Ẩm thực Hải Phòng: Món ăn độc đáo, vừa rẻ vừa ngon dịp lễ 30/4, du khách không nên bỏ qua
Về Hải Phòng thưởng thức món ăn đặc sản, độc đáo, vừa rẻ, vừa ngon
Thảo Nguyên (tổng hợp)
Thứ hai, ngày 29/04/2024 14:46 PM (GMT+7)
Một trong những điểm thu hút khách du lịch đến với Hải Phòng mà không phải là tắm biển, không phải cảnh sắc thiên nhiên, đó là ẩm thực, là những món ăn đặc sản, đặc trưng như bánh cuốn nhân tôm, lẩu cua, nem cua bể, gỏi cá lành canh...
Đến với Hải Phòng, du khách có thể tha hồ lựa chọn và thưởng thức các món ăn từ đặc sản đắt đỏ tới đặc sản bình dân, từ món ăn thân thuộc tới những món lạ miệng, độc đáo.
Món bánh cuốn là thức quà quen thuộc của người dân phía Bắc, là món quà sáng hàng ngày mà mọi người hay thưởng thức vào mỗi buổi sáng. Tuy nhiên, bánh cuốn nhân tôm ở Đồ Sơn, Hải Phòng lại là loại bánh cuốn có cách chế biến, hương vị rất riêng.
Không như những chiếc bánh cuốn thông thường được làm bằng nhân thịt băm và mộc nhĩ, bánh cuốn nhân tôm ở Đồ Sơn được làm với hình dáng nhỏ xinh dài như tay búp măng của người thiếu nữ. Vỏ của bánh cuốn dẻo mềm, bên trong là nhân tôm biển giã nhỏ có màu đỏ tươi, khi chấm với nước mắm đậm đà, cắn một miếng bánh cuốn cảm nhận hương vị của hạt gạo cùng mùi vị của biển cả.
Để làm bánh cuốn nhân tôm Đồ Sơn ngon, người ta chọn tôm ngon, gạo xay bột chọn loại trắng, thơm, dẻo. Tôm biển chọn loại to, tươi ngon, vừa được ngư dân đánh bắt trong ngày. Tôm bóc nõn, rửa sạch, sau đó băm nhuyễn, xào vừa săn sao cho không quá khô. Bánh cuốn tráng mỏng bằng tay, hấp chín trên nồi hơi nước, khéo léo cuộn bọc nhân tôm ở giữa. Nước chấm phải là pha bằng nước mắm chắt Đồ Sơn mới ngon và chuẩn vị, thêm vài lát ớt tươi, một chút chanh hoặc quất và ít đường sao cho đủ vị chua, cay, mặn, ngọt.
Ẩm thực Hải Phòng: Gỏi cá lành canh
Cá Lanh là một trong những loại cá được yêu thích của người dân Đồ Sơn. là món ăn dễ chế biến, lạc thịt là lựa chọn hàng đầu của các bà nội trợ… Cá Lanh chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Món gỏi cá lành canh này có hai cách ăn: Một là nhúng cá lành canh sống qua nước cốt chanh sau đó cuốn với lá sung kèm với dứa, khế, sung, lá đinh lăng; hai là nhúng cá với giềng băm nhỏ và ăn kèm cùng các gia vị khác.
Ẩm thực Hải Phòng: Ốc xào cay
Đây là một trong những món ăn đặc trưng trong ẩm thực của thành phố cảng Hải Phòng và đặc biệt phổ biến trong ẩm thực đường phố. Mặc dù món ốc xào được ưa chuộng tại nhiều địa phương ở Việt Nam, nhưng mỗi vùng miền lại có cách chế biến riêng. Phiên bản Ốc xào kiểu Hải Phòng nổi tiếng với cách chế biến đặc trưng của người dân nơi đây.
Các nguyên liệu chính để tạo nên món ăn này bao gồm: ốc, sả, ớt tươi, nước chấm ốc, đường, tương ớt, dừa bào, gừng, me, lá chanh và một số gia vị đặc trưng từ Hải Phòng. Cho chút dầu vào chảo, sau đó là sả, ớt tươi và ốc sống còn nguyên vỏ và các loại nguyên liệu còn lại vào đảo đều. Dù quá trình chế biến có phức tạp, thời gian để ốc xào chín cũng không lâu hơn món ốc luộc.
Một ít nước ốc xào đặc sánh được chắt lại để làm nước chấm. Món ốc xào cay có hương vị đặc trưng của ốc, vị bùi của dừa tươi, vị the the của sả và ớt, chút ngọt của nước dùng và vị ấm của gừng.
Ẩm thực Hải Phòng: Nộm sứa
Nộm sứa là một biểu tượng đặc trưng của vùng biển Hải Phòng, mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn. Với thời tiết nóng, thưởng thức món ăn đặc sản Đồ Sơn Hải Phòng này sẽ mang lại trải nghiệm thú vị nhờ vị giòn ngọt, đậm đà và sự hoà quyện của các loại gia vị pha trộn. Mùa sứa xuất hiện nhiều nhất sẽ rơi vào khoảng tháng 3 - tháng 6 dương lịch hàng năm.
Khu vực Cát Bà đến Bạch Long Vỹ hay khu cửa Ba Lạt đến Hòn Dấu du khách sẽ thấy có rất nhiều thuyền đi bắt sứa. Sau khi đánh bắt sẽ làm sạch rồi ướp với muối phèn hoặc cũng có thể ngâm trong nước lá lăng, nước lá ổi, vỏ sú vẹt hoặc củ nâu. Những miếng sứa ngâm muối đó sau một thời gian mang ra sẽ được ép lại, trở thành những tấm mỏng tựa như bánh đa.
Ngoài những món ăn đặc sản từ biển, Đồ Sơn cũng có sẵn một danh sách đa dạng các món ăn thú vị để du khách khám phá, trong số đó, lẩu cua đồng nổi tiếng là một món ăn được nhiều gia đình ưa chuộng.
Một trong những món đặc biệt không kém là nem cua bể, với phần thịt cua chắc, ngọt tự nhiên và phần gạch cua béo ngậy, đủ để khiến bạn phải say mê. Lẩu cua đồng cũng rất đặc sắc, nồi lẩu sôi bay hương thơm nức mũi cùng các loại đồ nhúng hấp dẫn, mang đậm hương vị đặc trưng của biển cả.
Ẩm thực Hải Phòng: Bún tôm Đồ Sơn
Một món ăn đặc sản Đồ Sơn nổi tiếng và được du khách gần xa ưa chuộng chính là bún tôm. Bún tôm tại đây là sự kết hợp độc đáo giữa gạo (đất) và tôm (biển), tạo nên một món ăn ngon và độc đáo. Đến với Đồ Sơn, du khách được thưởng thức hương vị chuẩn của món ăn này. Sợi bún to vừa phải, nguyên chất, không hàn the, giúp tôn lên được hương vị đặc trưng của món ăn này.
Một bát bún tôm thơm ngon và hấp dẫn với những chú tôm tươi ngon sau khi được bóc vỏ, xào cùng với hành khô thơm phức. Bên cạnh đó là topping chả cá, chả lá lốt và ít dọc mùng để tạo nên một món ăn đa dạng về màu sắc và hương vị. Đặc biệt, món ăn đặc sản Đồ Sơn Hải Phòng này có nước dùng được nấu từ vỏ tôm, tạo nên hương vị đậm đà, độc đáo và ngọt ngon. Việc thêm hành lá và các loại gia vị cần thiết sẽ khiến cho một bát bún tôm không thể nào quên được.
Ẩm thực Hải Phòng: Cá mối một nắng
Cá Mối không chỉ là thực phẩm quen thuộc mà còn giàu chất dinh dưỡng và có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thịt cá chứa nhiều protein phong phú, việc bổ sung cá trong mỗi bữa ăn hàng ngày giúp giảm mỡ xấu, giúp tăng cường sức khỏe. Chuẩn bị cá Mối bằng cách làm sạch, cắt bỏ đầu và bụng, ngâm muối và phơi dưới ánh nắng. Sau khi khô, cá Mối có thể được bảo quản trong tủ lạnh và là một trong những đặc sản Đồ Sơn làm quà chất lượng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.