Chủ đề nóng

Bác đơn kiện của Bách Đạt An trong vụ tranh chấp BĐS lớn nhất Quảng Nam - Đà Nẵng

Diệu Bình Thứ bảy, ngày 30/05/2020 18:43 PM (GMT+7)
Aa Aa+
TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) tuyên bác yêu cầu khởi kiện vụ tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An đóng tại thị xã Điện Bàn, Quảng Nam và bị đơn là Công ty CP đầu tư Hoàng Nhất Nam.
Bình luận 0

Ngày 30/5, TAND quận Hải Châu  (TP.Đà Nẵng) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án kinh doanh thương mại về "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền" giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An  (trụ sở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam (trụ sở quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng).

Trong vụ án lần này, gần 300 người có quyền và nghĩa vụ liên quan được mời đến tham dự phiên tòa.

Bác đơn kiện của Bách Đạt An trong vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 1.

Phiên tòa chiều 30/5.

Tại phiên tòa, đại diện công ty CP Bách Đạt An cho rằng, công ty Hoàng Nhất Nam đã tự ý tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu tiền đến 95% giá trị lô đất. Việc làm này vi phạm nghiêm trọng Điều 4 Hợp đồng; Hoàng Nhất Nam thu tiền khách hàng không báo cáo cho Chủ đầu tư để quyết toán chênh lệch giữa giá bán sỉ và giá bán lẻ cũng như tự ý bán các lô đất, thu tiền khách hàng mà chưa có văn bản ủy quyền của Bách Đạt An

Bách Đạt An yêu cầu tòa giải quyết, chấm dứt Hợp đồng số 01/2017 ký ngày 24/07/2017 và các phụ lục đính kèm Hợp đồng ; thu hồi 326 lô đất đã ký phụ lục với công ty Hoàng Nhất Nam và yêu cầu công ty Hoàng Nhất Nam bồi thường 10% giá trị Hợp đồng do vi phạm Hợp đồng (khoảng 20,9 tỷ).

Về phía bị đơn, Hoàng Nhất Nam không đồng ý với các quan điểm phía Bách Đạt và  giữ nguyên yêu cầu Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng và bàn giao GCN QSDĐ cho khách hàng.  Đồng thời, rút 1 phần phản tố về việc yêu cầu Bách Đạt An bồi thường do việc chậm trễ thực hiện hạ tầng.

HĐXX xét thấy,  theo các điều khoản quy định tại Hợp đồng thì công ty Hoàng Nhất Nam không cần có sự đồng ý của Bách Đạt An mới được rao bán, Hoàng Nhất Nam căn cứ phụ lục 01 đính kèm Hợp dồng để thực hiện giao dịch với khách hàng là đúng, không vi phạm cam kết Hợp đồng, không cần văn bản ủy quyền riêng biệt ngoài Hợp đồng.

Đối chiếu quan hệ giữa Hoàng Nhất Nam và khách hàng, Hoàng Nhất Nam và Bách Đạt An cho thấy Hoàng Nhất Nam không có sự vi phạm về việc thực hiện Hợp đồng, tiến độ thu tiền cũng như chuyển tiền cho Bạch Đạt An.

Theo HĐXX, các bên đều có lỗi. Cụ thể, tại thời điểm ký kết Hợp đồng với công ty Hoàng Nhất Nam, công ty Bách Đạt An chưa đủ điều kiện về huy động vốn, về tính pháp lý dự án; Hoàng Nhất Nam cũng không xem xét tính pháp lý dự án khi ký kết Hợp đồng, không tìm hiểu thông tin trước khi mở bán.

Từ những căn cứ trên, HĐXX tuyên bác yêu cầu khởi kiện của công ty Bách Đạt An, yêu cầu công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng đã ký kết với Hoàng Nhất Nam. Buộc Bách Đạt An nhanh chóng thực hiện dự án, giao sổ cho những người mua.

Bác đơn kiện của Bách Đạt An trong vụ tranh chấp bất động sản lớn nhất Quảng Nam - Đà Nẵng - Ảnh 2.

Gần 300 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tham dự phiên tòa.

Theo nội dung đơn khởi kiện, Công ty Bách Đạt An khởi kiện Công ty Hoàng Nhất Nam ra tòa để yêu cầu chấm dứt hợp đồng số 14 ngày 14/7.2017 và các phụ lục đính kèm của dự án 7B mở rộng thuộc khu đô thị Điện Nam - Điện Ngọc, thu hồi lại toàn bộ các lô đất theo hợp đồng và phụ lục đính kèm trên, buộc bồi thường hợp đồng…

Được biết, hơn một năm qua, gần 1.000 khách hàng mua đất tại các dự án bất động sản do công ty làm chủ đầu tư, Công ty Hoàng Nhất Nam phân phối đã nhiều lần bao vây công ty cũng như kéo đến UBND tỉnh Quảng Nam để đòi quyền lợi.

Tòa bác đơn kháng cáo, yêu cầu Bách Đạt An nhanh chóng cấp sổ cho người dân
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem