Chủ đề nóng

7 năm nuôi bầy rắn 500 con, bán 500-600 ngàn/kg, lời gấp 3

Chủ nhật, ngày 29/07/2018 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Anh Nguyễn Hàn Phong ở ấp Tân Lập A, xã Tân Hưng, huyện Hớn Quản (Bình Phước) nuôi đàn rắn ráo trâu 500 con. Anh Phong cho biết, rắn ráo trâu nuôi lớn bán thịt giá 500-600.000 đồng/kg, tính ra lời gấp 3 lần so với số vốn bỏ ra ban đầu.
Bình luận 0

Để có thành quả như hôm nay, cách đây 7 năm không chút kiến thức nuôi rắn ráo trâu nhưng với ý chí làm giàu, anh Phong đã tự tìm tòi, học hỏi, trang bị kiến thức và đầu tư xây dựng chuồng trại, mua con giống về nuôi. Rắn ráo trâu còn có những tên gọi khác như rắn hổ trâu, rắn hổ vện, rắn long thừa...

Chịu khó lao động lại biết tính toán nên đến nay gia đình anh có đàn rắn ráo trâu trên 200 con bố mẹ giống, 300 rắn hậu bị các loại và cho thu nhập từ 500 triệu đồng/năm trở lên. Và điều quan trọng là anh đã tích lũy được vốn kiến thức kỹ thuật nuôi rắn, kinh nghiệm nuôi rắn thành công, tạo bước phát triển trong thời gian tới, không chỉ cho gia đình anh mà còn nhiều hộ dân khác.

Anh Nguyễn Hàn Phong bên chuồng rắn ráo trâu và cầm trên tay 1 ổ trứng rắn mới đẻ. Trứng được đánh số, ghi thông tin ô chuồng, ngày tháng cụ thể và đưa vào ấp sau 2,5 tháng là nở.

Anh Phong cho biết: “Nhờ chịu khó học hỏi, đến nay tôi đã có giống rắn ráo trâu hướng thịt cho giá trị kinh tế cao, tăng trọng nhanh, sinh sản tốt”. Bình quân nuôi 14-15 tháng, rắn sinh sản thời gian trung bình 5-7 năm. Rắn bố mẹ sinh sản năm thứ nhất cho 36-38 quả trứng/2 lứa/năm, các năm tiếp theo 40-44 quả/2 lứa/năm; tỷ lệ ấp nở và nuôi thành công đạt 90% trở lên.

Nhờ vậy, mỗi năm gia đình anh Phong xuất bán khoảng trên 2.000 con rắn giống và 1.000 con rắn thịt thương phẩm. Rắn đẻ mỗi lứa từ 18-22 trứng (tùy lứa tuổi).

Nếu bán rắn giống thì tính từ ngày nở đến lúc bán khoảng 7-25 ngày tùy nhu cầu khách hàng; giá con giống hiện dao động 220-270 ngàn đồng/con tùy độ tuổi và thời vụ. Số rắn đực không để bán giống sẽ được nuôi thương phẩm và đạt trọng lượng từ 2,2-3kg/con khi đủ 12 tháng tuổi. Chi phí thú y và thức ăn tối đa chỉ 200 ngàn đồng/con (nếu tính giá con giống 250 ngàn đồng/con thì chi phí tối đa không quá 500 ngàn đồng/con), trong khi giá bán thịt từ 500-600 ngàn đồng/kg nên thu về lợi nhuận có con gấp 3 lần trở lên.

Một con rắn hổ vện dài 3m nặng 5,5kg mà anh Nguyễn Hàn Phong từng nuôi từ ngày đầu khởi nghiệp. Ảnh: Hồng Cúc.

Đáng chú ý là việc chăm sóc rắn đơn giản, tốn ít công, cứ 3 ngày cho ăn một lần và cần 3-4 giờ cho tổng đàn 500 con với tất cả công việc liên quan. Đầu tư chuồng trại thấp, nếu nuôi 200 con rắn sẽ hết khoảng 20 triệu đồng phí xây dựng và khoảng 45-50 triệu tiền mua giống. Sau 12 tháng nếu bán thương phẩm cho tổng thu nhập không dưới 200 triệu đồng.

Không chỉ gia đình anh Phong mà khu vực lân cận hiện đã có gần chục hộ nuôi rắn với tổng đàn gần 2.000 con. Các hộ mua rắn của anh Phong về nuôi, được hỗ trợ kỹ thuật nuôi rắn và chính anh Phong là người trực tiếp bao tiêu đầu ra sản phẩm rắn thịt với giá cam kết không dưới 500 ngàn đồng/kg rắn thịt khi đạt từ 1,8kg/con đực (hoặc 1,2kg/con cái) trở lên.

Hiện, các hộ đều yên tâm nuôi và có hướng mở rộng quy mô, từ đó cho thấy nuôi rắn ráo trâu thực sự mang lại hiệu quả. Anh Phong cho rằng, nhu cầu tiêu thụ thịt rắn ngày một tăng cao, bên cạnh liên kết với một số chủ doanh nghiệp, sắp tới anh sẽ xây dựng chuỗi nhà hàng cung ứng sản phẩm thịt rắn tại thị xã Bình Long và một số địa bàn trong, ngoài tỉnh.

Xuân Trường (Báo Bình Phước)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem