Chủ đề nóng

3 giống vịt, gà mới đang hot, giúp nhiều nông dân đổi đời, trở thành tỷ phú

Thiên Hương Thứ tư, ngày 29/03/2023 18:50 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ những thành tựu trong nghiên cứu, lai tạo các giống vật nuôi mới, nông dân Việt Nam đã có thêm nhiều lựa chọn trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu. Ưu điểm của các giống vật nuôi mới này là năng suất cao, nhanh lớn, thích nghi tốt với môi trường, trong khi thịt vẫn thơm ngon, dễ tiêu thụ...
Bình luận 0

1. Vịt biển 15 Đại Xuyên 

Giống vịt biển 15 Đại Xuyên là giống vật nuôi mới đã được Bộ NNPTNT công nhận tại Thông tư số 25/2015/TT-BNNPTNT ngày 01/7/2015. Giống vịt này do Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên (thuộc Viện Chăn nuôi) lai tạo, có sức đề kháng tốt, khả năng thích nghi cao với môi trường khác nhau như nước ngọt, nước mặn, nước lợ.

Vịt biển Đại Xuyên là giống vịt kiêm dụng có kích thước 2,7 – 3kg khi chỉ 70 ngày tuổi. Vật nuôi mới này có chất lượng thịt thơm ngon, đặc biệt có thể nuôi theo nhiều phương pháp khác nhau.

Anh Ngô Văn Duẩn, xã Đông Xuyên, huyện Tiền Hải (tỉnh Thái Bình) là một trong những người đầu tiên nuôi giống vịt biển tại địa phương. Với phương pháp chăn nuôi bài bản, khoa học, mỗi năm anh Duẩn thu lãi trên 2 tỷ đồng và được bình chọn là Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2022.

5 vật nuôi mới nào đang hot, giúp nhiều nông dân đổi đời, làm thay đổi bộ mặt nông thôn Việt Nam? - Ảnh 1.

Anh Ngô Văn Duẩn chia sẻ, vịt biển là giống rất dễ nuôi, có thể sống ở môi trường nước mặn, nước lợ và nước ngọt. Ảnh: Nguyễn Chương

Kể về những ngày đầu tiên bén duyên đến với nghề nuôi vịt biển, anh Duẩn nói, năm 2018, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình lựa chọn xã Đông Xuyên để xây dựng mô hình nuôi vịt biển. Theo đó, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Thái Bình hỗ trợ con giống 2.520 vịt biển, chia cho gia đình anh Duẩn và 5 hộ khác. 

Nhưng lứa vịt đầu tiên nuôi vô cùng khó khăn. Do vịt biển là giống vịt mới thời điểm đó, chưa có nhiều người nuôi, thị trường vẫn quen sử dụng giống vịt lông trắng nên đến kì xuất bán thương lái không mua. Vì thế mấy hộ trong mô hình phải đem vịt ra chợ để bán. May sao khi người tiêu dùng họ mua ăn thử và phản hồi lại là rất thích chất lượng thịt của giống vịt này. Họ nói ăn còn ngon hơn vịt cánh trắng và sau đó họ lại ngày một đặt mua nhiều hơn.

Sau khi nuôi thử nghiệm giống vịt biển và đã có lãi, anh Duẩn và các hộ trong tổ hợp tác đã nhân rộng mô hình, tăng đàn. Đến tháng 3/2019, Hợp tác xã Chăn nuôi tổng hợp Đông Xuyên được thành lập với 32 hộ thành viên do anh Duẩn làm Giám đốc. Gia đình anh Duẩn duy trì nuôi trường xuyên từ 5.000 đến 6.000 con vịt biển (cả vịt đẻ và vịt thương phẩm). 

Theo chia sẻ của Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên Vương Thị Lan Anh: "Mặt nước của Việt Nam thì chúng tôi ước tính chỉ sử dụng 5% diện tích bề mặt nước để nuôi vịt biển thì cũng có thể sản xuất được 21.000 tấn, thu về hơn 2,1 nghìn tỷ đồng". 

Trên thị trường trứng vịt biển 15 Đại Xuyên có giá 4.000 đồng/quả, thậm chí những lúc cao điểm có thể lên tới 6.000 đồng/quả. 

2. Gà Ai Cập: 

Giống gà Ai Cập được đặt tên theo nguồn gốc của loài gà này, đó là đất nước Ai Cập, nơi có khí hậu khắc nghiệt, vì vậy giống gà này có khả năng chịu khổ tốt, đẻ nhiều, cho chất lượng thịt ngon, thích hợp nuôi thả vườn và thường được nuôi theo hướng chuyên lấy trứng. 

Sau khoảng 20 tuần tuổi là gà bắt đầu đẻ, trứng ngon hơn các loại trứng gà khác, tỷ lệ lòng đỏ cao chiếm tỉ lệ 34%.

Nhờ nắm vững kỹ thuật và được đầu tư bài bản, trang trại nuôi gà đẻ trứng thương phẩm của ông Nguyễn Văn Diện ở thôn Đại Áng, xã Ninh Hòa, huyện Hoa Lư (tỉnh Ninh Bình) luôn đẻ khỏe và cho hiệu quả kinh tế cao, lãi nửa tỉ đồng mỗi năm. 

3 giống vịt, gà nào đang hot, giúp nhiều nông dân đổi đời, trở thành tỷ phú? - Ảnh 3.

Công nhân đổ cám chăm sóc đàn gà tại trang trại của ông Nguyễn Văn Diện. Ảnh: Đăng Quang

Khởi nghiệp từ 1.500 con gà Ai Cập làm vốn, nhận thấy con gà này cho hiệu quả kinh tế cao, ông tiếp tục mở rộng mô hình. Sau hơn 4 năm, trang trại nuôi gà đẻ trứng của gia đình ông Diện đã lên tới 13.000 con. Trong đó, gà mái đẻ luôn duy trì khoảng 8.000 con và hơn 5.000 con gà hậu bị.

Với gần 8.000 con gà mái đẻ, trung bình mỗi năm ông Diện cung cấp ra thị trường khoảng 1 triệu quả trứng gà, 10 tấn thịt gà loại thải sau khi thôi đẻ. Với giá bán từ 2.300 - 2.700 đồng/quả, sau khi trừ hết chi phí mỗi năm gia đình ông Diện có lãi gần 500 triệu đồng.

3 giống vịt, gà nào đang hot, giúp nhiều nông dân đổi đời, trở thành tỷ phú? - Ảnh 4.

Theo ông Diện, gà Ai Cập là giống gà cao sản “siêu trứng”, rất dễ nuôi và phù hợp nuôi nhốt tập trung, mỗi con mái cho sản lượng 200 - 220 quả/năm. Ảnh: Đăng Quang

Trên thị trường, giá gà thịt Ai Cập thương phẩm cũng thường bán được với giá tốt, dễ bán vì thịt ngon, săn chắc. Vì thế người chăn nuôi tại nhiều địa phương đã chọn gà Ai Cập làm để phát triển kinh tế gia đình, thậm chí là làm giàu. 

Ở miền Bắc, xã Thanh Vân (huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc) từ lâu đã nổi tiếng là nơi có hơn 100 tỷ phú nhờ nuôi gà Ai Cập đẻ trứng. Điển hình có thể kể đến trang trại nuôi gà đẻ trứng theo hình thức khép kín của gia đình anh Nguyễn Văn Thiều ở khu Đồi Mé, thôn Phú Ninh, xã Thanh Vân (Tam Dương), với doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. 

Trên diện tích 2ha, trang trại của gia đình anh Thiều đang nuôi 100.000 con gà đẻ trứng, 30.000 con gà hậu bị. Theo tính toán, mỗi ngày đàn gà ở trang trại của gia đình anh cho thu khoảng 70.000 quả trứng, đem lại doanh thu hàng tỷ đồng mỗi năm. Trang trại của gia đình anh Thiều cũng đang tạo việc làm cho 25 lao động với mức thu nhập ổn định 7 triệu đồng/người/tháng. 

3. Vịt siêu thịt: 

Vịt siêu thịt (còn gọi là vịt Super Meat hay vịt Super M, vịt CV) là giống vịt công nghiệp chuyên thịt do hãng Cherry Valley của nước Anh tạo ra từ năm 1976 và được mang về Việt Nam vào cuối những năm 1990. Đây là giống vịt có năng suất thuộc loại cao. Hiện nay, Việt Nam đã công nhận giống vịt siêu thịt này là một giống vật nuôi được phép sản xuất, kinh doanh, lưu hành trên lãnh thổ Việt Nam.

Vịt siêu thịt có năng suất cao bởi khả năng sinh sản vượt bậc so với con thông thường. Dòng vịt này có thể cho tới 230 quả trứng 1 mái trong vòng 10 tháng, cao hơn thông thường từ 10 – 12 quả, lợi nhuận có thể tăng lên 2,5 lần so với vịt thông thường. 

Vật nuôi mới này có thịt dày và thơm, ngon, nuôi gần 2 tháng là xuất chuồng, có thể thích nghi tốt với điều kiện nuôi trên cạn. Cũng vì vậy mà chi phí chăn nuôi vịt siêu nạc thấp, chỉ cần môi trường sống khô thoáng, sạch sẽ, thoáng mát là được.

3 giống vịt, gà nào đang hot, giúp nhiều nông dân đổi đời, trở thành tỷ phú? - Ảnh 5.

Mô hình nuôi vịt trên sàn lưới của gia đình anh Hoàng Hà, thôn Long Quy, xã Tân Long, huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị- Ảnh: B.L

Ví dụ như tại xã Tân Long, huyện Hướng Hóa (tỉnh Quảng Trị), nhiều gia đình đã mạnh dạn áp dụng hình thức chăn nuôi vịt trên sàn lưới, vừa đảm bảo vệ sinh môi trường, hạn chế dịch bệnh vừa tăng năng suất chăn nuôi. 

Anh Hoàng Hà ở thôn Long Quy cho biết, giống vịt gia đình anh đang nuôi là giống vịt siêu thịt, có thời gian nuôi từ 50 - 60 ngày. Trọng lượng mỗi con vịt đến khi xuất bán đạt trung bình từ 2-3kg, theo giá thị trường hiện nay khoảng 46.000 - 49.000 đồng/kg.

Với quy mô hơn 3.000 con vịt, cùng với chu kỳ nuôi ngắn, mỗi năm anh Hà xuất bán ra thị trường hơn 12.000 con vịt, thu nhập đạt trên 200 triệu đồng/năm. 

Theo kinh nghiệm của bà con, vịt siêu thịt là một giống vịt dễ nuôi, ăn tạp, khả năng tận dụng thức ăn cao, lớn rất nhanh, thịt ngon. Nếu nuôi công nghiệp, khoảng 45-50 ngày tuổi có thể đạt trọng lượng 3-3,5 kg/con, khả năng chống chịu bệnh khá tốt, tỷ lệ sống cao và có giá trị kinh tế, vịt có ngoại hình đẹp, chân vàng, lông trắng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng.

Nếu nuôi chạy đồng, vịt siêu thịt đạt trọng lượng 3 - 3,3 kg lúc 70 ngày tuổi với tỷ lệ sống 90 - 92%. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem