Chủ đề nóng

300 nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi là những bông hoa đẹp, điển hình tiêu biểu của giai cấp nông dân Việt Nam

Nhóm PV Thứ ba, ngày 13/09/2022 19:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đánh giá cao và biểu dương 300 nông dân tiêu biểu toàn quốc đại diện cho hơn 3,6 triệu hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trong giai đoạn 2017 – 2022.
Bình luận 0

Sau 1 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017 – 2022 đã thành công tốt đẹp.

Phát biểu bế mạc Hội nghị, Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đánh giá cao và biểu dương 300 nông dân tiêu biểu toàn quốc đại diện cho hơn 3,6 triệu hộ trong phong trào giai đoạn 2017 – 2022. Đây chính là những bông hoa đẹp, tấm gương người thực, việc thực đầy sức thuyết phục, có sức lay động và là điển hình tiêu biểu của giai cấp nông dân Việt Nam.

300 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là những bông hoa đẹp, điển hình tiêu biểu của giai cấp nông dân Việt Nam - Ảnh 1.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam phát biểu bế mạc Hội nghị. Ảnh: Viết Niệm

Những kết quả đạt được trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi giai đoạn 2017- 2022 tiếp tục khẳng định sự đúng đắn của phong trào; thể hiện tính sáng tạo trong lao động, tinh thần vượt khó vươn lên và sức mạnh tinh thần đoàn kết của cán bộ, hội viên, nông dân Việt Nam các cấp dưới sự lãnh đạo của Đảng.

Thay mặt Hội Nông dân Việt Nam và cán bộ, hội viên nông dân cả nước, đồng chí Lương Quốc Đoàn trân trọng cảm ơn những tình cảm, sự quan tâm sâu sắc của đồng chí Trần Tuấn Anh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Đảng đã tới dự động viên, phát biểu chỉ đạo Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017 - 2022; trân trọng cảm ơn đồng chí Lê Văn Thành, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; các đồng chí Ủy viên Trung ương, đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành, đoàn thể Trung ương; các vị đại biểu, khách quý cùng toàn thể đồng chí đã tới tham dự, động viên, góp phần vào thành công chung của Hội nghị.

300 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là những bông hoa đẹp, điển hình tiêu biểu của giai cấp nông dân Việt Nam - Ảnh 2.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam trao Bằng khen của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho các nông dân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Viết Niệm.

Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam nhận định, trong thời gian tới, chúng ta vẫn còn nhiều khó khăn thách thức do những tác động, ảnh hưởng bởi những diễn biến phức tạp, khó lường của tình hình thế giới, những tác động, ảnh hưởng của thiên tai, dịch bệnh, biến đổi khí hậu ngày càng nghiêm trọng.

Trước bối cảnh đó, việc triển khai các hoạt động công tác Hội và phong trào nông dân nói chung, hong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững nói riêng có những thuận lợi cơ bản nhưng cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn, thách thức.

300 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là những bông hoa đẹp, điển hình tiêu biểu của giai cấp nông dân Việt Nam - Ảnh 3.

Phó Chủ tịch Thường trực Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Phạm Tiến Nam trao Bằng khen của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho các nông dân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Viết Niệm

Chính vì vậy, để tiếp tục duy trì, phát triển, nâng cao chất lượng và hiệu quả phong trào và phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp trong giai đoạn 2022 – 2027, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Lương Quốc Đoàn đề nghị Hội Nông dân các cấp thực hiện tốt 5 nhiệm vụ sau:

Thứ nhất, các cấp Hội Nông dân cần tiếp tục đổi mới công tác tuyên truyền vận động, để các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, của Hội Nông dân Việt Nam đến được với đông đảo hội viên nông dân một cách thiết thực, hiệu quả nhất; chủ động nêu cao cảnh giác trước âm mưu diễn biến hòa bình của các thế lực thù địch, đặc biệt là lợi dụng vấn đề dân tộc, tôn giáo, tín ngưỡng, dân chủ, nhân quyền; thu hồi đền bù, giải phóng mặt bằng để kích đông, lôi kéo chia rẽ trong nội bộ nông dân, đồng bào dân tộc để chống phá Đảng, Nhà nước ta. Công tác tuyên truyền, vận động không chỉ thông qua các buổi họp, buổi tập huấn mà cần phải thông qua việc tổ chức các hoạt động thiết thực mang lại quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng cho hội viên, nông dân. 

300 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là những bông hoa đẹp, điển hình tiêu biểu của giai cấp nông dân Việt Nam - Ảnh 4.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm trao Bằng khen của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho các nông dân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Viết Niệm.

Thứ hai, các cấp Hội Nông dân cần nâng cao trách nhiệm trong việc hỗ trợ các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiếp tục duy trì, phát huy, phát triển mạnh hơn nữa thông qua các hoạt động tư vấn, hỗ trợ. 

Thứ ba, các hội viên nông dân SXKD giỏi cần nhận thức sâu sắc lợi thế và bối cảnh của đất nước; các chủ trương, chính sách của Đảng và nhà nước để tích cực tham gia phát triển kinh tế gia đình, tạo ra những sản phẩm nông nghiệp an toàn, xây dựng, phát triển và gìn giữ thương hiệu sản phẩm, thị trường tiêu thụ; tập trung chế biến theo hướng chất lượng cao để đủ sức cạnh tranh trên thị trường trong nước và thế giới. 

Tổ chức Hội Nông dân phải trở thành cầu nối, tạo dựng niềm tin giữa những người nông dân, các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi với doanh nghiệp, với HTX, với nhà khoa học để tạo nên một mối liên kết bền vững trong quá trình phát triển nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

300 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là những bông hoa đẹp, điển hình tiêu biểu của giai cấp nông dân Việt Nam - Ảnh 5.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Nguyễn Xuân Định trao Bằng khen của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho các nông dân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Viết Niệm.

Thứ tư, Hội Nông dân các cấp cần tập trung chỉ đạo đổi mới, nâng cao chất lượng phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững. Thể hiện rõ hơn vai trò của tổ chức Hội trong hướng dẫn nông dân phát triển các hình thức kinh tế tập thể, hợp tác trong sản xuất kinh doanh, mà nòng cốt là các hộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi. 

Xây dựng được nhiều mô hình liên kết giữa doanh nghiệp với người dân để phát triển vùng nguyên liệu tạo ra những sản phẩm chủ lực có chất lượng cao phục vụ cho chế biến và xuất khẩu. 

Song song với phát triển kinh tế, Hội Nông dân các cấp cần đẩy mạnh phong trào xây dựng gia đình văn hóa, tham gia xây dựng khóm, ấp văn hóa; thực hiện nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang, lễ hội, thực hiện kế hoạch hóa gia đình… tích cực tham gia phòng chống tham nhũng, lãng phí, phòng chống tội phạm và các tệ nạn xã hội.

Tổ chức Hội Nông dân cần phải tập hợp để những hộ sản xuất kinh doanh giỏi trở thành hạt nhân nòng cốt trong tham gia phát triển kinh tế nông thôn; để họ trở thành những hạt nhân tham gia phát triển kinh tế tập thể, trở thành các Chủ tịch Hội đồng quản trị, Giám đốc HTX, hơn nữa là nông dân giỏi trở thành các doanh nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn.

300 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là những bông hoa đẹp, điển hình tiêu biểu của giai cấp nông dân Việt Nam - Ảnh 6.

Phó Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam Cao Xuân Thu Vân trao Bằng khen của BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cho các nông dân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Viết Niệm

Thứ năm, qua 33 năm triển khai phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã trở thành phong trào cách mạng sâu rộng trong thời kỳ đổi mới, thu hút hàng triệu nông dân tham gia, trở thành động lực quan trọng khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương và nội lực của mỗi gia đình. 

Phong trào luôn được Hội Nông dân các cấp hết sức coi trọng, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả; là phong trào duy nhất và trọng tâm, xuyên suốt của tổ chức Hội Nông dân Việt Nam. 

Phong trào không chỉ có ý nghĩa chính trị, kinh tế, xã hội sâu sắc mà còn là cơ hội, điều kiện thuận lợi để giai cấp công nhân, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, các doanh nhân với tình cảm và trách nhiệm của mình, sát cánh cùng giai cấp nông dân thực hiện sự nghiệp CNH, HÐH nông nghiệp, nông thôn, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh. 

Các cấp Hội Nông dân cần xác định các hộ sản xuất kinh doanh giỏi là nòng cốt để tập trung đào tạo bồi dưỡng, nâng cao năng lực, kỹ năng để họ trở thành những hạt nhân dẫn dắt quá trình thực hiện mục tiêu tri thức hoá nông dân.

300 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi là những bông hoa đẹp, điển hình tiêu biểu của giai cấp nông dân Việt Nam - Ảnh 7.

Đồng chí Lương Quốc Đoàn - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Trung ương Hội Nông dân Việt Nam chụp ảnh lưu niệm với nông dân có thành tích xuất sắc. Ảnh: Viết Niệm

Tại Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi toàn quốc lần thứ VI, giai đoạn 2017 – 2022 đã có 10 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước; 27 nông dân có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ và 263 nông dân sản xuất kinh doanh giỏi tiêu biểu được Ban Chấp hành Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tặng Bằng khen.

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem