Chủ đề nóng

6 tỷ USD "chảy" về Ngân hàng Nhà nước, dự báo "nóng" về tỷ giá USD/VND

Huyền Anh Thứ bảy, ngày 06/05/2023 08:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Giá USD hôm nay tiếp tục suy giảm. Trong nước, theo đánh giá của giới chuyên gia áp lực đối với tỷ giá hối đoái của Việt Nam không lớn và dự báo sẽ biến động từ 2% - 3% trong năm 2023.
Bình luận 0

Giá USD hôm nay: Suy giảm sau các quyết định quan trọng

USD Index (DXY), thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác chốt phiên giao dịch đêm qua (giờ Việt Nam) ở mức 101,28 điểm, tương ứng giảm 0,12% so với chốt phiên liền trước, sau dữ liệu kinh tế mới công bố cho thấy số việc làm và tăng trưởng tiền lương trong tháng 4 tăng vượt kỳ vọng.

 6 tỷ USD "chảy" về Ngân hàng Nhà nước, dự báo "nóng" về tỷ giá USD/VND - Ảnh 1.

Giá USD hôm nay tiếp tục suy giảm (Nguồn: CNBC)

Theo Investing, đồng USD đã giảm vào phiên giao dịch cuối tuần do các nhà giao dịch lo ngại rằng tình trạng hỗn loạn tiếp diễn trong hệ thống ngân hàng Mỹ có thể dẫn đến việc Cục Dự trữ Liên bang (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất sớm hơn dự kiến.

Trước đó, kết thúc cuộc họp chính sách tiền tệ tháng 5, Fed đã tăng lãi suất lần thứ 10, thêm 0,25 điểm % lên mức 5-5,25%. Với lần tăng lãi suất thứ 10 này, lãi suất điều hành của Fed đã lên mức cao nhất kể từ năm 2007 cho tới nay.

Trong thông cáo báo chí, Fed đã không còn nhắc đến kỳ vọng tăng lãi suất trong các cuộc họp tiếp theo báo hiệu chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ có thể đã đến hồi kết. Dù vậy, việc Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết sẽ không cắt giảm lãi suất khi lạm phát vẫn ở mức cao đã tác động tiêu cực đến tâm lý thị trường.

Đồng bạc xanh đã giảm giá trước và ngay sau thông tin Fed tăng lãi suất lên mức kỷ lục 15 năm và kéo dài đà giảm cho tới nay.

Giá USD hôm nay tại thị trường trong nước, theo biểu niêm yết của Ngân hàng Nhà nước, tỷ giá trung tâm đang ở mức 23.622 đồng mỗi USD. Tỷ giá tham khảo tại Sở Giao dịch Ngân hàng Nhà nước ngày 5/5 ở mức 23.450 đồng mua vào và bán ra là 24.753 đồng mỗi USD.

Như vậy, cùng với đà giảm của đồng bạc xanh trên thị trường quốc tế, tỷ giá trung tâm đã giảm tổng cộng 17 đồng/USD trong tuần vừa qua.

 6 tỷ USD "chảy" về Ngân hàng Nhà nước, dự báo "nóng" về tỷ giá USD/VND - Ảnh 2.

gân hàng Nhà nước Việt Nam đã tăng dự trữ ngoại hối thêm hơn 6 tỷ USD kể từ đầu năm 2023, nâng tổng dự trữ ngoại hối của Việt Nam lên khoảng 92-93 tỷ USD.

Tỷ giá USD/VND dự báo sẽ biến động khoảng 2% - 3% trong năm 2023

Nhìn nhận về áp lực tỷ giá sau động thái tăng lãi suất của Fed, TS. Lê Xuân Nghĩa – nguyên Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia khẳng định "không lớn".

Ông phân tích, thông thường khi lãi suất tăng đồng USD sẽ trở nên "đắt đỏ" hơn. Thế nhưng, trong lần tăng lãi suất này điều "không bình thường" đã xảy ra đó là giá USD vẫn sụt giảm. Điều này, theo TS Lê Xuân Nghĩa, tỷ giá hối đoái của Việt Nam sẽ ít chịu áp lực từ quyết định tăng lãi suất của Mỹ. Hơn nữa, Việt Nam đang có thặng dư thương mại khá lớn (trên 6,4 tỷ USD trong 4 tháng đầu năm) cũng hỗ trợ cho sự ổn định của tỷ giá hối đoái.

Đề cập về tỷ giá và thị trường ngoại hối tại phiên họp thường kỳ để đánh giá tình hình kinh tế, xã hội trong tháng 4/2023, 4 tháng đầu năm và những giải pháp trong thời gian tới, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng chia sẻ, Ngân hàng Nhà nước luôn theo dõi sát tình hình, chủ động điều hành trên cơ sở kết hợp các công cụ chính sách tiền tệ với điều hành linh hoạt tỷ giá trung tâm.

Kết quả cho thấy về cơ bản, tỷ giá được ổn định, Ngân hàng Nhà nước đã mua khoảng 6 tỷ USD từ đầu năm tới nay. Điều này đồng nghĩa với việc Ngân hàng Nhà nước đã "bơm" một lượng tiền lớn vào nền kinh tế cùng với các kênh khác của chính sách tiền tệ.

Còn theo tính toán của bộ phận phân tích tại Chứng khoán VnDirect, đến ngày 24/04/2023, DXY ở mức 101,5 điểm, giảm 3,6% so với trước sự kiện Ngân hàng Silicon Valley (SVB) sụp đổ. DXY giảm kéo theo tỷ giá USD/VND giảm 0,6% so với đầu năm xuống 23.496. Nhờ áp lực tỷ giá giảm, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã tăng dự trữ ngoại hối thêm hơn 6 tỷ USD kể từ đầu năm 2023, nâng tổng dự trữ ngoại hối của Việt Nam lên khoảng 92-93 tỷ USD.

Các chuyên gia tại đây dự báo, tỷ giá USD/VND dao động trong vùng 23.400-23.700 trong quý II/2023 do Fed có thể dừng tăng lãi suất điều hành sau cuộc họp tháng 5, bởi rủi ro suy thoái kinh tế Mỹ gia tăng.

Các chuyên gia phân tích tại Chứng khoán Vietcombank (VCBS) nêu quan điểm, điểm thay đổi trong giai đoạn này là sự kiện SVB khiến Fed buộc phải có các biện pháp đảm bảo thanh khoản. Theo đó, sức mạnh đồng USD tạm thời chững lại. Tại Việt Nam, cuối quý I/2023 đồng VND tăng giá 0,5% so với đồng USD. Tại các NHTM, tỷ giá giảm 120-130 đồng, xuống mức 23.640-23.650 VND/USD. Với các thay đổi trên thị trường thế giới và đánh giá về nguồn cung ngoại tệ tương đối thuận lợi, VCBS cho rằng Ngân hàng Nhà nước sẽ có thể mua vào thành công thêm dự trữ ngoại hối trong giai đoạn quý II/2023.

Các chuyên gia tại đây cũng lưu ý, theo dõi tương quan về điều hành chính sách tiền tệ của các NHTW lớn trên thế giới, chỉ số sức mạnh đồng USD được dự báo sẽ vẫn duy trì ở mức cao. Trong điều kiện thuận lợi, VCBS dự báo mức mất giá của VND so với USD có thể dưới 3% trong năm nay.

Đồng quan điểm, TS Lê Xuân Nghĩa cũng cho rằng, tỷ giá USD/VND năm 2023 được dự báo sẽ chỉ biến động từ 2% - 3%.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem