Chủ đề nóng

69 lao động Trung Quốc đang làm việc tại các dự án điện gió ở Đắk Lắk: Chủ đầu tư chưa báo cáo

Ngọc Giàu Thứ ba, ngày 18/05/2021 10:23 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo kết quả kiểm tra ban đầu của Sở LĐTBXH Đắk Lắk, hiện có 69 người Trung Quốc đang làm việc tại 4 dự án điện gió tại huyện Krông Búk. Toàn bộ số người này đều chưa được cấp giấy phép lao động hoặc được xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động.
Bình luận 0
Vì sao hàng trăm lao động Trung Quốc chưa được cấp phép tại các dự án điện gió ở Tây Nguyên? - Ảnh 1.

Một dự án điện gió tại huyện Ea H'Leo, Đắk Lắk đang được triển khai

Ngày 18/5, ông Trần Phú Hùng - Giám đốc Sở LĐTBXH Đắk Lắk cho biết đã giao Thanh tra sở phối hợp với Phòng Lao động, việc làm tiến hành kiểm tra, đề xuất hướng xử lý về việc hàng chục lao động người Trung Quốc đang làm việc tại các dự án điện gió trên địa bàn huyện Krông Búk.

Theo kết quả kiểm tra trước đó của Phòng Lao động, việc làm (Sở LĐTBXH Đắk Lắk), có 69 người Trung Quốc làm việc tại 4 dự án điện gió thuộc huyện Krông Búk, gồm các dự án Nhà máy điện gió Krông Búk 1, Krông Búk 2, Cư Né 1, Cư Né 2. Các nhà đầu tư của 4 dự án trên đều do Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội cấp Giấy Chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và có trụ sở chính tại Hà Nội, chưa thành lập Chi nhánh hoặc Văn phòng đại diện tại Đắk Lắk.

Vì sao hàng trăm lao động Trung Quốc chưa được cấp phép tại các dự án điện gió ở Tây Nguyên? - Ảnh 2.

Công trình điện gió tại Đắk Nông có 102 người Trung Quốc làm việc nhưng chỉ 1 người được cấp phép

Nhà thầu thi công các dự án trên là Công ty TNHH Tập đoàn Khoa học và Công nghệ Huadian Trung Quốc (Tòa nhà 1, Vườn số 6, Đường Đông, Bảo tàng Ô tô, Khu Phong Đài, TP.Bắc Kinh, Trung Quốc).

Trong 69 người Trung Quốc nói trên, có 1 người làm việc cho nhà đầu tư và 68 người làm việc cho nhà thầu, có 45 người khai báo tạm trú tại UBND xã Cư Né. Tuy nhiên toàn bộ số người này đều chưa được cấp giấy phép lao động hoặc được xác nhận không thuộc diện cấp giấy phép lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Vì sao hàng trăm lao động Trung Quốc chưa được cấp phép tại các dự án điện gió ở Tây Nguyên? - Ảnh 3.

Một trạm trộn bê tông để cung cấp cho các dự án điện gió tại Đắk Nông có bảng hiệu chữ Trung Quốc

Theo Sở LĐTBXH Đắk Lắk, người sử dụng lao động phải giải trình nhu cầu sử dụng lao động với UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc, trên cơ sở đó thực hiện các thủ tục cấp giấy phép lao động và sau khi cấp giấy phép lao động thì người nước ngoài mới được vào làm việc. Nhưng đến nay Sở chưa nhận được văn bản báo cáo giải trình nhu cầu sử dụng lao động nước ngoài của 4 nhà đầu tư nêu trên.

Vì vậy Sở LĐTBXH Đắk Lắk đã mời đại diện chủ đầu tư, nhà thầu làm việc trực tiếp (vào ngày 19/5) để làm rõ số lượng lao động thuộc diện phải cấp phép, không thuộc diện cấp phép tại các dự án trên, yêu cầu thực hiện nghiêm túc các quy định về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam, nếu xác định có vi phạm sẽ xử lý theo quy định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem