Chủ đề nóng

3 điểm mới người lao động cần nắm rõ về chế độ lương, thưởng Tết Dương lịch 2021

A.Vũ Thứ ba, ngày 15/12/2020 08:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Dương lịch 2021. Đây cũng là thời điểm Bộ Luật Lao động 2019 có hiệu lực, vậy lương, thưởng Tết Dương lịch 2021 cho người lao động có gì đáng chú ý?
Bình luận 0

1. Người lao động nghỉ Tết Dương lịch 2021 được hưởng nguyên lương

Quy định tại Khoản 1 Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019 nêu rõ: "người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 01 ngày Tết Dương lịch (ngày 01 tháng 01 dương lịch)".

Đồng thời, khoản 3 Điều 111 Bộ Luật Lao động năm 2019 cũng quy định nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết thì người lao động được nghỉ bù vào ngày làm việc kế tiếp.

Tuy nhiên, do ngày 01/01/2021 rơi vào thứ Sáu nên người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 01 ngày và hưởng nguyên lương đối với ngày đó.

3 điểm mới người lao động cần nắm rõ về chế độ lương, thưởng Tết Dương lịch 2021 - Ảnh 1.

Ngày 01/01/2021 rơi vào thứ Sáu nên người lao động được nghỉ Tết Dương lịch 01 ngày và hưởng nguyên lương đối với ngày đó. Ảnh minh họa internet

2. Đi làm Tết Dương lịch, người lao động được hưởng ít nhất 400% lương ngày thường

Do tính đặc thù của công việc hoặc nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp mà người sử dụng lao động có thể yêu cầu người lao động đi làm vào ngày Tết Dương lịch.

Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 107 Bộ Luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động chỉ được sử dụng người lao động làm việc vào ngày lễ, tết nếu được người lao động đồng ý.

Người lao động đi làm Tết Dương lịch sẽ được tính là làm thêm giờ và được trả lương theo Điều 98 Bộ Luật Lao động năm 2019 như sau:

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

3. Người lao động làm thêm giờ vào ban đêm thì ngoài việc trả lương theo quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều này, người lao động còn được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, tết.

Căn cứ vào các quy định này, người lao động làm việc vào ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng ít nhất 400% lương ngày làm việc bình thường.

Đặc biệt, trường hợp người lao động làm việc vào ca đêm của ngày Tết Dương lịch sẽ được hưởng tối thiểu 490% lương của ngày làm việc bình thường.

3 điểm mới người lao động cần nắm rõ về chế độ lương, thưởng Tết Dương lịch 2021 - Ảnh 2.

Thưởng Tết Dương lịch 2021 cho người lao động có thể không bằng tiền.

3. Thưởng Tết Dương lịch 2021 cho người lao động có thể không bằng tiền?

Tại Điều 103 Bộ luật Lao động năm 2019 ghi nhận:

Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo đó, từ ngày 01/01/2021, người sử dụng lao động được phép được thưởng cho người lao động không chỉ bằng tiền mà còn có thể bằng tài sản hoặc các hình thức khác.

Theo đó, ngoài tiền, người sử dụng lao động cũng có thể lựa chọn thưởng Tết Dương lịch 2021 cho người lao động bằng nhiều hình thức như các chuyến tham quan du lịch, vé tàu, xe để về quê; hoặc các hiện vật có giá trị như đồ gia dụng, xe máy, ô tô,…

Bên cạnh đó, Bộ Luật Lao động năm 2019 cũng không bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng Tết Dương lịch. Quy chế thưởng sẽ do người sử dụng lao động quyết định sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở và phải được công khai tại nơi làm việc.

Nếu không công khai quy chế thưởng tại nơi làm việc, doanh nghiệp có thể bị phạt tiền từ 02 - 05 triệu đồng (theo điểm a khoản 1 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP).

Kết luận: Trên đây là toàn bộ quy định về chế độ lương, thưởng Tết Dương lịch 2021 cho người lao động. Năm 2021, chế độ thưởng Tết Dương lịch có sự khác biệt, đó là ngoài tiền, người sử dụng lao động cũng có thể lựa chọn thưởng Tết Dương lịch 2021 cho người lao động bằng nhiều hình thức như các chuyến tham quan du lịch, vé tàu, xe để về quê; hoặc các hiện vật có giá trị như đồ gia dụng, xe máy, ô tô...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem