Chủ đề nóng

Tòa bác đơn kháng cáo, yêu cầu Bách Đạt An nhanh chóng cấp sổ cho người dân

Diệu Bình Thứ sáu, ngày 08/05/2020 20:20 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều ngày 8/5, TAND Cấp cao tại Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ án kinh doanh thương mại về "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền" giữa nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An, bị đơn là Công ty CP Đầu tư Hoàng Nhất Nam.
Bình luận 0

Theo đơn khởi kiện của Công ty CP Bách Đạt An  (trụ sở thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), năm 2017, công ty này được UBND tỉnh Quảng Nam phê duyệt chức năng chủ đầu tư sử dụng quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật khu đô thị (KĐT) 7B mở rộng có diện tích 19,534 ha thuộc KĐT mới Điện Nam Điện Ngọc, thị xã Điện Bàn.

Nhằm kêu gọi góp vốn đầu tư để triển khai dự án và chia lợi nhuận trong tương lai, Bách Đạt An đã  ký hợp đồng với Công ty Hoàng Nhất Nam (trụ sở quận Hải Châu, TP Đà Nẵng) nhằm mục đích khai thác dự án KĐT 7B mở rộng sau khi đầu tư và chia làm 5 đợt nộp tiền từ ngày triển khai đến khi hoàn thành cấp sổ dự án. Trong quá trình thực hiện hợp đồng, chủ đầu tư cho rằng đã phát hiện Hoàng Nhất Nam gây ra nhiều sai phạm.

Phía Bách Đạt An yêu cầu tòa giải quyết, chấm dứt hợp đồng và các phụ lục đính kèm với Hoàng Nhất Nam; buộc bị đơn bồi thường 10% giá trị hợp đồng do các vi phạm. Số tiền yêu cầu bồi thường là hơn 10,6 tỉ đồng.

Ngày 28/11, TAND TP.Đà Nẵng đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án. HĐXX cấp sơ thẩm thấy rằng căn cứ vào điều khoản các hợp đồng vốn, Hoàng Nhất Nam không cần thiết phải được sự đồng ý của Bách Đạt An mới được rao bán. Hoàng Nhất Nam đã chuyển cho Bách Đạt An số tiền tương ứng với 93% tổng giá trị hợp đồng, do đó Bách Đạt An cho rằng Hoàng Nhất Nam vi phạm vốn là không có cở sở.

Trong quá trình điều động vốn, Bách Đạt đã không thực hiện các điều khoản đã thỏa thuận trên hợp đồng, Hoàng Nhất Nam cũng có những sai sót nhất định đó là không xem xét tính pháp lý, tiến độ của dự án được giao. Hoàng Nhất Nam vi phạm các điều khoản trong hợp đồng nhưng Bách Đạt An không có động thái gì, thậm chí vẫn tiếp tục nhận tiền Hoàng Nhất Nam chuyển

Tòa bác đơn kháng cáo, yêu cầu Bách Đạt An nhanh chóng cấp sổ cho người dân - Ảnh 1.

Phiên tòa diễn ra vào chiều 8-5

 Từ những căn cứ trên HĐXX tuyên: Không chấp nhận việc chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 và các phụ lục đính kèm giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty CP Hoàng Nhất Nam. Đình chỉ phản tố của Công ty CP Hoàng Nhất Nam yêu cầu Công ty CP Bách Đạt An bồi thường số tiền 99.047.917.000 đồng.

Buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 giữa Công ty CP Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam. Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.

Sau khi bản án tuyên, Công ty Bách Đạt An đã có đơn kháng cáo toàn bộ nội dung bản án sơ thẩm, yêu cầu cấp phúc thẩm xem xét.

Tại phiên tòa phúc thẩm Đại diện cho Công ty Bách Đạt An- giữ nguyên nội dung kháng cáo. Cho rằng, Công ty Hoàng Nhất Nam tự ý tổ chức bán hàng và thu tiền khách hàng với số lượng lớn và thu tiền đến 95% giá trị lô đất, việc làm này vi phạm nghiêm trọng Điều 4 Hợp đồng. Hoàng Nhất Nam thu tiền khách hàng không báo cáo cho Chủ đầu tư để quyết toán chênh lệch giữa giá bán sỉ và giá bán lẻ  và công ty Hoàng nhất Nam phải xuất hóa đơn chênh lệch đó cho chủ đầu tư.

Hoàng Nhất Nam tự ý bán các lô đất cho khách hàng mà chưa có phụ lục danh sách lô đất. Bách Đạt An yêu cầu sửa bản án sơ thẩm về các nội dung liên quan đến việc giao đất cho người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan và có thêm thời gian để cung cấp các tài liệu, chứng cứ chứng minh các vi phạm của công ty Hoàng Nhất Nam.

Phía Công ty Công ty Hoàng Nhất Nam không đồng ý với các quan điểm từ phía Công ty Bách Đạt An. Khẳng định, các nội dung của Bản án sơ thẩm đã rõ ràng, xem xét một cách đầy đủ, toàn diện các tài liệu chứng cứ, tình tiết của vụ án. Đề nghị HĐXX cấp phúc thẩm bác toàn bộ kháng cáo của Công ty Bách Đạt An.

Đại diện Viện kiểm sát đưa ra quan điểm giải quyết vụ án, chấp nhận một phần kháng cáo của Bách Đạt An, sửa một phần bản án: Tiếp tục thực hiện hợp đồng với 373 lô đất và Biên bản ngày 23/5/2019.

Sau khi xem xét, HĐXX quyết định: Không chấp nhận kháng cáo của Công ty Bách Đạt An, giữ nguyên bản án Sơ thẩm ngày 28/11/2019. Buộc công ty Bách Đạt An tiếp tục thực hiện Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN. Nhanh chóng thúc đẩy triển khai dự án, bàn giao đất và sổ đỏ cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem