Chủ đề nóng

7 xã, phường, thị trấn vùng ven nô nức rước kiệu về Đền Hùng

Ngô Hùng Thứ sáu, ngày 12/04/2019 10:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng 12.4 (tức ngày mùng 8.3 Âm lịch), tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng diễn ra lễ rước kiệu về Đền Hùng của các xã, phường, thị trấn vùng ven khu di tích.
Bình luận 0

Từ 6h sáng 12.4, 7 kiệu của các xã, phường, thị trấn vùng ven đã tập trung tại cổng đá, dẫn vào sân Trung tâm lễ hội Đền Hùng. Không khí trang nghiêm, pha chút phấn khởi hiện rõ trên từng gương mặt của những người tham gia rước kiệu, cũng như du khách thập phương.

Đây là một trong những nghi lễ truyền thống trong chương trình lễ hội Đền Hùng hàng năm, được duy trì và bảo tồn từ nhiều đời nay, có ý nghĩa giao lưu văn hóa, gắn kết cộng đồng, được nhân dân các địa phương nhiệt tình hưởng ứng.

Không khí trang nghiêm, pha chút phấn khởi của những người tham gia rước kiệu.

Năm nay có 7 xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích lịch sử Đền Hùng rước kiệu, dâng lễ vật cung tiến về Đền Hùng, gồm: Chu Hóa, Hùng Lô, Kim Đức, Vân Phú, Hy Cương (TP.Việt Trì), Tiên Kiên, Hùng Sơn (huyện Lâm Thao).

Theo lịch trình, 7 đoàn rước kiệu đồng loạt rước kiệu từ đình, đền ở các xã, thị trấn về Đền Hùng. Sau đó, đoàn sẽ đi qua sân Trung tâm lễ hội, lên sân công quán, về Đền Giếng và trở về sân Trung tâm lễ hội.

Đội hình rước kiệu được sắp xếp theo trình tự: Đi đầu là đội múa sư tử, tiếp đó là đoàn rước Quốc kỳ và cờ hội, đoàn người đánh chiêng, trống, rước tàn, lọng, đội kiệu, chủ tế và quan viên, các cụ cao tuổi và đông đảo nhân dân địa phương. Lễ vật gồm có hương hoa, bánh chưng, bánh giầy và các sản vật địa phương.

Đoàn rước kiệu của các xã, phường, thị trấn vùng ven Khu di tích lịch sử đền Hùng

Rất đông người dân, du khách từ mọi ngả đang đổ về Đền Hùng dự lễ Giỗ Tổ Hùng Vương.

Nghi lễ rước kiệu về Đền Hùng trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng là nghi lễ truyền thống được các làng vùng ven di tích duy trì, bảo tồn hàng ngàn năm nay, thể hiện tính cộng đồng, nét văn hóa tiêu biểu, đặc sắc của dân tộc, thể hiện tinh thần uống nước nhớ nguồn, tri ân công đức tổ tiên, hướng về nguồn cội.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem