Chủ đề nóng

Ánh mắt thân thiện của người Việt trong ảnh nhiếp ảnh gia Pháp

Nhất Huỳnh (Nguồn: boredpanda) Thứ ba, ngày 18/08/2015 06:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong một chuyến đi cùng tổ chức phi lợi nhuận đến Việt Nam, Réhahn Croquevielle - nhiếp ảnh gia người Pháp bị nét đẹp tự nhiên, thân thiện, giản dị của người Việt Nam quyến rũ. Và...
Bình luận 0

Cũng từ chuyến đi ấy (năm 2007), anh bắt đầu dành nhiều thời gian hơn để khám phá về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam trong những chuyến đi hàng năm tiếp theo của mình. Đến năm 2011, Réhahn quyết định chuyển đến sống tại khu phố cổ nhỏ bé ở Hội An, Việt Nam. Anh sống ở Việt Nam đã 7 năm và hiện cũng đang sở hữu một quán kem nhỏ kiêm phòng trưng bày các tác phẩm của mình. "Tài sản" của Réhahn trong những năm sống tại Việt Nam có thể kể đến là 45.000 bức ảnh chân dung ấn tượng, được lưu trữ trên fanpage riêng.

Có thể nói, Réhahn là một nghệ sĩ nhiếp ảnh tài năng, tinh tế. Anh có góc nhìn riêng của mình để nắm bắt cảm xúc của người khác qua những khoảng khắc tưởng chừng như chẳng ai có thể nắm bắt được. Đặc biệt ở tại Việt Nam, anh rất thích chụp đôi mắt, anh cho rằng qua "cửa sổ tâm hồn" thể hiện hết cảm xúc, tình cảm, tâm tư của con người. Cùng "khiếu" chụp ảnh và trí tưởng tượng của mình, anh đã ghi lại được những khoảng khắc xuất thần trong từng đôi mắt của mỗi người dân. Để thỏa lòng đam mê và mến mộ, Réhahn đã bỏ nhiều công sức, thời gian rong ruổi khắp mọi miền đất nước Việt Nam nhằm ghi lại khoảng khắc tuyệt đẹp của những đôi mắt người Việt như linh hồn của cuộc sống.

Trong mỗi bức chân dung anh chụp về người Việt Nam, dù là trẻ thơ hay người già thì đôi mắt luôn có hồn, nổi bật và là trọng tâm chính của bức chân dung. Xem ảnh của Réhahn, ta buộc phải dừng lại thật lâu để đọc, để chiêm nghiệm những suy nghĩ, tâm tư của nhân vật ẩn giấu trong đôi mắt của họ. Ở đó, ta cảm nhận được con người Việt Nam với nhiều sắc thái tình cảm khác nhau, đặc biệt nét đẹp Việt Nam hiển hiện rất rõ, không lẫn vào đâu được từ thần thái, bối cảnh cho đến trang phục. Nhờ đôi mắt, bức ảnh trở nên có hồn, có cảm xúc biết bao mà không cần bất kì cần lời bình nào, chỉ cần chiều sâu của võng mạc và những nếp nhăn nằm ở đuôi mắt, ta thoáng thấy một chiều sâu cảm xúc và bị quyến rũ, ám ảnh đến không dứt ra được.

Đôi mắt xanh huyền bí của cô bé người Chăm.

Đôi mắt tươi sáng bên những nếp nhăn hằn rõ trên đuôi mắt của một phụ nữ người Mông.

Đôi mắt tinh anh của cụ bà Bùi Thị Xong.

Ánh mắt của cậu bé dân tộc Tà Ôi thoáng chút ngây thơ, nhút nhát trước ống kính.

Ánh mắt ngân ngấn nước của cụ bà 103 tuổi người dân tộc Rơ Ngao.

Đôi mắt lém lỉnh của đứa trẻ người Mông.

Cô bé ở Sapa thoáng chút ưu tư trước ống kính.

Ánh mắt già nua, trải qua bao thăng trầm cuộc sống của cụ bà 101 tuổi, dân tộc Cơ Tu.

Đôi mắt trong veo, hồn nhiên của đứa trẻ người Mông.

Một cụ bà ở Hội An.

Đôi mắt to tròn, đen láy hồn nhiên của bé gái dân tộc H’rê.

Đôi mắt lấp lánh nụ cười hiền hậu, bao dung của người phụ nữ Nam Bộ trong bộ trang phục đặc trưng: nón lá, áo bà ba.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem