Chủ đề nóng

Ai là chủ đầu tư dự án bò sữa 2.655 tỷ đồng, lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long?

Quốc Hải Thứ bảy, ngày 27/02/2021 17:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 27/2, dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao với tổng mức đầu tư 2.655 tỷ đồng được khởi công tại tỉnh An Giang với quy mô đàn bò sữa nuôi tập trung là 10.000 con và nhà máy chế biến sữa tươi sạch công suất 135 tấn/ngày…
Bình luận 0
Ai là chủ đầu tư dự án bò sữa 2.655 tỷ đồng, lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long?
Ai là chủ đầu tư dự án bò sữa 2.655 tỷ đồng, lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long? - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đánh giá cao về dự án bò sữa của TH True Milk tại tỉnh An Giang (Ảnh: Quốc Hải).

Dự án chăn nuôi bò sữa có quy mô lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) này được đặt tại xã Vĩnh Gia và Vĩnh Phước, thuộc huyện biên giới Tri Tôn của tỉnh An Giang, do Tập đoàn TH làm chủ đầu tư.

Dự án sẽ triển khai trong 4 năm (2020-2024), với mục tiêu trước mắt là xây dựng mô hình chăn nuôi bò sữa khép kín, tập trung, ứng dụng công nghệ cao (10.000 con), tương tự dự án đã triển khai ở Nghệ An.

Dự án bò sữa lớn nhất ĐBSCL

Cụ thể, mô hình chăn nuôi tập trung, công nghệ cao, công nghệ 4.0 và tinh hoa khoa học quản trị từ Dự án chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa đạt kỷ lục thế giới của TH tại Nghệ An tiếp tục được ứng dụng tại An Giang. 

Tại đây có cụm trang trại thiết kế và vận hành bằng các công nghệ chăn nuôi bò sữa hiện đại hàng đầu thế giới như: Quy trình chăn nuôi, quản lý đàn bò, chuồng trại sử dụng hệ thống quản lý bò sữa tiên tiến Afimilk (Israel); Quy trình quản lý dịch bệnh, thú y của New Zealand; Quy trình, thiết bị xử lý nước, chất thải của Nhật, Israel, Hà Lan…

Trong mô hình này, nông dân sẽ đồng hành cùng TH trong việc cung cấp một phần thức ăn thô xanh cho đàn bò sữa. Hơn 3.000 ha vùng nguyên liệu liên kết với người dân của TH tại dự án không chỉ giúp người nông dân ổn định sinh kế, mà còn giúp dự án chủ động nguồn thức ăn giàu dinh dưỡng cho đàn bò. Việc chủ động về nguồn thức ăn sạch và chất lượng cao cho bò sữa là một trong những lợi thế đáng kể của dự án.

Ai là chủ đầu tư dự án bò sữa 2.655 tỷ đồng, lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long? - Ảnh 2.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, cùng đại diện lãnh đạo tỉnh An Giang, lãnh đạo Tập đoàn TH khởi công dự án bò sữa lớn nhất ĐBSCL (Ảnh: Quốc Hải)

Ngoài mô hình chăn nuôi bò sữa khép kín, tại An Giang, Tập đoàn TH dự kiến phát triển thêm Mô hình chăn nuôi bò sữa liên kết với người dân thông qua hợp tác xã công nghệ cao - tương tự mô hình mà TH đã triển khai tại Đà Lạt với thương hiệu Dalatmilk. 

Dự án đặt mục tiêu phát triển đàn bò sữa lên 20.000 con. Với quy mô 5-10 con bò sữa/nông trại nhỏ hoặc hộ chăn nuôi, dự kiến sẽ có khoảng 2.000-4.000 hộ nông dân của huyện Tri Tôn và các vùng lân cận có thể tham gia dự án, nhận chuyển giao công nghệ, tiếp cận cơ hội cải thiện thu nhập cho gia đình.

Nguồn nguyên liệu tự các mô hình này sẽ phục vụ cho sản xuất của nhà máy chế biến sữa tươi sạch công suất 135 tấn/ngày, do chính TH làm chủ đầu tư. 

Đồng hành cùng sinh kế nông dân tỉnh An Giang

Bà Thái Hương - nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH - chia sẻ: "Tôi tin tưởng rằng cả 2 mô hình chăn nuôi bò sữa này sẽ mang lại thành công cho doanh nghiệp và bà con nông dân tỉnh An Giang. TH sẽ đưa người nông dân đi cùng, cùng phát triển và xóa đói giảm nghèo một cách bền vững đồng thời mang tới cho người tiêu dùng trong và ngoài nước những sản phẩm tươi, sạch, tốt cho sức khỏe". 

Ai là chủ đầu tư dự án bò sữa 2.655 tỷ đồng, lớn nhất đồng bằng sông Cửu Long? - Ảnh 3.

Bà Thái Hương - Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH cam kết về việc phát triển dự án đúng quy mô và xứng tầm khu vực ĐBSCL (Ảnh: Quốc Hải)

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, nhận định: "Dự án sẽ mang lại một nguồn thu lớn cho ngân sách tỉnh An Giang thông qua nguồn thu thuế, tạo công ăn việc làm và thu nhập ổn định cho hàng ngàn lao động, đưa vào sử dụng một cách có hiệu quả nguồn tài nguyên đất, nước, góp phần phát triển kinh tế, cải thiện đời sống người dân" – ông Bình nhấn mạnh.

Đánh giá cao sự đầu tư của Tập đoàn TH trong việc đầu tư dự án bò sữa lớn nhất ĐBSCL, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cho rằng, với sự xuất hiện của TH, sau 10 năm, tổng đàn bò sữa Việt Nam đã tăng từ 41.000 con năm 2001 lên hơn 335.000 con năm 2020. Tổng sản lượng sữa tươi sản xuất hàng năm tăng hơn 17 lần, từ 64.000 tấn năm 2001 lên trên 1,1 triệu tấn năm 2020. Tỷ lệ sữa bột nhập khẩu từ 92% tại thời điểm sự cố melamine được phát hiện năm 2008 đã giảm xuống chỉ còn 60% năm 2018.

Trong tương lai, Việt Nam sẽ xuất khẩu sữa, sản phẩm sữa khi tận dụng tốt các Hiệp định tự do thương mại với các đối tác trên thế giới.

Theo Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình, có thể nói, TH là mô hình điển hình về tái cơ cấu nông nghiệp Việt Nam thành công trong hội nhập quốc tế sâu rộng của nước ta. Thành công của TH đã giúp doanh nghiệp cùng ngành nghề bắt đầu nhận ra sự tất yếu của con đường sữa tươi sạch, có cái nhìn để tái cấu trúc với xu thế, tạo ra sự cạnh tranh về sản phẩm công nghệ cao. Nhiều doanh nghiệp đã có sự đầu tư nghiêm túc vào chăn nuôi đàn bò sữa tập trung công nghệ cao để tạo ra dòng sữa tươi thật.

"Tôi đánh giá rất cao Tập đoàn TH, cũng như bà Thái Hương khi quyết định triển khai Dự án chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao khép kín tại tỉnh An Giang. Dự án này của TH không chỉ mở ra một chương mới trong nông nghiệp công nghệ cao của An Giang nói riêng, ĐBSCL nói chung, mà còn phát triển các sinh kế mới cho bà con nông dân", Phó Thủ tướng vui mừng bày tỏ.

Cũng tại sự kiện, Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình đã tặng món quà ý nghĩa là trường mầm non mới với giá trị xây dựng 5 tỷ đồng cho huyện Tri Tôn.

Tháng 12/2020, cụm trang trại TH tại Nghệ An đã được Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - Worldkings) xác nhận Kỷ lục thế giới mới, đó là Kỷ lục "Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín có quy mô lớn nhất thế giới". Cụm trang trại sở hữu chuồng trại lớn và đạt tiêu chuẩn tiên tiến hàng đầu thế giới, áp dụng công nghệ 4.0 cùng thiết bị hiện đại trong tất cả các khâu của quy trình khép kín (trong đó sử dụng chip điện tử kiểm soát thức ăn, thú y...).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem