Agribank Bến Tre tổng kết 5 năm thực hiện Thỏa thuận liên ngành với Hội Nông dân, Hội Liên hiệp Phụ nữ

Hồng Cẩm - Minh Khương Thứ sáu, ngày 12/03/2021 12:06 PM (GMT+7)
Ngày 9/3, tại tỉnh Bến Tre, Agribank Chi nhánh Bến Tre, Hội Nông dân tỉnh và Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh vừa phối hợp tổ chức Hội nghị Tổng kết thực hiện Thỏa thuận liên ngành số 01 và 02 Về việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP ngày 09/6/2015 của Chính phủ.
Bình luận 0

Đến dự Hội nghị có ông Nguyễn Trúc Sơn- UV BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bến Tre; ông Bùi Văn Bia- UV BTV Tỉnh ủy, Trưởng ban dân vận tỉnh ủy; ông Lao Văn Trường- UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội nông dân tỉnh; bà Nguyễn Thị Kim Thoa- UV BTV Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh; ông Lê Công Thành- Giám đốc NHNN tỉnh Bến Tre. Về phía Agribank có ông Trần Ngọc Hải - Trưởng VPĐD Agribank khu vực Tây Nam Bộ; ông Vũ Hồng Dụ - Giám đốc Agribank Chi nhánh Bến Tre.

Agribank Bến Tre tổng kết 5 năm thực hiện Thỏa thuận liên ngành với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ - Ảnh 1.

ông Trần Ngọc Hải - Trưởng VPĐD Agribank khu vực Tây Nam Bộ

Thỏa thuận liên ngành số 01 và 02 giữa Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Hội Liên hiệp Phụ Nữ Việt Nam và Agribank Về việc triển khai thực hiện chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn được ký kết ngày 23/9/2016.

Trên tinh thần Thỏa thuận liên ngành số 01 và 02, Hội Nông dân tỉnh Bến Tre, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Bến Tre và Agribank Chi nhánh tỉnh Bến Tre ký kết các Kế hoạch phối hợp và được triển khai đến các cấp Hội và các Chi nhánh Agribank trong toàn tỉnh. Đến nay, đã có 9/9 huyện, thành phố có kế hoạch phối hợp giữa Hội Nông dân với Agribank; 8/9 huyện, thành phố đã có kế hoạch phối hợp giữa Hội Liên hiệp Phụ nữ với Agribank.

Tính đến 28/2/2021, có 9 huyện, thành phố đã thành lập Tổ vay vốn do Hội nông dân quản lý (với 200 tổ và 4.753 thành viên tham gia); 8 huyện thành lập Tổ vay vốn do Hội Liên hiệp Phụ nữ quản lý (với 112 tổ và 4.032 thành viên tham gia).

Qua hơn 4 năm triển khai thực hiện, đến ngày 28/2/2021, tổng dư nợ cho vay qua Tổ vay vốn của Chi nhánh đạt 2.299 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 17,3% trên tổng dư nợ khách hàng cá nhân của Chi nhánh, trong đó dư nợ cho vay thông qua tổ vay vốn do Hội Nông dân, Hội Phụ nữ thành lập và quản lý là 957 tỷ đồng, với 312 tổ và 8.785 thành viên; chất lượng tín dụng luôn được đảm bảo, nợ xấu phát sinh 1.591 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 0,011%/dư nợ cho vay.

Agribank Bến Tre tổng kết 5 năm thực hiện Thỏa thuận liên ngành với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ - Ảnh 2.

Các đơn vị ký kết thỏa thuận

Agribank Bến Tre tổng kết 5 năm thực hiện Thỏa thuận liên ngành với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ - Ảnh 3.

Lãnh đạo Agribank khu vực Tây Nam bộ, Ban Dân vận Tỉnh ủy Bến Tre chúc mừng các đơn vị ký kết thỏa thuận

Nhìn chung, việc cho vay qua tổ vay vốn đã góp phần truyền tải nguồn vốn tới người dân, kịp thời đáp ứng nhu cầu vốn cho người dân để chủ động trong khâu sản xuất kinh doanh, góp phần hạn chế tín dụng đen ở nông thôn, tạo thêm việc làm và tăng thu nhập chính đáng cho người dân. Tổ viên Tổ vay vốn sử dụng vốn vay đúng mục đích, có hiệu quả, đảm bảo thanh toán nợ gốc, lãi theo đúng thỏa thuận, tạo thêm sự gắn bó của hội viên với tổ chức, góp phần củng cố và nâng cao hiệu quả hoạt động 2 tổ chức đoàn thể.

Tuy nhiên, quá trình thực hiện các Thỏa thuận liên ngành có một số hạn chế, như: Đội ngũ cán bộ Hội cơ sở thường xuyên thay đổi, một số cán bộ Hội chưa nắm bắt được nội dung Thỏa thuận liên ngành, chưa nắm vững mục đích yêu cầu hoạt động của tổ vay vốn và quy trình vay vốn qua Tổ; Một số Tổ vay vốn số lượng tổ viên tham gia chưa nhiều; Công tác phối hợp kiểm tra, củng cố chất lượng Tổ vay vốn chưa được thường xuyên...v.v.

Trên cơ sở phân tích những mặt được, chưa được trong quá trình thực hiện Thỏa thuận liên ngành, các đơn vị tiếp tục ký kết Kế hoạch phối hợp thực hiện Chính sách tín dụng Nông nghiệp, Nông thôn theo Nghị định số 55/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Theo đó, các đơn vị phấn đấu đến cuối năm 2021: Tối thiểu 90% các khoản cho vay theo hạn mức quy mô nhỏ và các khoản cho vay không có bảo đảm bằng tài sản theo Nghị định 55/2015/NĐ-CP chuyển sang cho vay qua tổ vay vốn. Nội dung này được duy trì và mở rộng cho các năm tiếp theo; Tỷ lệ thu hồi gốc đạt 100%, thu lãi hàng tháng đạt trên 90%; Các tổ vay vốn hàng năm được đánh giá đạt từ 90% trở lên tổ tốt, còn lại là tổ khá không có tổ trung bình và yếu kém. Phấn đấu xây dựng tối thiểu 50% tổ vay vốn kiểu mẫu.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, ông Trần Ngọc Hải - Trưởng Văn phòng Đại diện Agribank khu vực Tây Nam bộ đánh giá cao kết quả 5 năm phối hợp thực hiện Thỏa thuận của các đơn vị tại tỉnh Bến Tre, đồng thời nhấn mạnh: Để chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đến với người dân nhanh chóng và thuận lợi, Agribank Chi nhánh Bến Tre cần tiếp tục chủ động tiếp cận khách hàng, phối hợp chặt chẽ với Cấp ủy, Chính quyền địa phương, các tổ chức Hội Nông dân, Phụ nữ để tuyên truyền, phổ biến chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn đến với các khách hàng trên địa bàn.

Agribank Bến Tre tổng kết 5 năm thực hiện Thỏa thuận liên ngành với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ - Ảnh 4.

Quang cảnh hội nghị

Đặc biệt, Agribank Chi nhánh tỉnh Bến Tre cần tiếp tục chỉ đạo quyết liệt đến các đơn vị trực thuộc bám sát các chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước, các chương trình kinh tế- xã hội trọng tâm của địa phương để cho vay sát với nhu cầu thực tế. Tăng cường công tác tuyên truyền các chính sách tín dụng mới về phát triển nông nghiệp, nông thôn đến hội viên vay vốn.

Hướng dẫn người dân xây dựng các phương án sản xuất kinh doanh để dễ dàng tiếp cận nguồn vốn tín dụng ngân hàng; kết hợp triển khai các sản phẩm dịch vụ của Agribank, triển khai mở rộng Đề án đẩy mạnh phát triển dịch vụ thẻ tại thị trường Nông nghiệp, nông thôn góp phần đẩy lùi nạn "tín dụng đen" trên địa bàn. Kịp thời tháo gỡ những khó khăn vướng mắc của người dân trong việc vay vốn; đồng thời nâng cao chất lượng công tác kiểm tra giám sát, đảm bảo nguồn vốn tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp nông thôn được cung ứng kịp thời và phát huy hiệu quả cao nhất.

Agribank Bến Tre tổng kết 5 năm thực hiện Thỏa thuận liên ngành với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ - Ảnh 5.

Ông Vũ Hồng Dụ, Giám đốc Agribank Chi nhánh Bến Tre phát biểu tại hội nghị

Tại Hội nghị, ông Bùi Văn Bia - Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy cho rằng, cách làm của Agribank Bến Tre trong thời gian qua mà cụ thể là phối hợp với Hội Nông dân và Hội Liên hiệp Phụ nữ là rất sáng tạo, hiệu quả. Đây có thể xem là một trong những công tác dân vận của hai đoàn thể tham gia, góp phần quan trọng việc khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn tài chính vào phát triển nông nghiệp, nông thôn, nâng cao đời sống người dân.

Hướng tới, có thể chọn nơi điển hình để thực hiện cụ thể hóa Chỉ thị số 01-CT/TU của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về việc tiếp tục phát động phong trào thi đua "Đồng khởi mới" giai đoạn 2020 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem