Chủ đề nóng

4 tiếp viên Vietnam Airlines bị "cấm cửa" làm việc trong lĩnh vực hàng không

Thế Anh Thứ năm, ngày 23/03/2023 15:58 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cục Hàng không cho biết, 4 tiếp viên Vietnam Airlines vừa được trả tự do liên quan vụ xách gần 12 kg ma túy từ Pháp về Việt Nam, sẽ không được sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không.
Bình luận 0

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM ngày 22/3 đã trả tự do cho 4 tiếp viên Vietnam Airlines, do không đủ căn cứ xử lý hình sự. Vụ việc được dư luận đặc biệt quan tâm, đặc biệt, những tiếp viên này có được tiếp tục làm việc trong lĩnh vực hàng không?

Trao đổi với Dân Việt, đại diện Vietnam Airlines cho biết, cả 4 tiếp viên vừa được trả tự do vẫn chưa được đi làm trở lại. Vietnam Airlines sẽ xem xét theo các quy định, nội quy lao động của hãng, để đưa ra hình thức kỷ luật theo luật lao động.

Thông tin về trường hợp 4 tiếp viên Vietnam Airlines được trả tự do, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam thừa nhận trong trường hợp này nằm ở khâu thực thi của doanh nghiệp.

4 tiếp viên Vietnam Airlines bị "cấm cửa" làm việc trong lĩnh vực hàng không - Ảnh 1.

Hành lý được Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất tìm thấy. Ảnh: CTV

"Mặc dù không mong muốn, nhưng chúng ta phải thẳng thắn nhìn nhận, nghiêm túc đánh giá, kiên quyết đấu tranh phòng ngừa, ngăn chặn", Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam thông tin.

Theo đó, để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật, trước hết phải xem lại cách thức, quy chế quản lý, kiểm soát nội bộ. Vì vậy phải rà soát lại công tác tuyên truyền, đào tạo, công tác quản lý, các quy trình chuyên môn để trước hết là tự làm trong sạch đội ngũ của mình.

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, các tiếp viên đã được lực lượng chức năng trả tự do chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự, nhưng vẫn sẽ bị xử lý theo Thông tư 46/2013 của Bộ GTVT, về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

Qua đó, những tiếp viên này sẽ không được sử dụng làm việc tại vị trí nhân viên hàng không ở bất kỳ doanh nghiệp nào hoạt động trong lĩnh vực hàng không dân dụng, đối với hành vi lợi dụng vị trí làm việc để buôn lậu, vận chuyển trái phép người, tài sản, hàng hóa.

Cục Hàng không Việt Nam đã chỉ đạo các hãng hàng không khẩn trương rà soát lại các biện pháp phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại cụ thể của các hãng hàng không. Nhất là việc bồi dưỡng văn hóa doanh nghiệp/đạo đức nghề nghiệp và việc kiểm soát Tổ bay, để kịp thời phát hiện các lỗ hổng, phải khắc phục càng sớm càng tốt, giảm thiểu các hành vi vi phạm.

Các hãng hàng không cần tăng cường công tác kiểm tra nội bộ, kiểm tra định kỳ và kiểm tra đột xuất hành lý của tổ bay trước khi bay và sau khi kết thúc chuyến bay. Nếu phát hiện vi phạm thì xử lý nghiêm theo quy định.

Cục Hàng không Việt Nam cũng đã ban hành Quyết định số 1541/QĐ-CHK năm 2021,  quy định rõ các vật dụng, đồ dùng được phép đưa lên máy bay và đồ dùng không phép đưa lên máy bay.

Vụ việc xảy ra với 4 tiếp viên thuộc hãng hàng không Vietnam Airlines phục vụ trên chuyến bay VN10 chặng bay CDG (Pháp) - SGN (sân bay Tân Sơn Nhất, TP.HCM) hạ cánh vào lúc 08h10 phút ngày 16/03/2023.

Đội Hải quan hành lý nhập cảnh đã tạm giữ 4 nữ tiếp viên, khi phát hiện bên trong hành lý có chứa chất cấm (nghi ngờ là ma túy) được chứa trong các hộp kem đánh răng.

Danh tính 4 tiếp viên gồm có: Đặng P. V. (SN:1996); Nguyễn T. T. (SN: 1986); Trần T. T. N. (SN: 1993) và Võ T. Q. (SN: 1993).

Để điều tra làm rõ hành lý chứa chất cấm, Đội Hải quan hành lý nhập đã phối hợp với cơ quan công an tiến hành điều tra làm rõ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem