Chủ đề nóng

4 lần giảm giá bán USD: Tỷ giá USD/VND lao dốc, chuyên gia lưu ý điều gì?

Huyền Anh Thứ bảy, ngày 10/12/2022 09:04 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chỉ trong vòng 1 tháng, Ngân hàng Nhà nước đã có tới 4 lần điều chỉnh giảm giá bán USD tại sở giao dịch, kéo tỷ giá USD/VND lao dốc trên các kênh giao dịch từ ngân hàng tới "chợ đen".
Bình luận 0

4 lần giảm giá bán USD, tỷ giá lao dốc từ ngân hàng tới "chợ đen"

Cụ thể, trong phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã điều chỉnh tỷ giá bán tại Sở Giao dịch NHNN xuống 10 đồng, còn 24.830 đồng/USD. Đây là lần thứ tư liên tiếp NHNN giảm tỷ giá giao dịch chỉ trong một tháng qua, sau khi đã tăng 6 lần kể từ đầu năm.

3 lần giảm giá bán USD trước đó đều diễn ra trong tháng 11. Theo đó, lần giảm giá bán đầu tiên diễn ra vào ngày 11/11, lần thứ hai là vào ngày 18/11 và lần thứ ba là vào ngày 25/11, với cùng mức giảm là 10 đồng.

4 lần giảm giá bán USD tại Sở giao dịch: Tỷ giá USD/VND lao dốc, chuyên gia lưu ý điều gì? - Ảnh 1.

Chỉ trong vòng 1 tháng NHNN đã có tới 4 lần điều chỉnh giảm giá bán USD tại sở giao dịch, kéo tỷ giá USD/VND lao dốc trên các kênh giao dịch từ ngân hàng tới "chợ đen".

Theo sau động thái giảm giá bán USD tại NHNN, giá USD giao dịch trên thị trường liên ngân hàng cũng chịu xu hướng giảm mạnh xuống còn 23.580 đồng/USD, tương đương mức giảm ròng 0,6% trong phiên cuối tuần.

Tỷ giá tại các ngân hàng thương mại, tỷ giá mua/bán USD cũng liên tục giảm sâu, hiện đã về vùng thấp nhất kể trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Hiện, Vietcombank đang niêm yết giá mua/bán USD tại 23.390 và 23.700 VND/USD.

Tương tự, tại BIDV tỷ giá USD đang ở mức 23.435 VND/USD (mua tiền mặt) và 23.715 VND/USD (bán ra).

Tại Eximbank, nhà băng này cũng đang niêm yết giá bán USD tại 23.700 VND trong khi chấp nhận mua USD (tiền mặt) với giá 23.380 VND và 23.400 VND/USD nếu chuyển khoản.

Tại thị trường tự do, các đầu mối quy đổi khu vực Hà Nội hiện vẫn chấp nhận mua vào ngoại tệ này ở mức 24.330 VND/USD và bán ra ở 24.430 VND/USD, giảm 300 đồng sau 1 tuần.

Dự báo "nóng" và lưu ý về áp lực tỷ giá năm 2023

Dự báo về diễn biến của tỷ giá, TS. Lê Xuân Nghĩa – chuyên gia kinh tế nhận định, tỷ giá USD/VND từ nay tới cuối năm dự kiến không chịu quá nhiều sức ép như giai đoạn vừa qua khi NHNN đã có điều hành kịp thời, chính xác.

Đồng thời, sức ép lên tỷ giá cũng được giảm bởi các yếu tố khác như chỉ số đồng USD có dấu hiệu tạo đỉnh.

Hơn nữa, trong trường hợp như Nhật Bản, Trung Quốc cũng tăng lãi suất vào thời gian tới, và điều này chắc chắn xảy ra và USD sẽ giảm giá.

So với VND, USD tăng khoảng 9% kể từ đầu năm, nhưng theo ông Nghĩa, có thể đây là đỉnh điểm về tốc độ tăng tỷ giá hối đoái năm 2022. Và cơ hội để tăng thêm nữa trong năm tới cũng sẽ "không xảy ra".

Tuy nhiên, cùng với sự hạ nhiệt của USD, theo TS. Lê Xuân Nghĩa, đây là cơ hội để Việt Nam giảm lãi suất với các doanh nghiệp.

"Lãi suất cao gấp 3 lần lạm phát thì thì các doanh nghiệp gặp khó khăn thực sự. Tôi hy vọng NHNN sẽ giải quyết vấn đề này và sẽ có biện pháp tích cực để chỉnh sửa với mục tiêu không được làm mất đà tăng trưởng, không được làm mất đà hồi phục kinh tế. Bây giờ những căng thẳng về tỷ giá hối đoái đã giảm, tôi nghĩ cần tập trung giải quyết vấn đề thanh khoản và lãi suất", ông Nghĩa nhìn nhận.

Thực tế, ghi nhận trên thị trường tới thời điểm hiện tại đã có không ít ngân hàng công bố giảm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp với mức giảm lên tới 3,5%/năm như Vietcombank, Agribank, ACB, HDBank, SHB hay VIB.

Để có dư địa giảm lãi suất, lãnh đạo một ngân hàng thương mại cho biết ngân hàng cân đối các nguồn vốn với giá hợp lý nhằm hỗ trợ doanh nghiệp. Tuy nhiên, đối tượng được giảm lãi suất có chọn lọc, tập trung cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực ưu tiên của nền kinh tế.

4 lần giảm giá bán USD tại Sở giao dịch: Tỷ giá USD/VND lao dốc, chuyên gia lưu ý điều gì? - Ảnh 3.

Các chuyên gia nghiên cứu tại Chứng khoán VnDirect nhận thấy, áp lực lãi suất và tỷ giá còn kéo dài cho đến ít nhất là quý II/2023.

Dù tỷ giá đã hạ nhiệt đáng kể, song tại báo cáo chiến lược phát hành mới đây, các chuyên gia nghiên cứu tại Chứng khoán VnDirect nhận thấy, áp lực lãi suất và tỷ giá còn kéo dài cho đến ít nhất là quý II/2023.

"Chúng tôi dự báo đồng VND có thể tăng 1-2% so với USD trong năm 2023 do Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) chuyển từ chính sách "thắt chặt tiền tệ" sang "bình thường hóa" vào năm tới", các chuyên gia VnDirect dự báo.

Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý rằng, không thể loại trừ rủi ro Fed sẽ thắt chặt tiền tệ mạnh hơn và lâu hơn so với kỳ vọng của thị trường nếu lạm phát hạ nhiệt không như kỳ vọng của Fed (do xung đột Nga-Ukraine leo thang, khủng hoảng lương thực, gián đoạn chuỗi cung ứng).

Nếu điều đó xảy ra, tỷ giá hối đoái và lãi suất của Việt Nam có thể chịu nhiều áp lực nhiều hơn so với kỳ vọng trong năm 2023.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem