Chủ đề nóng

Áp dụng Chỉ thị 16 ở Hà Nội: Đi từ quận này qua quận khác mua nhu yếu phẩm có bị xử phạt không?

Quang Minh Thứ bảy, ngày 24/07/2021 14:03 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo luật sư, trường hợp ra khỏi nhà mua thực phẩm phải đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; không tập trung quá 2 người tại nơi công cộng, ngoài phạm vi công sở, bệnh viện và phải giữ khoảng cách tối thiểu 2m.
Bình luận 0

Từ 6h00 sáng nay (24/7), TP.Hà Nội bắt đầu thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày, trên phạm vi toàn Thành phố theo nguyên tắc Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ. 

Người dân thắc về trường hợp họ sang nhà hàng xóm nhờ giải quyết, giúp đỡ công việc thì có vi phạm Chỉ thị 16 không; Người dân đi từ quận này qua quận khác mua nhu yếu phẩm có bị xử phạt không? Mức xử phạt là bao nhiêu?

Người dân được ra ngoài mua nhu cầu thiết yếu

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh) biết, đêm 23/7, Chủ tịch UBND Thành phố ban hành Chỉ thị thực hiện giãn cách xã hội theo nguyên tắc Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ, như sau:

Thực hiện cách ly toàn xã hội trong vòng 15 ngày kể từ 06h00 ngày 24/7/2021 trên phạm vi toàn Thành phố theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Áp dụng Chỉ thị 16: Người dân đi từ quận này qua quận khác mua nhu yếu phẩm có bị xử phạt không? - Ảnh 1.

Trong thời gian thực hiện giãn cách, người dân được phép ra ngoài mua lương thực, thực phẩm. Ảnh Nguyễn Tiến

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động. 

Như vậy, nội dung trong chỉ thị trên không giới hạn qua các quận, huyện nơi người dân cư trú để mua lương thực, thực phẩm, thuốc men. 

Người dân sẽ không bị xử phạt nếu chứng minh mình ra ngoài mua lương thực, thực phẩm, thuốc men là thật sự cần thiết. 

Nếu người dân ra đường không có lý do chính đáng, không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách 2m sẽ bị phạt từ 1-3 triệu đồng.

Sang nhà hàng xóm chơi không phải là nhu cầu cấp thiết

Theo luật sư Bình, Trong Chỉ thị 16 của Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 áp dụng tại Hà Nội theo nguyên tắc gia đình cách ly với gia đình; khu phố cách ly với khu phố; thôn bản cách ly với thôn bản; xã, phường cách ly với xã, phường; quận, huyện cách ly với quận, huyện; Thành phố cách ly với tỉnh; cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu, phân xưởng, nhà máy sản xuất phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch theo quy định.

Áp dụng Chỉ thị 16: Người dân đi từ quận này qua quận khác mua nhu yếu phẩm có bị xử phạt không? - Ảnh 3.

Luật sư Diệp Năng Bình, Trưởng Văn phòng Luật sư Tinh Thông Luật (Đoàn Luật sư TP.Hồ Chí Minh).

Người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác.

Như vậy, nếu người dân qua nhà hàng xóm chơi, nhờ giúp đỡ giải quyết công việc là chưa cần thiết và có dấu hiệu vi phạm việc không thực hiện bảo vệ cá nhân về phòng chống dịch bệnh và hạn chế tập trung đông người, người dân có thể bị xử phạt hành chính theo Nghị định 117/2020 của Thủ tướng.

Trường hợp người dân đi ra ngoài để đến nhà bạn bè, hàng xóm mà không mang khẩu trang sẽ bị xử phạt sẽ bị phạt 1-3 triệu đồng. 

Trường hợp người dân qua nhà hàng xóm mà tập trung quá 2 người không có lý do cần thiết, chính đáng thì có thể bị xử phạt 10-20 triệu đồng/người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem