Apple dọa xóa ứng dụng Twitter, tỷ phú Elon Musk tuyên bố sốc

Huỳnh Dũng Thứ ba, ngày 29/11/2022 09:53 AM (GMT+7)
Động thái mới của Elon Musk vượt ra ngoài sự trêu chọc và ganh đua, đồng thời gợi ý rằng ông ấy có thể sẵn sàng chiến đấu trong một cuộc chiến quan hệ công chúng kéo dài về các quy tắc của Apple.
Bình luận 0

Chủ sở hữu Twitter, Elon Musk đã tuyên bố vào hôm 28/11 trong một loạt tweet rằng, Apple đã đe dọa xóa ứng dụng Twitter khỏi App Store như một phần của quy trình kiểm duyệt đánh giá ứng dụng. "Apple cũng đã đe dọa sẽ gỡ Twitter khỏi App Store của họ, nhưng sẽ không cho chúng tôi biết lý do", Musk đã viết trong một dòng tweet.

Trong các dòng tweet khác được đưa ra cùng ngày, anh ấy đã gọi các khoản phí trên App Store của Apple là "thuế 30% bí mật" và thực hiện một cuộc thăm dò hỏi liệu "Apple có nên công bố tất cả các hành động kiểm duyệt mà họ đã thực hiện có ảnh hưởng đến khách hàng của mình hay không". Ông cũng tuyên bố rằng, Apple đã rút hầu hết quảng cáo của mình khỏi Twitter.

App Store của Apple là cách duy nhất để phân phối phần mềm cho iPhone. Nếu ứng dụng Twitter bị rút, mạng xã hội này sẽ mất một trong những nền tảng phân phối chính của nó, mặc dù dịch vụ này vẫn có sẵn cho nền tảng web.

Chủ sở hữu Twitter, Elon Musk, đã tuyên bố vào hôm 28/11 trong một loạt tweet rằng, Apple đã đe dọa xóa ứng dụng Twitter khỏi App Store như một phần của quy trình kiểm duyệt đánh giá ứng dụng. Ảnh: @AFP.

Chủ sở hữu Twitter, Elon Musk, đã tuyên bố vào hôm 28/11 trong một loạt tweet rằng, Apple đã đe dọa xóa ứng dụng Twitter khỏi App Store như một phần của quy trình kiểm duyệt đánh giá ứng dụng. Ảnh: @AFP.

Ngoài ra, Apple yêu cầu các nhà sản xuất ứng dụng iPhone phải trả từ 15% đến 30% cho bất kỳ hàng hóa kỹ thuật số nào được bán thông qua kho ứng dụng của họ. Musk cho biết một trong những kế hoạch của ông đối với Twitter là huy động hàng tỷ đô la từ các dịch vụ đăng ký, chẳng hạn như Twitter Blue, được cung cấp thông qua ứng dụng iPhone. Nếu phát triển theo mục tiêu của Musk đọ theo quy chế của Apple, thì Apple sẽ thu về hàng trăm triệu đô la trong quá trình này.

Vốn dĩ, Apple đã phải đối mặt với những thách thức về phí và chính sách của App Store từ các công ty như Spotifyvà Epic Games, nhưng Musk không xa lạ gì với việc thu hút sự chú ý trên toàn thế giới, và có thể đây sẽ là thách thức lớn nhất của Apple đối với việc kiểm soát phân phối ứng dụng iPhone này cho đến nay.

Hiện tại, Apple từ chối bình luận về các dòng tweet của Musk. Nhưng có những dấu hiệu cho thấy Apple đang theo dõi chặt chẽ mạng xã hội này để xem liệu nó có vi phạm bất kỳ chính sách nào của App Store hay không.

Đại diện của các cửa hàng ứng dụng bao gồm App Store của Apple cũng như Google Play dành cho thiết bị Android, đã liên hệ với Twitter vào đầu tháng này sau khi Musk tiếp quản, và nền tảng Twitter đã chứng kiến một làn sóng ngôn từ kích động thù địch, theo một bài bình luận của New York Times bởi Yoel Roth, cựu giám đốc tin cậy và an toàn của Twitter.

Elon Musk tuyên bố Apple đã đe dọa xóa ứng dụng Twitter. Ảnh: @AFP.

Elon Musk tuyên bố Apple đã đe dọa xóa ứng dụng Twitter. Ảnh: @AFP.

Phil Schiller, cựu giám đốc tiếp thị của Apple, người giám sát Đánh giá ứng dụng, dường như đã xóa tài khoản Twitter của mình vào đầu tháng này sau khi Musk tiếp quản.

Phillip Shoemaker, cựu trưởng bộ phận đánh giá ứng dụng của Apple và là Giám đốc điều hành hiện tại của Identity.com, cho biết động thái xóa tài khoản của Schiller khiến ông nhớ đến một công ty đang có những động thái "chuẩn bị cho chiến tranh". Anh ấy tin rằng bộ phận đánh giá ứng dụng của Apple đang theo dõi chặt chẽ việc kiểm duyệt nội dung của Twitter dưới thời Musk để xem liệu có nhiều nội dung đáng ngờ hơn, chẳng hạn như khiêu dâm, lọt qua hay không.

Shoemaker cho biết các động thái gần đây của Apple "giống như khi bạn rút quân khỏi một quốc gia trước khi tấn công. Với Apple, họ có thể đang nghĩ rằng mình sẽ phải gỡ bỏ những ứng dụng này khỏi cửa hàng".

Trường hợp Twitter có thể vi phạm các quy tắc của Apple

Có hai lý do chính khiến App Store của Apple có thể xem xét kỹ hơn Twitter theo hướng dẫn công khai sẵn có:

•      Apple yêu cầu các ứng dụng có nội dung do người dùng tạo như Twitter phải có hệ thống kiểm duyệt nội dung mạnh mẽ. Việc kiểm duyệt nội dung không đầy đủ là lý do khiến Apple thanh trừng Parler, một đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn của Twitter, vào năm 2020. Trong khi đó, theo báo cáo gần đây, Musk đã cắt giảm đáng kể lực lượng kiểm duyệt nội dung của Twitter.

•      Apple yêu cầu các ứng dụng phải trả phí từ 15% đến 30% cho các giao dịch mua kỹ thuật số. Khi Epic Games đưa vào một hệ thống riêng để vượt qua sự cắt giảm của Apple, Apple đã loại bỏ nó. Nếu Twitter thực hiện một động thái tương tự, nó có thể buộc Apple phải ra tay.

Ngoài ra còn có những lý do khác khiến Twitter có thể vi phạm các quy tắc của Apple, bao gồm cả việc họ khăng khăng rằng nội dung người lớn không thể phát hiện được theo mặc định. Twitter vẫn là một trong những mạng xã hội nổi bật nhất cho phép nội dung người lớn, mở ra những vùng xám sự cố khủng hoảng cho App Store.

Musk đã chỉnh lưng Apple trong nhiều năm và dường như rất thích làm việc đó. Ảnh: @AFP.

Musk đã chỉnh lưng Apple trong nhiều năm và dường như rất thích làm việc đó. Ảnh: @AFP.

Musk đã chỉnh lưng Apple trong nhiều năm và dường như rất thích làm việc đó. Trước đây, ông ấy đã phàn nàn về phí cửa hàng ứng dụng của Apple, mặc dù ứng dụng Tesla không cho phép mua hàng trong ứng dụng. CEO Tesla cũng đã tranh cãi với kế hoạch chế tạo ô tô điện của Apple, mặc dù dự án bí mật của Apple chưa bao giờ xuất xưởng một chiếc ô tô nào.

Vào năm 2015, Musk đã trêu chọc Apple rằng họ chỉ thuê những nhân viên Tesla bị từ chối và ông gọi Apple là "Nghĩa địa Tesla". Nhưng những động thái mới của Musk vượt ra ngoài sự trêu chọc và ganh đua, đồng thời gợi ý rằng ông ấy có thể sẵn sàng chiến đấu trong một cuộc chiến quan hệ công chúng kéo dài về các quy tắc của Apple. Trong một tweet, ông ấy đã đăng một meme trong đó một chiếc ô tô rẽ ra khỏi đường cao tốc dưới biển báo đường đưa ra hai lựa chọn: "Trả 30%" và "Tham chiến". Chiếc xe đã chọn tùy chọn thứ hai.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem