Chủ đề nóng

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ

Diệp Diệp Chủ nhật, ngày 27/11/2022 06:11 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nếu nhà bạn ít ánh sáng nên lựa chọn cây cảnh "âm thịnh", có thể phát triển và nở hoa mà không cần nhiều ánh sáng.
Bình luận 0

Ngày nay, nhiều người thích trồng một số cây cảnh, hoa lá trong nhà để làm đẹp cho căn phòng của mình. Lý tưởng nhất là bạn có được khoản sân hoặc ban công đủ rộng để tạo cho mình khu vườn xinh xắn.

Nhưng không phải nhà nào cũng có điều kiện rộng rãi nên phần lớn sẽ trồng 1 số cây cảnh trong nhà. Do hạn chế về thông gió và ánh sáng, nên cây cảnh trồng trong nhà thường yếu ớt, sinh bệnh và chết.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 1.

Vì thế, khi muốn trồng cây cảnh trong nhà bạn nên lựa chọn những cây phù hợp với môi trường nhà mình. Nếu bạn đặt cây cảnh ở ban công có thể lựa các cây "dương thịnh" ưa ánh sáng mặt trời.

Còn nếu nhà bạn ít ánh sáng nên lựa chọn cây cảnh "âm thịnh", có thể phát triển và nở hoa mà không cần nhiều ánh sáng.

Dưới đây là 7 cây cảnh "âm thịnh dương suy" sợ nắng, thích bóng râm. Chỉ cần đặt trong nhà bạn là cây cảnh có thể tỏa sáng rực rỡ.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 2.

1. Cây cảnh: Hồng môn

Hồng môn (Anthurium andraeanum) là một loại cây thân thảo sống lâu năm và là loại cây cảnh tương đối phổ biến. Lá của nó hình bầu dục và hình trái tim, xanh tươi bốn mùa, bề mặt phủ một lớp sáp sáng bóng.

Lá của cây cảnh này cũng rất đẹp và khi nở hoa càng ấn tượng. Những bông hoa màu đỏ (hoặc hồng, vàng tươi…) như những trái tim rực rỡ, tỏa ra sức sống mãnh liệt.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 3.

Hơn nữa hoa của nó cũng duy trì được rất lâu, kéo dài tới 20-30 ngày. Hoa của cây cảnh này nhìn rất rực rỡ, thịnh vượng và lễ hội, nên nhiều người thích chọn chúng làm cây cảnh bày trong năm mới.

Cây cảnh này thích hợp đặt ở phòng khách và phòng ngủ.

Hồng môn là loài hoa ưa bóng điển hình, không chịu được ánh sáng mạnh. Trong trường hợp ánh sáng quá mạnh lá sẽ bị đốm lá, vàng lá. Do đó, khi chúng ta trồng cây cảnh này tại nhà, nhớ đừng để cây tiếp xúc với ánh sáng mạnh, nếu không sẽ xuất hiện hiện tượng vàng lá, khó nở hoa.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 4.

Nếu muốn hồng môn phát triển xanh tốt, cành lá xanh tươi, nở đầy hoa thì chỉ nên đặt ở nơi thoáng gió. Để tưới nước, bạn có thể đợi cho đến khi đất khô 40% đến 50% hoặc lá hơi mềm trước khi tưới,

Bạn có thể phun thêm sương nước và bón phân đa nguyên tố cho cây cảnh ít nhất 1-2 lần/tháng và phân lân, kali mười ngày một lần sẽ giúp chúng nở hoa tốt hơn.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 5.

2. Cây cảnh: Cẩm cù

Cẩm cù (Hoya carnosa) là một loại cây mọng nước và là một loại thảo mộc lâu năm. Hầu hết các lá của nó có hình bầu dục và hình trái tim.

Các loại hoa và màu sắc của các loại khác nhau có chút đặc điểm hơi khác nhưng chúng đều có giá trị trang trí tương đối cao. Chậu trồng cây cảnh này có có thể treo lên cao làm thành rèm hoa rất đẹp.

Mặc dù có nhiều giống cẩm cù khác nhau nhưng chúng đều không ưa ánh sáng mạnh. Cây cảnh này có thể phát triển mạnh mẽ ở nơi có ánh sáng nhẹ và thông gió tốt. Nếu ánh sáng quá mạnh, cây cảnh dễ bị vàng lá, khó ra hoa. Bạn có thể trồng nó ở gần ban công hoặc bệ cửa sổ.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 6.

Thời kỳ ra hoa của cây cảnh này là từ tháng 4 đến tháng 10, nếu không khí trong nhà đủ ấm áp thì chúng có thể nở hoa vào mùa đông. Những bông hoa nhỏ, màu trắng hoặc trắng kem rất tươi tắn, dễ thương.

Chúng cũng có thể tỏa ra mùi thơm giống như hoa mộc hương, rất ngọt ngào. Nếu bạn giữ một chậu ở nhà, chỉ cần hoa cẩm cù nở rộ, căn phòng sẽ thơm tho.

Hầu hết các loài lan bóng tương đối chịu bóng râm, thích hợp với ngôi nhà không được chiếu sáng tốt. Việc bảo trì cũng rất đơn giản.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 7.

Lá của cây cảnh này dày và mọng nước, có khả năng chịu hạn tự nhiên. Cẩm cù không cần tưới nước thường xuyên. Bạn đợi đất thật khô thì tưới đẫm nước 1 lần. Bón phân loãng thường xuyên, bón phân lân và kali nhiều vụ trong thời kỳ ra hoa có thể thúc đẩy cây ra hoa liên tục.

Cần lưu ý rằng cây cảnh này thích môi trường không khí ẩm ướt. Tốt nhất là thỉnh thoảng phun sương nước lên cành và lá của nó để nó nở hoa, phát triển mạnh mẽ hơn.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 8.

3. Cây cảnh: Dạ quỳnh

Hoa quỳnh (Epiphyllum) rất quen thuộc với mọi người. Lá của nó rộng và mảnh, giống như những chiếc đai màu xanh ngọc bích. Hoa to, màu trắng, có mùi thơm dễ chịu.

Hoa nở về đêm nên được mệnh danh là "người đẹp dưới trăng". Bản thân dạ quỳnh rất chịu bóng râm. Hoa quỳnh lá nhỏ còn có khả năng chịu bóng râm nhiều hơn nữa.

Ngay cả khi bạn trồng cây cảnh này ở ban công phía bắc hoặc bệ cửa sổ phía bắc, cây cảnh này vẫn có thể nở đầy hoa. Khi dạ quỳnh nở hoa thực sự là một "kỳ quan" ngoạn mục.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 9.

Dạ quỳnh lá nhỏ là một loài hoa cảnh trong nhà được ưa chuộng trong hai năm trở lại đây. Do khả năng chịu bóng tốt, thích hợp với nhiều lại môi trường nên nhiều người rất thích.

Về ngoại hình, toàn bộ cây dạ quỳnh không có lá. Những chiếc lá xanh mà bạn nghĩ là lá thực ra là thân cây của nó. Thân cây của chúng không có gai, siêu chịu bóng râm nên rất thích hợp trồng trong nhà. Nó cũng chịu hạn và không cần tưới nước thường xuyên, 2-3 lần một tháng là đủ.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 10.

Hầu hết hoa quỳnh nở hoa từ tháng 3 đến tháng 10. Tuy nhiên, không có thời kỳ ra hoa cố định đối với dạ quỳnh lá nhỏ. Nếu được bảo dưỡng thích hợp, dạ quỳnh lá nhỏ có thể nở hoa trong tất cả các mùa.

Có thể nói, chỉ cần nhiệt độ trong nhà không thấp hơn 18 độ C là cây cảnh có thể phát triển. Ở trong các căn phòng ấm áp vào mùa đông, cây cảnh sẽ bung nở như "bắp rang", hoa trắng muốt, có mùi thơm đặc trưng.

Khi cây cảnh ra hoa cần bón phân bón hỗn hợp, phân lân và kali nhiều lần để thúc đẩy sự ra hoa liên tục.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 11.

4. Cây cảnh: Lan quân tử

Hầu hết những người thích trồng hoa đều không lạ lẫm với lan quân tử (Clivia). Lá của nó cao và thon, xanh suốt bốn mùa, kết cấu rõ ràng, có nhiều loại.

Hầu hết các giống lan quân tử đều nở hoa vào mùa đông và mùa xuân. Đây là cây cảnh có phong cách văn nhân, tạo bầu không khí tao nhã và ý nghĩa tốt lành. Nó là một loại hoa trang trí cao cấp được ưa thích.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 12.

Lan quân tử không thích ánh sáng mạnh và nó có khả năng chống chịu bóng râm một cách tự nhiên.

Cây cảnh này cần thiết phải đặt trong nhà. Bạn nhớ đừng phơi nó dưới ánh sáng mạnh, nếu không lá dễ bị cháy nắng. Khi cây bị cháy nắng thì tổn thương rất lớn, rất khó phục hồi.

Vào mùa đông có thể đặt chúng dịch ra ngoài trời một chút để tăng thêm quang hợp.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 13.

5. Cây cảnh: Đỗ quyên

Đỗ quyên (Rhododendron simsii) là loài hoa truyền thống nổi tiếng, chủng loại rất đa dạng. Cây cảnh này có thể trồng trong chậu, dưới đất và cũng có thể làm cây cảnh bonsai. Dù được nuôi như thế nào thì nó cũng có giá trị trang trí rất cao.

Nhiều loài đỗ quyên hiện đang nở rộ. Chỉ cần chăm chút một chút là bạn có thể duy trì bồn hoa rực rỡ của mình cho đến năm mới.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 14.

Đỗ quyên tương đối chịu bóng râm. Chỉ cần duy trì hệ thống thông gió tốt và độ ẩm không khí nhất định, cây cảnh này có thể nở hoa rực rỡ, tràn đầy cả bồn hoa.

Để bảo dưỡng cây cảnh này trong nhà, bạn không cần cung cấp quá nhiều ánh sáng, đất phải được giữ ẩm và khô ráo.

Khi trời không ẩm ướt, có thể bón phân chuyên dùng cho cây ưa chua, mỗi tháng ít nhất hai lần, trước khi ra hoa nửa tháng có thể bón phân lân, kali một lần.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 15.

6. Cây cảnh: Vân anh

Hoa vân anh (Fuchsia magellanica) còn được gọi là hoa lồng đèn, hoa bông tai cô nương, Hồng hoa đăng… Đây là cây thảo sống lâu năm, lá xanh bốn mùa, hoa như những chiếc đèn lồng nhỏ, một số giống còn giống như chiếc chuông nhỏ đung đưa trước gió.

Những bông hoa có màu sắc phong phú, Sau khi nở, mỗi bông hoa treo trên đầu cành trông sinh động và đáng yêu. Dưới nhiệt độ thích hợp, cây cảnh này có thể nở hoa bốn mùa, nhưng bản tính sợ nóng, nên chúng trải qua mùa hè không dễ dàng.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 16.

Nhưng chỉ cần tiết trời mát mẻ là cây cảnh có thể phát triển và nở hoa "không kìm hãm" được mà không cần chăm sóc nhiều.

Vân anh là một loài hoa chịu bóng râm, không thích ánh sáng mạnh. Bạn có thể trồng chúng trong nhà, bệ cửa sổ và ban công râm mát.

Khi đất trồng khô từ 30-40% thì tưới nước một lần, bón phân vào mùa thu, chủ yếu là phân lân, phân kali để thúc đẩy sự ra hoa của nó.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 17.

7. Cây cảnh: Thài lài hồng

Thài lài hồng (Tradescantia Fluminensis tricolor) là cây cảnh phổ biến trong hai năm qua. Nó chủ yếu là một loại cây cảnh lá, nhưng nhiều người nói rằng nó đẹp hơn nhiều loại cây có hoa.

Điều này chủ yếu là do lá của cây cảnh này rất đẹp, lá có nhiều màu, có lá màu hồng, có lá màu xanh hồng, có lá xanh, hồng, sọc tím… Cả cây cảnh trông lộng lẫy như một bức tranh sơn dầu, đẹp mơ màng.

Bạn có thể treo hoặc đặt trên bậu cửa sổ đều có tác dụng trang trí tốt.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 18.

Điều tôi thích nhất là lá của thài lài hồng sẽ hơi khác nhau dưới các cường độ ánh sáng khác nhau. Mọi người nuôi cây cảnh này đều cảm thấy chúng như có ma thuật, biến đổi màu thường xuyên.

Cây cảnh này thích bóng râm nhưng cần nơi thông thoáng. Có thể bón phân đa nguyên tố cho cây cảnh, nên bón phân lân và kali định kỳ 1 tháng 1 lần để lá cây cảnh có màu sắc đẹp hơn.

7 loại cây cảnh "âm thịnh dương suy", trồng trong nhà phát triển thịnh vượng, tỏa sáng rực rỡ - Ảnh 19.

Khi đất khô 40% rồi tưới nước, có thể phun thêm nước dạng phun sương để tăng độ ẩm không khí và làm lá cây thêm đẹp.

Việc nhân giống cây cảnh này cũng rất đơn giản. Cắt bỏ cành, để khô vết thương rồi có thể giâm cành, giữ đất hơi ẩm, 7-10 ngày là ra rễ. Sau khi ra rễ, nó có thể trồng chúng vào bồn đất là chúng phát triển bùng nổ.

(Theo Inf.news)

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem