Chủ đề nóng

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất

H.Anh Thứ sáu, ngày 24/03/2023 19:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 24/3/2023, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) trang trọng tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày thành lập (26/3/1988- 26/3/2023).
Bình luận 0

Đây là sự kiện quan trọng ý nghĩa đối với Agribank, ghi dấu hành trình 35 năm xây dựng và trưởng thành, là sự ghi nhận của Đảng, Nhà nước đối với những đóng góp tích cực của Agribank cho thành quả phát triển kinh tế - xã hội đất nước, đặc biệt là sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Tại buổi lễ, thay mặt Đảng và Nhà nước, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã trao Huân chương Lao động hạng Nhất cho đại diện Hội đồng thành viên và Ban lãnh đạo Agribank.

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gắn Huân chương Lao động hạng Nhất lên lá cờ truyền thống của Agribank.

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 2.

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất.

Khẳng định, 35 năm qua là chặng đường hết sức ý nghĩa, là hành trình với nhiều dấu ấn đặc biệt của Agribank. Ông Phạm Đức Ấn – Chủ tịch Hội đồng Thành viên (HĐTV) Agribank cho biết, trải qua mỗi thời kỳ phát triển với những tên gọi khác nhau, tuy nhiên sứ mệnh vì nền nông nghiệp, vì nông dân, nông thôn Việt Nam luôn là "sợi chỉ đỏ" xuyên suốt hành trình phát triển của Agribank.

Cũng chính từ hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực truyền thống của mình, Agribank đã có những đề xuất, sáng kiến đổi mới cơ chế, chính sách của Nhà nước về tín dụng áp dụng trong lĩnh vực tam nông.

Ngay từ giữa năm 1989, Agribank thực hiện thí điểm cho vay tới hộ nông dân tại một số địa phương như: Hà Bắc (nay là Bắc Ninh và Bắc Giang), An  Giang, Cửu Long (nay là Vĩnh Long và Trà Vinh), Long An và huyện Bình Chánh thuộc TP Hồ Chí Minh.

Chương trình tín dụng hộ có thể được coi là hướng đi thành công và cũng là "con đường" tạo dấu ấn và bản sắc riêng có của Agribank trên thị trường tài chính tín dụng tại Việt Nam.

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 3.

Ông Phạm Đức Ấn – Chủ tịch Hội đồng Thành viên Agribank phát biểu tại buổi lễ.

Từ thành công trong thí điểm cho vay hộ nông dân của Agribank, ngày 28/6/1991, Chính phủ đã chính thức có chỉ đạo về việc làm thử cho vay vốn đến hộ sản xuất thông qua Chỉ thị 202-CT và Agribank đã tiên phong tổ chức áp dụng cấp tín dụng phục vụ cho nông nghiệp, nông thôn và nông dân.

Nhằm quản lý hiệu quả và bảo đảm chất lượng tín dụng hộ, Agribank đã có sáng kiến thành lập các tổ liên danh vay vốn tại thôn, bản với sự tham gia tích cực của các tổ chức chính trị xã hội cơ sở; cũng chính Agribank là ngân hàng duy nhất đề xuất và triển khai mô hình ngân hàng lưu động để đưa hoạt động ngân hàng đến gần với người dân ở khu vực vùng sâu, vùng xa.

Hay sáng kiến thành lập Ngân hàng phục vụ người nghèo, tiền thân của Ngân hàng chính sách xã hội ngày nay, góp phần tách bạch hoạt động tín dụng chính sách ra khỏi hoạt động ngân hàng thương mại.

Cũng từ kiến nghị của Agribank, Ngân hàng Nhà nước đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành các quyết định, nghị định về chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn tạo hành lang pháp lý cho việc mở rộng đầu tư lĩnh vực "Tam nông", góp phần cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn.

Ông Phạm Đức Ấn cho biết thêm, là ngân hàng thương mại nhà nước, Agribank luôn phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu thực thi nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước về tiền tệ, ngân hàng, nhất là chính sách tín dụng phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn theo hướng hiện đại, bền vững. 

Theo đó, Agribank tiên phong, trách nhiệm, thực hiện hiệu quả 07 chính sách tín dụng, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia (xây dựng nông thôn mới; xóa đói, giảm nghèo bền vững; phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số), phát triển đa dạng kênh dẫn vốn, dịch vụ ngân hàng đến người dân, doanh nghiệp đóng góp tích cực vào sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của các địa phương.

Từ nguồn vốn Agribank, nhiều mô hình sản xuất kinh doanh hiệu quả ra đời và được nhân rộng khắp cả nước, phát huy tiềm năng, lợi thế vùng, miền, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp theo hướng đa dạng hoá sản phẩm, ứng dụng công nghệ tiên tiến, nâng cao năng suất, chất lượng, giá trị hàng hoá nông sản, góp phần tích cực phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn theo định hướng Đại hội XIII của Đảng.

Bên cạnh hoạt động kinh doanh, trong những năm qua Agribank cũng là một trong những doanh nghiệp đi đầu trong công tác an sinh xã hội. Agribank đã dành hàng nghìn tỷ đồng cho công tác xóa đói, giảm nghèo, xây dựng trường học, trạm y tế, nhà tình nghĩa, khắc phục hậu quả thiên tai, phòng chống dịch bệnh, bảo vệ môi trường. Hình ảnh, văn hóa Agribank luôn gắn với "Ngân hàng vì cộng đồng".

Về phía ngân hàng, sau 35 năm xây dựng và phát triển, Agribank đạt được sự tăng trưởng vượt bậc, trở thành ngân hàng có quy mô hàng đầu và mạng lưới hoạt động lớn nhất hệ thống các tổ chức tín dụng Việt Nam với gần 2.300 chi nhánh, phòng giao dịch. Đến nay, tổng tài sản của Agribank đạt trên 1,87 triệu tỷ đồng, nguồn vốn 1,71 triệu tỷ đồng và tổng dư nợ cho vay nền kinh tế đạt trên 1,44 triệu tỷ đồng, trong đó trên 65% dư nợ đầu tư "Tam nông". 

"Bước sang giai đoạn phát triển mới, Agribank xác định mục tiêu xây dựng Ngân hàng hiện đại và hội nhập, hướng tới ngân hàng số, ngân hàng bán lẻ; chuyển đổi thành NHTM cổ phần, quản trị điều hành và hoạt động theo hướng thông lệ quốc tế; phấn đấu đứng trong Top 100 ngân hàng lớn nhất khu vực châu Á về quy mô tài sản; hoạt động an toàn, hiệu quả; giữ vững vị trí chủ lực trên thị trường tài chính nông nghiệp, nông thôn, thực hiện hiệu quả Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước và Ngành Ngân hàng trong các giai đoạn tiếp theo", Chủ tịch Phạm Đức Ấn nhấn mạnh.

Agribank đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất - Ảnh 4.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng.

Ghi nhận những đóng góp to lớn của Agribank, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cũng mong muốn Ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ, người lao động Agribank nỗ lực phát huy cao độ những kết quả đã đạt được và tiếp tục phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao và đưa Agribank tiếp tục phát triển mạnh mẽ, an toàn, hiệu quả, bền vững trong thời gian tới.

"Tôi tin tưởng rằng, với thành tựu, truyền thống tốt đẹp đã đạt được trong 35 năm qua, cùng bản lĩnh, trí tuệ, tinh thần đoàn kết, đổi mới, sáng tạo trong thời kỳ mới của thế hệ cán bộ lãnh đạo và nhân viên Agribank hôm nay, Agribank sẽ tiếp tục có bước phát triển vững mạnh trong thời gian tới, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới, phát triển và hội nhập của đất nước và của Ngành trong các giai đoạn tiếp theo", Thống đốc Nguyễn Thị Hồng nhấn mạnh.

Ghi nhận những đóng góp quan trọng của Agribank đối với sự nghiệp phát triển "Tam nông" và công cuộc xây dựng đất nước, Đảng, Nhà nước và ngành Ngân hàng trao tặng Agribank các phần thưởng cao quý: Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới (2003); Huân chương Độc lập hạng Nhì (2008), Huân chương Lao động hạng Nhất (2018, 2023), Cờ thi đua, Bằng khen; các tổ chức uy tín trong nước, quốc tế đánh giá cao, vinh danh Agribank là Thương hiệu Quốc gia, 6 năm liên tiếp đứng trong Top 10 doanh nghiệp lớn nhất Việt Nam, 6 năm liên tiếp có tên trong Top 10 doanh nghiệp có đóng góp lớn nhất cho ngân sách Nhà nước; xếp hạng tín nhiệm ở mức Ba2, tương đương mức tín nhiệm quốc gia; Ngân hàng vì cộng đồng.

Từ khóa:
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem