Chủ đề nóng

5 loại giấy tờ phải cập nhật ngay sau khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip

Thanh Thanh Thứ tư, ngày 12/04/2023 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau khi tiến hành đổi từ CMND sang CCCD gắn chip, người dân nên chủ động cật nhật thông tin 5 loại giấy tờ này theo quy định để tránh gặp phiền phức khi thức hiện các thủ tục về sau.
Bình luận 0

Cập nhật thông tin bảo hiểm xã hội, thẻ BHYT

Người dân nên cập nhật thông tin sau khi đổi CMND sang CCCD gắn chip trên sổ BHXH và thẻ BHYT để thực hiện các thủ tục liên quan như: tra cứu quá trình tham gia BHXH, hạn sử dụng BHYT,…

Người dân có thể chủ động cập nhật thông tin BXH thông quan cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam bằng cách truy cập vào website: https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn/ và làm theo hướng dẫn.

5 loại giấy tờ phải cập nhật ngay sau khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip - Ảnh 1.

Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam. Ảnh chụp màn hình

Bước 1: Bấm vào nút Đăng nhập hoặc Đăng ký ở góc trên bên phải.

Nếu chưa có tài khoản, người dùng bấm nút Đăng ký và làm theo các bước hướng dẫn hiển thị trên website.

Bước 2: Tìm Thông tin tài khoản

Sau khi đăng nhập thành công, hãy bấm vào phần tên người dùng ở góc phải và chọn Thông tin tài khoản.

Tiếp đó, bấm vào biểu tượng cây bút ở cuối mỗi mục để thay đổi, cập nhật thông tin. Nhập lại số CCCD; cập nhật lại ảnh mặt trước và mặt sau của CCCD mới.

Bước 3: Nhập mã kiểm tra và bấm ghi nhận để lưu lại.

BHXH Việt Nam sẽ gửi cho người dùng một mã xác thực qua email mà người dùng đã đăng ký trên hệ thống. Người dùng nhập mã xác thực này và chọn Xác nhận để kết thúc quá trình. Nếu hồ sơ hợp lệ, thông tin của người dân sẽ được cập nhật trên hệ thống.

Cập nhật thông tin trên hộ chiếu

Trên hộ chiếu hiển thị thông tin cá nhân của mỗi người, trong đó có số CMND/CCCD. Bởi vậy, khi người dân tiến hành đổi từ CMND 9 số sang thẻ CCCD thì nên đến Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi thường trú, tạm trú để làm thủ tục sửa đổi hộ chiếu.

5 loại giấy tờ phải cập nhật ngay sau khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip - Ảnh 2.

Người dân nên cập nhật thông tin trên hộ chiếu sau khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip.

Tuy nhiên, nếu hộ chiếu còn giá trị sử dụng trên 6 tháng và giấy CMND vẫn còn giá trị sử dụng (chưa quá 15 năm) thì người dân vẫn có thể sử dụng hộ chiếu cũ mà chưa cần làm thủ tục cấp đổi ngay. Trường hợp đã có CCCD mới mà không còn giấy CMND cũ thì phải cấp đổi hộ chiếu mới vì trên hộ chiếu in số CMND cũ.

Cập nhật thông tin đăng ký thuế

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 36 Luật Quản lý thuế 2019, cá nhân đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế, khi có thay đổi một trong các thông tin trên tờ khai đăng ký thuế (ví dụ: thay đổi về số CMND/CCCD,…) phải thực hiện thủ tục thông báo thay đổi thông tin đăng ký thuế với cơ quan thuế quản lý trực tiếp trong thời hạn 10 (mười) ngày làm việc kể từ ngày phát sinh thông tin thay đổi.

Bởi vậy, người nộp thuế thay đổi từ CMND 9 số (số dùng để đăng ký Mã số thuế cá nhân) sang CCCD gắn chip cần phải cập nhật lại sang số CCCD mới theo quy định. Trường hợp đổi từ CMND 12 số, CCCD mã vạch sang CCCD gắn gắn chip thì không phải thực hiện thay đổi thông tin đăng ký thuế.

Người dân có thể tự làm thông báo thay đổi thông tin trực tiếp với cơ quan thuế hoặc thông qua tổ chức chi trả thu nhập nơi đang làm việc.

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng

5 loại giấy tờ phải cập nhật ngay sau khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip - Ảnh 3.

Cập nhật thông tin tài khoản ngân hàng khi đổi từ CMND sang CCCD gắn chip để tránh gặp phiền phức khi thực hiện giao dịch tại ngân hàng.

Khi đổi từ CMND, đặc biệt là CMND 9 số sang CCCD gắn chip, các thông tin của người dân tại ngân hàng sẽ không còn trùng khớp với giấy tờ tùy thân. Bởi vậy, để tránh những phiền phức khi thực hiện các giao dịch tại ngân hàng, người dân nên đến ngân hàng để cập nhật thông tin liên quan đến giấy tờ tùy thân khi đổi từ CMND sang CCCD.

Giấy tờ nhà đất: Sổ đỏ, sổ hồng

Thông tin số CMND/CCCD của người sử dụng, sở hữu đất đai được ghi nhận trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Việc thay đổi số CMND/CCCD sẽ không làm ảnh hưởng đến quyền sử dụng đất. Bởi vậy, không bắt buộc người sử dụng đất phải cập nhật thay đổi thông tin. Tuy nhiên, để tránh những rủi ro giao dịch mua bán sau này (nếu có) nên cân nhắc thay đổi lại cho khớp số trên thẻ CCCD gắn chip.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem