Vì sao nói đến đất Cảng mà chưa ăn bánh đa cua, chả chìa Hạ Lũng là như chưa đến Hải Phòng?

Duy Hoàng Thứ năm, ngày 14/12/2023 10:03 AM (GMT+7)
Thế giới ẩm thực Hải Phòng quả thực rất phong phú và hấp dẫn. Sự dung hoà của tinh hoa ẩm thực Nam Bắc đã giúp những món ăn ngon Hải Phòng nắm giữ vị trí đặc biệt trong lòng du khách.
Bình luận 0

Thế giới ẩm thực Hải Phòng hút du khách bởi hương vị đặc sắc

Mới đây Hành trình tìm kiếm giá trị Văn hóa Ẩm thực Việt Nam đã vinh danh bánh canh cua và chả chìa Hạ Lũng của Hải Phòng là một trong những món ăn được lựa chọn là Ẩm thực tiêu biểu Việt Nam. 

Với thế mạnh là nguồn thủy hải sản vô cùng phong phú của vùng biển Hải Phòng và khu vực Vịnh Bắc Bộ cũng như một số nguyên liệu đặc sản của địa phương, ẩm thực Hải Phòng được nhiều người sành ăn đánh giá là có phong cách chế biến - thưởng thức ẩm thực địa phương đặc sắc, đa dạng và tinh tế. Nói không ngoa khi bánh canh cua và chả chìa Hạ Lũng xứng đáng được xem là đại diện tinh hoa của ẩm thực Hải Phòng, những món ăn làm nên giá trị ẩm thực nơi đây.

Ẩm thực Hải Phòng: Bánh đa cua

Hình ảnh quen thuộc của món bánh đa cua Hải Phòng là sợi bánh bản to màu nâu đỏ được chan thêm nước dùng làm từ gạch cua đồng và lớp mỡ hành màu vàng óng ánh. Nhờ vào hương vị đặc trưng, những ai từng ăn bát bánh đa cua Hải Phòng, chắc chắn sẽ khó quên được hương vị thơm ngon và màu sắc hấp dẫn của gạch cua đồng hài hòa cùng màu nâu nâu của bánh đa, màu xanh của chả lá lốt, hành lá điểm thêm sắc đỏ của ớt và hành phi vàng. 

Bát bánh đa cua nơi đây, lúc nào cũng đẹp mắt, hài hoà đầy đủ ngũ sắc với màu nâu đậm của bánh đa lẫn trong màu xanh mướt của rau muống (hoặc rau rút; rau cần – tùy mùa và tùy khẩu vị của người ăn), đi kèm là màu vàng của chả cá, hành khô, gạch cua; tôm lột vỏ; màu đỏ của cà chua, ớt chưng, mầu sậm của chả lá lốt, tất cả, tất cả đã tác động vào mọi giác quan, giúp thực khách mới chỉ nhìn thôi, mà thấy đã vô cùng hấp dẫn rồi.

Nguyên liệu dùng để chế biến món bánh đa cua Hải Phòng không có gì gọi là cao sang, đắt đỏ, chỉ những sản phẩm vùng quê như cua đồng, lá lốt, rau muống… nhưng chính những nguyên liệu đồng quê ấy qua bàn tay khéo léo, tỉ mỉ của các bà nội trợ đã trở thành món đặc sản thơm ngon. Bởi cách chọn lựa nguyên liệu, kết hợp, chế biến đặc trưng của người Hải Phòng mà chúng trở thành những món ăn không chỉ lôi cuốn về vị giác, khứu giác mà còn cả về thị giác.

Vì sao nói đến đất Cảng mà chưa ăn bánh đa cua, chả chìa Hạ Lũng là như chưa đến Hải Phòng? - Ảnh 1.

Bánh đa cua - Ảnh: Bùi Thủy

Đến khi thưởng thức bát bánh đa cua nóng hôi hổi thì dư âm của ngũ vị - mặn, béo, chua, cay, ngọt xen lẫn trong bát đầy ắp gam màu xanh đỏ hài hòa, hoà quyện bao nhiêu cảm xúc – không thể diễn tả hết.

Ẩm thực Hải Phòng: Chả chìa Hạ Lũng – Nổi tiếng gần xa được xem như tinh hoa của thành phố hoa phượng đỏ

Chả chìa là món ăn đặc sản của dân làng hoa Hạ Lũng (Đằng Hải, Hải An, Hải Phòng). Chả chìa Hạ Lũng gây "thương nhớ" bởi hương vị thơm ngon và hình dáng độc đáo. Đây là món ăn được ví như tinh hoa của làng nghề giò chả Hạ Lũng, là món ăn thể hiện được tay nghề điêu luyện của người đầu bếp, sự kết hợp hài hòa của mực, thịt lợn và mía.

Vì sao nói đến đất Cảng mà chưa ăn bánh đa cua, chả chìa Hạ Lũng là như chưa đến Hải Phòng? - Ảnh 2.

Chả chìa Hạ Lũng- Ảnh: Khôi Nguyên

Để có được những cái chả chìa thơm ngon hấp dẫn, đặc sắc, người dân Hạ Lũng hết sức coi trọng khâu chế biến. Những hương vị riêng để tạo nên món chả chìa là mực khô, mía và thịt lợn nạc. Muốn chọn loại mực ngon, phải mua mực ở tận Cát Bà, Cát Hải, sau đó đem mực về cắt nhỏ, xay nhuyễn cùng thịt lợn nạc, ướp với nước mắm, mỳ chính, nấm hương, mộc nhĩ, hạt tiêu… cách thức chế biến lại khá cầu kì. Đầu tiên người ta chẻ nhỏ dẻ mía bằng ngón tay rồi chia làm hai phần. 

Phần trên dẻ mía, người ta bao quanh lớp thịt lợn nạc xay nhuyễn cùng với mực khô đã được tẩm ướp các gia vị, còn đoạn mía ở phần dưới, người ta bỏ ngỏ và làm tay cầm khi ăn chả chìa. Tiếp theo người ta sẽ đặt chả chìa Hạ Lũng vào nồi và hấp chín. Khi để nhiệt cao quá thì chả sẽ bị cháy ngay, nhưng nếu nhỏ quá thì chả non và màu da bên ngoài cũng không đẹp. 

Có một điểm phải nhớ là dù ở mức nhiệt nào thì nước trong nồi hấp cũng phải đủ lưng nồi để hơi nước bốc đều cho chả vừa chín tới. Dẻ mía lúc này mới tiết ra được hương vị ngọt hòa cùng chả chìa Hạ Lũng sẽ tạo nên một món vô cùng hấp dẫn. Sau khi vớt món ăn ra đặt trên đĩa, miếng chả đạt yêu cầu phải có màu sắc đẹp, chín tới và không vỡ nát hay quá khô. 

Khi đã đảm bảo được các yêu cầu này thì mới có được một phần chả hoàn chỉnh và đúng vị. Món ăn có hình dáng nhỏ xinh vừa lòng bàn tay, bên ngoài là lớp vỏ vàng ruộm vừa giòn vừa dai. Cắn miếng chả, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt ngào của mía, ngậy thơm của thịt và đặc biệt là vị đậm đà đúng chất biển của những miếng mực một nắng quyến rũ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem