Chủ đề nóng

400 doanh nghiệp thành phố sẽ "đối mặt" với ngành ngân hàng để gỡ khó tín dụng

Quốc Hải Thứ sáu, ngày 24/02/2023 12:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM sẽ tổ chức kết nối 400 doanh nghiệp với ngành ngân hàng, để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ vay vốn với các đơn vị kinh doanh, sản xuất trong ngày 28/2 tới.
Bình luận 0
400 doanh nghiệp thành phố sẽ "đối mặt" với ngành ngân hàng để gỡ khó tín dụng - Ảnh 1.

400 doanh nghiệp thành phố sẽ "đối mặt" với ngành ngân hàng để gỡ khó tín dụng. Ảnh: Vĩnh Thành Đạt

Ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP.HCM cho biết, đơn vị sẽ tổ hội nghị kết nối ngân hàng doanh nghiệp với chủ đề: "Ngành Ngân hàng đồng hành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thành phố phát triển", vào ngày 28/2 tới, với sự tham dự của 400 doanh nghiệp. 

Hội nghị gồm 2 nội dung chính là đối thoại doanh nghiệp và ký kết cho vay vốn, nhằm tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ vay vốn với các đơn vị sản xuất, kinh doanh trên địa bàn TP.HCM.

"Đây là hành động cụ thể của ngành ngân hàng nói chung và TP.HCM nói riêng trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, là giải pháp hiệu quả, thiết thực và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao những năm qua", ông Lệnh nhìn nhận.

Cũng theo ông Lệnh, thời gian qua, các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố đã đưa nhiều gói tín dụng ưu đãi để cho vay với lãi suất thấp, với quy mô từ trăm tỷ đồng đến cả ngàn tỷ đồng nhằm hỗ trợ cho khách hàng của ngân hàng. 

"Ngành ngân hàng TP đã chủ động giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng; tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp để mở rộng sản xuất kinh doanh; tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ 2% lãi suất và chương trình cho vay 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên của ngân hàng Trung ương; cho vay kích cầu đầu tư của UBND TP.HCM...", ông Lệnh nói thêm.

Được biết, trong gần 2 tháng đầu năm 2023, ngành ngân hàng TP.HCM đã tích cực các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp, hỗ trợ hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn với tổng doanh số hỗ trợ đạt 469.000 tỷ đồng. 

Trong đó, giảm lãi suất cho vay là 300.000 tỷ đồng; tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp đạt 100.000 tỷ đồng và hỗ trợ lãi suất 2% với trên 9.000 tỷ đồng (lũy kế thực hiện gói này tại địa bàn đạt trên 15.000 tỷ đồng). Thông qua đó, giúp các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, vượt qua khó khăn tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế thành phố.

400 doanh nghiệp thành phố sẽ "đối mặt" với ngành ngân hàng để gỡ khó tín dụng - Ảnh 2.

Các DN không tiếp cận được vốn vay ở ngân hàng nào và nguyên nhân không tiếp cận được sẽ được báo cáo về NHNN. Ảnh: Quốc Hải

Trước đó, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng đã ký văn bản chỉ đạo xử lý khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp.

Theo văn bản trên, trong tháng 2, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai ngay hội nghị kết nối ngân hàng - doanh nghiệp, để đối thoại trực tiếp với khách hàng; nắm bắt khó khăn, vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp để kịp thời xử lý và tháo gỡ.

Ngoài ra, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố chủ động phối hợp với sở kế hoạch - đầu tư, các sở, ban, ngành và hiệp hội có liên quan tại địa phương rà soát tình hình tiếp cận vốn vay của doanh nghiệp. Trong đó phải nắm rõ thông tin về các doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay ở ngân hàng nào và nguyên nhân không tiếp cận được. 

Các nội dung này phải được thông tin công khai và làm rõ tại các hội nghị kết nối ngân hàng -doanh nghiệp của địa phương.

Mặt khác, Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước các tỉnh, thành phố thành lập đường dây nóng để tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp; yêu cầu các ngân hàng thương mại trên địa bàn có trách nhiệm xử lý, trả lời người dân và doanh nghiệp, báo cáo kết quả xử lý về Ngân hàng Nhà nước chi nhánh trên địa bàn để tổng hợp gửi về Ngân hàng Nhà nước.

Đối với các ngân hàng thương mại, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tiếp tục đẩy mạnh triển khai có hiệu quả các nội dung kết nối ngân hàng - doanh nghiệp; đăng ký với Ngân hàng Nhà nước chi nhánh các tỉnh, thành phố về các chương trình tín dụng ngay từ đầu năm; chủ động làm việc trực tiếp với khách hàng nhằm tháo gỡ khó khăn trong quan hệ tín dụng, tạo điều kiện thuận lợi cho khách hàng tiếp cận nguồn vốn theo đúng quy định của pháp luật...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem