Chủ đề nóng

An Giang: Nuôi loài cá tên là chạch nhưng không rúc bùn, chăm dễ như ăn kẹo mà bán nhanh được giá cao

Tú Trang-Huỳnh Thương-Trịnh Phượng (Cổng TTĐT huyện Châu Phú) Thứ ba, ngày 19/01/2021 19:01 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Được sự giới thiệu của người quen về anh Nguyễn Văn Tín, ngụ tổ 9 ấp Khánh Lợi, xã Khánh Hòa nuôi thử nghiệm 4 bể nuôi loài cá chạch lấu đặc sản. Đến nay đàn cá chạch lấu hàng vạn con của anh đã đạt trọng lượng từ 300 – 400 con/ký. Anh dự định sẽ bán cá giống trong vài ngày tới.
Bình luận 0

Anh Nguyễn Văn Tín, ngụ tổ 9 ấp Khánh Lợi, xã Khánh Hòa (huyện Châu Phú, tỉnh An Giang) đang nuôi thử nghiệm 4 bể cá chạch lấu đặc sản.

Mỗi bể có diện tích từ 45 m2, mỗi bể anh thả 15 – 20.000 con cá chạch lấu, sau hơn 2 tháng nuôi, đến nay cá chạch của anh đã đạt trọng lượng từ 300 – 400 con/ký.

 

An Giang: Nuôi loài cá tên là chạch nhưng không rúc bùn, chăm dễ như ăn kẹo mà bán nhanh được giá cao - Ảnh 1.

Anh Tín cho biết: “Được người anh giới thiệu, nên tôi mua cá về thả, quá trình nuôi thấy cũng đơn giản, mỗi bồn tôi thả 20.000 con, với 4 bồn, mỗi ngày cho ăn 2 lần vào buổi sáng và chiều, 3, 4 ngày thay nước 01 lần, dễ chăm sóc, tỷ lệ hao hụt thấp, chi phí nhẹ, lợi nhuận cao hơn so với các loài cá khác”.

Cá chạch lấu là loại cá dễ thích nghi với nhiều môi trường khác nhau, chúng có thể sinh trưởng được ở cả những nơi môi trường xấu. Chính vì vậy khi nuôi loại chạch này sẽ không đòi hỏi nhiều kỹ thuật khó, dễ dàng sống được ở trong bể lót bạt có mái che nắng che mưa. 

Đối với cá chạch chỉ cần cho ăn 01 ngày 2 lần sáng và chiều khi thời tiết mát mẻ.  Cá chạch là loài ít bị bệnh nhưng khi gặp môi trường ô nhiễm thì cá vẫn mắc một số bệnh như nấm, đốm đỏ lở loét. Cách phòng bệnh đơn giản nhất là giữ cho nguồn nước sạch và theo dõi thường xuyên tình trạng cá. Cá chạch sống trong môi trường nước chảy nên phải chạy máy oxy cho cá liên tục 24/24 giờ để đảm bảo cho cá sinh sống tốt.

 Tuy vất vả nhưng với lòng tự tin, anh đã kiên trì tìm hiểu học hỏi kỹ thuật chăm sóc từ người thân và trên báo đài, đến nay 04 bể nuôi cá chạch lấu của anh Tín đang phát triển tốt và chờ ngày xuất bán.

 Với 08 bể nuôi trong hầm, anh Nguyễn Trung Lành, ngụ ấp Khánh Bình, xã Khánh Hòa chia sẻ: “Tôi mua giống ở Cần Thơ, trong vòng 1 tháng đầu cho cá ăn trứng nước, từ tháng thứ 2 trở đi bắt đầu cho ăn thức ăn viên, từ lúc thả đến nay khoảng 8 tháng, với 10.000 con, trọng lượng đạt từ 300 – 500 gram/con, cá chạch dễ nuôi hơn các cá nàng hai, cá lóc, mỗi ngày 8 bồn cá ăn khoảng 10 ký thức ăn, chi phí nhẹ hơn so với cá khác, tôi dự định nuôi từ nay đết nguyên đán sẽ xuất bán”. 

Riêng cá thương phẩm phải mất 10 tháng trở lên mới đạt trọng lượng từ 500gram/con. Nếu kéo dài thời gian nuôi, cá càng lớn giá bán càng cao. Hiện nay cá chạch lấu thịt có giá từ 250.000 – 300.000đ/kg, cá giống 01 con khoảng 10cm có giá 7.000 đồng/con, sau khi trừ hết các chi phí, bình quân mỗi vụ còn lời trên 200 triệu đồng.

Nhận xét về mô hình nuôi cá chạch lấu trong bể bạt, ông Lê Văn Dũng – Chủ tịch Hội Nông dân xã Khánh Hòa cho biết: “Con cá chạch lấu đòi hỏi kỹ thuật cao, chăm sóc rất công phu, nếu mà nuôi đạt lợi nhuận nó mang lại cao hơn so với các con cá khác, giá trị cá chạch lấu cao hơn so với cá khác. Thời gian tới, Hội Nông dân sẽ tổ chức lớp tập huấn cho những người nông dân có nhu cầu nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật cho người nuôi đảm bảo kỹ thuật đạt năng suất nhiều hơn, có những chương trình hỗ trợ Hội Nông dân sẽ tranh thủ sự hỗ trợ tạo điều kiện cho nông dân ở xã nhân rộng mô hình, đảm bảo nông dân đạt hiệu quả kinh tế cao hơn”.

Những năm qua, thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi ở xã Khánh Hòa từng bước mang lại hiệu quả kinh tế, cải thiện cuộc sống cho bà con nông dân, nhiều mô hình bước đầu mang lai hiệu quả kinh tế và cá chạch lấu là loài vật nuôi mới được nông dân Khánh Hòa nuôi thử nghiệm, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem