sắc

Cây cảnh này là loài hoa mùa hè, chịu được nắng gắt và nhiệt độ cao. Những chậu cây cảnh hồng anh có thể trải qua mùa hè êm đềm dưới cái nắng gay gắt, có thể trồng trên sân thượng mà không lo cây bị chết nắng.

Vì những ưu điểm này nên cây cảnh hồng anh là lựa chọn hoàn hảo cho để trồng làm dàn, làm vòm ở lối đi, làm tường rào. Hơn nữa, cây cảnh này còn có ưu điểm là dễ bảo dưỡng, thời gian ra hoa kéo dài, không chiếm diện tích, không bị sâu bệnh...

3 cây cảnh thay thế hồng leo, đẹp rực rỡ, không sâu bệnh, dễ chăm sóc - Ảnh 12.

Hoa rừng rực của nó sẽ giúp ngôi ngày của bạn tràn đầy màu phấn hồng lãng mạn

Cây hồng anh không chỉ có thời gian ra hoa lâu mà hoa của nó cũng rất đẹp, một bông hoa duy nhất có thể nở khoảng 5 ngày. Khi cả cây đến thời kỳ ra hoa bạn sẽ thấy hoa ở khắp mọi nơi. Hơn nữa những bông hoa này cực kỳ chịu nắng, có độ bền cao, bất chấp nắng mưa, không mong manh như hoa hồng.

Cây cảnh hồng anh phát triển rất nhanh, có thể phủ kín tường sân trong 2 năm và sau đó sẽ nở hoa từ mùa hè cho đến mùa đông. Bạn chỉ cần trồng một vài cây hồng anh quanh bức tường nhà mình, không chỉ tạo ra sự riêng tư mà còn có được một bức tường hoa lãng mạn.

(Theo SH)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem