Chủ đề nóng

Anh nông dân tỉnh Bến Tre cứ hễ có tiền là mua thêm đất trồng thứ cây đặc sản này

Huỳnh Xây Thứ tư, ngày 30/09/2020 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với 7ha trồng nhãn Ido đặc sản, anh Nguyễn Hữu Thanh ở ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre thu lợi nhuận gần 2 tỷ đồng mỗi năm. Có năm nhãn Ido đặc sản trúng mùa và được giá, lợi nhuận có thể lên đến 3 tỷ đồng.
Bình luận 0

Đam mê trồng nhãn Ido đặc sản

Được nhiều người dân ở tỉnh Bến Tre giới thiệu anh Hoàng Hữu Thanh, nông dân trồng nhãn Ido đặc sản là một điển hình về nông dân hăng hái thi đua lập nghiệp, làm giàu cho bản thân và góp phần xây dựng quê hương, phóng viên báo điện tử DANVIET.VN vừa tìm về huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre để tìm hiểu.

Trồng nhãn Ido, anh nông dân ở Bến Tre thu gần 2 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 1.

Với 7ha trồng nhãn Ido, anh Nguyễn Hữu Thanh, ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre thu lợi nhuận gần 2 tỷ đồng mỗi năm

Gặp phóng viên, anh Thanh kể, trước đây, anh có 5.000m2 trồng nhãn quế nhưng không mang lại lợi nhuận cao, thường xuyên bị bệnh chổi rồng. Thêm vào đó, giá bán nhãn quế thấp và thương lái cũng không muốn mua. 

Do đó, nnăm 2012, anh quyết định chuyển sang trồng nhãn Ido đặc sản sau khi đi tham quan nhiều nơi và nhận thấy giống nhãn này cho hiệu quả kinh tế cao.

Theo anh Thanh, đây là giống nhãn mới đối với người dân huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre. Vì vậy, để trồng thành công nhãn Ido đòi hỏi kỹ thuật canh tác khá khắt khe nhưng năng suất và sản lượng gấp đôi nhãn quế, đặc biệt là không bị bệnh chổi rồng.

Anh Nguyễn Hữu Thanh ở ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre chia sẻ về việc trồng nhãn Ido đặc sản mang lại thu nhập mỗi năm lên đến hàng tỷ đồng.

"Nhãn Ido khó ở kỹ thuật xử lý làm trái nên tôi đi phải học kinh nghiệm, bí quyết ở nhiều nơi mới xử lý tốt được khâu này. Hơn nữa, so với nhiều giống nhãn truyền thống của tỉnh Bến Tre như nhãn long, tiêu quế, xuồng cơm vàng thì nhãn Ido là giống mới, sinh trưởng mạnh, năng suất cao" - anh Thanh nói.

Nói như anh Thanh, nhãn Ido vừa là giống nhãn mới, nhãn lạ đối với nông dân địa phương vừa là thứ trái cây đặc sản mới nhất của xã Long Hoà.

Nhờ chịu khó học hỏi cùng với bản tính cần cù siêng năng, say mê lao động của anh Thanh, vườn nhãn Ido ít sâu bệnh, ngày càng phát triển tốt, cây lớn và cao đều, trái ra sum suê nhìn rất đẹp, cho năng suất cao từ 30-35tấn/ha. Nhiều người thấy vườn nhãn của anh Thanh đều nói "mê đến đi không nổi luôn".

Toàn bộ số tiền kiếm được từ nhãn Ido mang lại, ông Thanh đều dành để sang nhượng thêm đất và tiếp tục nhân rộng mô hình trồng nhãn Ido. 

Hiện nay, anh Thanh trở thành người nông dân có vườn nhãn lớn nhất ở tỉnh Bến Tre. Khi phóng viên hỏi tại sao không trồng thêm một số loại cây ăn trái khác, anh Thanh cho rằng, do bản thân đam mê trồng nhãn ngay từ nhỏ nên đã hiểu quá nhiều nó. Do đó, cứ có đất vườn là anh sẽ trồng nhãn.

 "Cây nhãn Ido cho trái bán được giá ổn định, cuộc sống gia đình tôi không ngừng được cải thiện. Từ đó, mỗi năm, tôi đều mua từ 5.000-7.000m2 đất để trồng thêm nhãn Ido, nâng tổng diện tích trồng nhãn lên 7ha như hiện nay" - anh Thanh nói.

Trồng nhãn Ido, anh nông dân ở Bến Tre thu gần 2 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Hữu Thanh ở ấp Long Thạnh, xã Long Hòa, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre có đến 7ha trồng nhãn Ido

Anh Thanh cho biết, nhờ vào công chăm sóc của anh và được thiên nhiên ưu đãi, cây nhãn Ido cho trái đẹp, chất lượng cao (dày cơm, độ ngọt vừa phải, để được lâu) nên dễ xuất khẩu. Để bán được giá cao (từ 28.000 đến trên 30.000 đồng/kg), anh Thanh xử lý cho cây nhãn ra hoa trái vụ. 

Theo anh Thanh, cây nhãn Ido nếu chăm sóc tốt thì hai năm sẽ cho thu hoạch, bình quân khoảng 100kg/cây. Hàng năm, trừ các khoản chi phí, anh có lời gần 2 tỷ đồng, có những năm trúng mùa, được giá cao thì tiền lời lên đến 3 tỷ đồng.

Được biết, anh Thanh từng đi sang Thái Lan học tập cách trồng nhãn, sau đó cũng có đoàn của người dân Thái Lan qua tham quan vườn nhãn Ido của anh. 

Nhãn Ido của Thanh trồng được các doanh nghiệp ở tỉnh Bến Tre và TP.HCM đến tận vườn thu mua, sau đó đem đi xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và các nước Châu Âu.

Hợp tác trồng nhãn Ido xuất khẩu

Hiệu quả từ mô hình trồng nhãn Ido của anh Thanh khiến cho nhiều hộ dân ở xã Long Hòa thán phục và tìm đến anh để học hỏi, làm theo. Để thuận lợi trong việc tiêu thụ, năm 2012, anh Thanh cùng nhiều người dân ở xã Long Hoài thành lập tổ hợp tác nhãn Long Hoà (22 thành viên, trồng nhãn Ido trên tổng diện tích 40ha).

Tổ hợp tác nhãn Long Hoà cũng đã nhờ Viện Cây quả miền Nam và UBND xã Long Hoà tổ chức hướng dẫn quy trình trồng theo hướng VietGap. Mặc dù là nông dân, quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt nhưng các thành viên trong tổ hợp tác đều nhiệt tình làm và thành công.

Trồng nhãn Ido, anh nông dân ở Bến Tre thu gần 2 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 3.

Nhờ trồng nhãn Ido, gia đình anh Nguyễn Hữu Thanh trở nên khá giả

Năm 2016, Tổ hợp tác nhãn Long Hoà mở rộng lên thành Hợp tác xã nông nghiệp Long Hoà (trên 100 thành viên). Anh Thanh trong vai trò là lãnh đạo đã định hướng bà con sản xuất theo quy trình an toàn, có chất lượng, đồng thời ký kết hợp đồng thu mua phân bón, vật tư nông nghiệp với các đại lý, doanh nghiệp để phân phối "giá tốt" cho các thành viên.

Anh Thanh còn còn đại diện các thành viên trong hợp tác xã Long Hoà cùng Hội Nông dân tỉnh Bến Tre kết nối tiêu thụ sản phẩm tận chợ đầu mối Thủ Đức (TP HCM) để đã đưa được sản phẩm vào chợ này thành công. 

Đồng thời anh giúp ký hợp đồng với một công ty xuất khẩu trái cây trong tỉnh Bến Tre bao tiêu sản phẩm cho người nông dân với sản lượng 300 tấn/năm. Mặc dù vốn điều lệ không nhiều nhưng hợp tác xã được đánh giá hoạt động khá năng động, hiệu quả. Hiện nay, do nhiều công việc, anh Thanh giao cho người khác quản lý, điều hành.

Anh Thanh cũng cho biết, mùa khô năm 2019-2020 vừa qua, độ mặn của nước xâm nhập đến địa phương từ 10-12‰ trong khi đó nhãn Ido chỉ chịu được độ mặn dưới 3‰ nên trên 2ha cây nhãn của anh chuẩn bị thu hoạch trái bị chết (khoảng 400 cây, đã trồng được từ 2-3 năm).

Do tình trạng mặn tấn công và do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, nhãn gặp khó khăn trong xuất khẩu, thị trường nội địa không ai mua nên giá nhãn xuống thấp, khiến anh Thanh bị thua lỗ khoảng 2 tỷ đồng. 

Không biết mùa khô 2020 -2021 tới đây, có bị nước mặn xâm nhập tiếp hay không nên anh Thanh không tiếp tục trồng nhãn Ido mà trồng tạm cây chanh và dừa xiêm trên 2 ha này, chờ điều kiện thời tiết chắn chắn, anh sẽ trồng lại cây nhãn Ido nhiều tiềm năng này.

"Nếu không trồng tiếp nhãn Ido, thì tôi sẽ thay đổi giống nhãn khác, đáp ứng theo nhu cầu thị trường ngày càng đòi hỏi cao" - anh Thanh nói.

Trồng nhãn Ido, anh nông dân ở Bến Tre thu gần 2 tỷ đồng mỗi năm - Ảnh 4.

Theo anh Nguyễn Hữu Thanh, anh phải đi phải học hỏi ở nhiều nơi mới xử lý tốt được khâu xử lý cho nhãn Ido chi trái

Ngoài việc trồng vườn nhãn Ido chuyên canh, anh Thanh còn đi thu mua nhãn của nhà vườn khác tại địa phương để cung ứng cho các doanh nghiệp đưa đi xuất khẩu. Gần đây, để xuất khẩu nhãn Ido được tốt hơn, anh Thanh còn chuẩn bị hồ sơ đăng ký thương hiệu hiệu độc quyền "Nhãn VietGAP Long Hoà".

Theo UBND xã Long Hòa, anh Thanh nhận thức tốt về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng và phát triển sản phẩm chủ lực theo hướng chuỗi giá trị, tạo nền tảng vững vàng cho sự phát triển của hợp tác xã nói chung và các thành viên làm nông nghiệp tại địa phương nói riêng.  Có thể nói, anh Thanh là một điển hình tiêu biểu, là tấm gương góp phần lan tỏa tinh thần hăng say lập nghiệp, khởi nghiệp và khát vọng vươn lên làm giàu của nông dân.

Nhờ trồng nhãn Ido, anh Nguyễn Hữu Thanh lo cho ba người con học hành đến nơi đến chốn và có việc làm ổn định. Mỗi năm, anh còn tích cực tham gia đóng góp cho địa phương hàng trăm triệu đồng để xây dựng giao thông nông thôn, xây dựng nhà tình thương…

Từ năm 2015 đến nay, anh Nguyễn Hữu Thanh được các cấp Hội Nông dân tặng nhiều giấy khen, với thành tích nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi, được Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre tặng nhiều Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong lao động, sản xuất, góp phần phát triển kinh tế xã hội tại địa phương nhiều năm liền.

Đặc biệt, trong 2020 này, anh Nguyễn Hữu Thanh còn vinh dự được Hội đồng chung khảo bình chọn là 1 trong 63 gương mặt nông dân tiêu biểu của toàn quốc được vinh danh là "Nông dân Việt Nam xuất sắc năm 2020".

Lễ tôn vinh và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" năm 2020 dự kiến được tổ chức trọng thể vào trung tuần tháng 10/2020 tại Thủ đô Hà Nội nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Hội Nông dân Việt Nam (14/10/1930-14/10/2020).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem