Chủ đề nóng

Bắc Kạn: Đưa du lịch, công nghiệp chế biến thành ngành kinh tế mũi nhọn

Chiến Hoàng Chủ nhật, ngày 01/11/2020 15:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Để phát huy lợi thế sẵn có ở địa phương, tỉnh Bắc Kạn xác định phát triển du lịch và công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.
Bình luận 0

Để chuẩn bị điều kiện cho việc phát triển công nghiệp chế biến và du lịch, trước đó, tỉnh Bắc Kạn đã thành lập 2 cụm công nghiệp (CCN) tại Cẩm Giàng (huyện Bạch Thông) và Quảng Chu (huyện Chợ Mới), đồng thời tập trung hoàn thiện, nâng cấp hệ thống giao thông để đảm bảo kết nối liên thông giữa các tỉnh Thái Nguyên - Bắc Kạn, Tuyên Quang - Bắc Kạn - hồ Ba Bể.

Bắc Kạn đưa du lịch và công nghiệp chế biến trở thành ngành kinh tế mũi nhọn - Ảnh 2.

Ông Hoàng Duy Chinh - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn trả lời báo chí sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII.

Trả lời báo chí sau Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII, nhiệm kỳ 2020-2025, ông Hoàng Duy Chinh - Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn cho biết, lợi thế của Bắc Kạn là nông - lâm nghiệp, hồ Ba Bể… Do đó, tỉnh Bắc Kạn tập trung phát triển kinh tế rừng, tập trung đi sâu vào chế biến các sản phẩm từ kinh tế rừng, ưu tiên tập trung phát triển công nghiệp chế biến, phát triển du lịch hồ Ba Bể.

Bắc Kạn đưa du lịch và công nghiệp chế biến trở thành ngành kinh tế mũi nhọn - Ảnh 3.

Đường 254 tạo mạng lưới giao thông liên hoàn Thái Nguyên - Tuyên Quang - Bắc Kạn - Cao Bằng, kết nối hoàn chỉnh đường du lịch ATK Định Hóa (Thái Nguyên) - hồ Ba Bể (Bắc Kạn).

Theo ông Hoàng Duy Chinh, tỉnh Bắc Kạn hiện chưa khai thác được hết tiềm năng của địa phương. Do vậy, tỉnh Bắc Kạn đã có các bước chuẩn bị, tập trung nghiên cứu, mở tuyến đường mới từ Bạch Thông đi hồ Ba Bể, phối hợp chặt chẽ với tỉnh Tuyên Quang để UNESCO công nhận Ba Bể - Na Hang là di sản thiên nhiên thế giới, cùng với phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp sẽ là du lịch.

Bắc Kạn đặt ra chỉ tiêu giải quyết vấn đề giao thông để khai thác tiềm năng du lịch, giải quyết vấn đề tiêu thụ nông, lâm sản.

"Nghiên cứu trên cơ sở đánh giá, rút kinh nghiệm từ các nhiệm kỳ trước, phải mở tuyến đường mới để khai thác tiềm năng Ba Bể, giao thông thuận lợi kinh tế rừng sẽ được phát triển thêm. Công nghiệp có thu hút đầu tư song tập trung công nghiệp chế biến. Đặc biệt, cần xây dựng, có cơ chế chính sách hỗ trợ cho phát triển công nghiệp và du lịch", Bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn khóa XII, nhiệm kỳ 2020-2025 cho biết thêm.

Bắc Kạn quyết đưa du lịch và công nghiệp chế biến trở thành ngành kinh tế mũi nhọn - Ảnh 3.

Hội nghị công bố thành lập CCN Cẩm Giàng (huyện Bạch Thông) và CCN Quảng Chu (huyện Chợ Mới).

Trước đó, tại lễ công bố thành lập CCN Cẩm Giàng và CCN Quảng Chu, ông Đinh Quang Tuyên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn nhận định, đây là lần đầu tiên tỉnh Bắc Kạn có 2 CCN do doanh nghiệp trực tiếp đầu tư. Tỉnh Bắc Kạn đã nỗ lực thu hút các nhà đầu tư phát triển công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến phù hợp tiềm năng, thế mạnh của tỉnh.

"Việc thành lập các CCN là nền tảng, cơ sở cho tỉnh Bắc Kạn phát triển những thế mạnh của địa phương. Thế mạnh của Bắc Kạn là nông - lâm nghiệp, là khoáng sản, đặc biệt là chế biến tinh. Chúng ta mong muốn trong thời gian tới, tỉnh được quy hoạch về công nghiệp chế biến các loại nông - lâm sản, đặc biệt là khoáng sản, các loại kim loại màu chế biến tinh trên địa bàn của cả nước. Việc thành lập các CCN là nền tảng định hướng phát triển trong tương lai", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn nhấn mạnh.

Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Kạn lần thứ XII có 4 chương trình trọng tâm, trong đó xác định tăng cường thu hút đầu tư phát triển du lịch và công nghiệp trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, trọng tâm là du lịch hồ Ba Bể.

Hoàn thiện khu công nghiệp, phát triển các CCN với trọng tâm là công nghiệp chế biến nông - lâm sản và một số ngành có lợi thế của địa phương. Xây dựng và hoàn thiện cơ chế, chính sách thu hút đầu tư để phát triển nông - lâm nghiệp và du lịch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem