Gặp lại nữ ca sĩ hát "Túp lều lý tưởng" đầu tiên – Connie Kim
Ca khúc "Túp lều lý tưởng" của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ được yêu mến và nữ ca sĩ Connie Kim là người hát đầu tiên
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đặc biệt, ở vụ Mùa năm nay, ngoài giống lúa Một bụi đỏ và OM2517, OM 5451 nông dân đã mở rộng sử dụng giống ST24, ST25 với diện tích lên đến gần 10.000 ha. Việc khuyến khích nông dân đưa vào sản xuất giống lúa này, nằm trong chiến lược xây dựng thương hiệu “Lúa thơm-Tôm sạch” của tỉnh Bạc Liêu trong thời gian tới.

Cán bộ nông nghiệp cùng nông dân kiểm tra mô hình tôm – lúa tại huyện Hồng Dân (Bạc Liêu). Ảnh: Tuấn Kiệt – TTXVN
Tại huyện Hồng Dân, địa phương có diện tích tôm-lúa lớn nhất của tỉnh Bạc Liêu với trên 24.000 ha. Ông Danh Sa Rây, nông dân ấp Kosthum, xã Ninh Thạnh Lợi cho biết, toàn bộ 3 ha của gia đình năm nay đều gieo sạ giống ST24, bởi năm trước làm 1 ha thử nghiệm, lúa trúng mùa, lại bán được giá cao. Song song với sản xuất lúa, ông Danh Sa Rây còn thả nuôi tôm càng xanh trong ruộng lúa. Cả tôm càng xanh và lúa đều đang phát triển tốt, hứa hẹn sẽ lại có một vụ mùa bội thu.
ST24, ST25 là giống lúa có thời gian sinh trưởng đến thu thu hoạch khoảng 90 ngày. Hạt lúa thon dài, vỏ màu vàng lấp lánh, hạt gạo dẻo, mềm, ngon; năng suất bình quân trên đồng đất Bạc Liêu đạt gần 10 tấn/ha. Theo ông Lê Văn Tính, ấp Chòm Cau, xã Ninh Thạnh Lợi, huyện Hồng Dân, tôm-lúa là mô hình sản xuất “thuận thiên” mang lại hiệu quả bền vững.
Mùa nắng, lúa sau khi thu hoạch xong, nông dân cho nước mặn vào, pha với nước ngọt còn lại, để nuôi tôm sú, nuôi cua, nuôi cá… Rồi khi đến mùa mưa, độ mặn giảm, nông dân cải tạo đất, trồng lúa kết hợp thả nuôi tôm càng xanh. Thực hiện theo hình thức canh tác này, những năm qua bình quân mỗi ha, năng suất tôm nuôi đạt từ 400 - 500 kg; lúa đạt từ 5,5 - 6 tấn, mang lại lợi nhuận trên 100 triệu đồng/ha.
Trong vụ gieo sạ lúa trên đất tôm năm 2021 này, ông Lê Văn Tính sử dụng giống ST24. Ông Tính cho biết, trước đây, gia đình ông cũng như nhiều nông dân khác canh tác các giống lúa khác như: OM2517, OM5451, Một Bụi đỏ... nên khi chuyển qua sản xuất giống lúa ST24, ST25, cũng có chút lo lắng vì chưa biết hiệu quả sản xuất ra sao.
Nhưng với sự vận động của chính quyền địa phương, sự hỗ trợ về nguồn giống, hướng dẫn, tập huấn kỹ thuật của ngành chuyên môn, nhiều nông dân đã quyết định chọn giống lúa này đưa vào sản xuất.
Thị xã Giá Rai, địa phương đầu nguồn nước mặn, nhưng lại cuối nguồn nước ngọt, muốn thực hiện mô hình lúa – tôm đã đầu tư gần 50 tỷ đồng để phát triển xây dựng hệ thống thủy lợi trữ nước ngọt. Nhờ vậy, thị xã đã xuống giống lúa vụ sản xuất năm 2021 này lên đến 3.000 ha; trong đó, có gần 400 ha gieo sạ giống lúa ST24, ST25.
Để mở rộng diện tích gieo sạ lúa trên đất tôm, nhiều địa phương trong tỉnh đã mạnh dạn đầu tư hàng chục tỷ đồng cho hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng.
Tỉnh Bạc Liêu hiện có gần 40.000 ha sản xuất theo mô hình tôm-lúa. Theo Giáo sư, Tiến sĩ Võ Tòng Xuân, Hiệu trưởng Trường đại học Nam Cần Thơ, vùng phía Bắc Quốc lộ 1A của tỉnh Bạc Liêu rất lý tưởng để sản xuất các giống lúa thơm có giá trị kinh tế cao, nhất là giống lúa ST24, ST25. Bởi, đất mặn là nền tảng quan trọng tạo độ mềm dẻo, thơm ngon cho hạt gạo, sự khác biệt mà những vùng trồng lúa khác không có.
Thực tiễn đã chứng minh, tôm-lúa là mô hình sản xuất ít tác động tiêu cực tới môi trường xung quanh, ít rủi ro, phù hợp với khả năng của đa số nông dân và cho hiệu quả kinh tế khá cao. Khi nuôi tôm, đất trở nên màu mỡ hơn, giúp lúa phát triển mạnh, giảm được chi phí phân bón cũng như thuốc bảo vệ thực vật.
Đặc biệt, sau mỗi vụ tôm, chất mùn bã hữu cơ, vi sinh vật và thức ăn dư thừa của con tôm là nguồn dinh dưỡng rất tốt cho cây lúa. Ngược lại, sau vụ lúa, đất được cải tạo, môi trường thuận lợi nên tôm nuôi mau lớn, ít gặp rủi ro và dịch bệnh.
Bạc Liêu đã quy hoạch vùng lúa-tôm là vùng sản xuất “Lúa thơm-Tôm sạch” và hướng đến sản xuất tôm-lúa hữu cơ. Theo ông Trương Phước Hiền, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Phước Long, để khuyến khích nông dân nhân rộng giống lúa ST24, ST25, nhà nước hỗ trợ 50% lượng lúa giống, đồng thời làm nhịp cầu nối để doanh nghiệp và nông dân ký kết bao tiêu sản phẩm.
Trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã như: Công ty cổ phần Tập đoàn Lộc Trời (tỉnh An Giang), Công ty cổ phần gạo Ông Thọ (Thành phố Hồ Chí Minh), Hợp tác xã Nông nghiệp Vĩnh Cường (tỉnh Bạc Liêu) đã liên kết với nông dân với diện tích gần 5.000 ha.
Ông Lưu Hoàng Ly, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cho biết, mục tiêu mà ngành đề ra đến năm 2025, là mở rộng diện tích sản xuất lúa-tôm lên hơn 43.000 ha.
Để đạt được mục tiêu này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đẩy mạnh, nâng cao hiệu quả chuyển giao ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất lúa hàng hóa theo yêu cầu của thị trường, thực hiện tốt nhiệm vụ tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng từng bước hiện đại, nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững.
Áp dụng các giải pháp kỹ thuật trong canh tác nhằm tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng, an toàn phục vụ nhu cầu tiêu dùng và xuất khẩu, tăng lợi nhuận trên cùng một đơn vị diện tích.
Đặc biệt là định hướng canh tác lúa hữu cơ, tôm sạch thích ứng với biến đổi khí hậu và thân thiện với môi trường, đạt mục tiêu nâng cao giá trị nông sản và phát triển bền vững.
Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bạc Liêu cũng cho biết, đơn vị sẽ đóng vai trò cầu nối giữa doanh nghiệp và nông dân trong việc bao tiêu sản phẩm đầu ra ổn định, giúp nông dân an tâm sản xuất để đạt hiệu quả cao. Bên cạnh đó, kết hợp nuôi tôm sú với tôm càng xanh nhằm tạo thêm giá trị gia tăng.
Từng bước hình thành chuỗi liên kết giá trị cung ứng và bao tiêu sản phẩm vùng sản xuất tôm - lúa theo hướng bền vững, thích ứng với biến đổi khí hậu và hướng tới tạo dựng thương hiệu “Lúa thơm - Tôm sạch”, giúp nông dân tạo ra sản phẩm chất lượng cao, an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu…
Việc tỉnh Bạc Liêu khuyến khích, hỗ trợ cho nông dân nhân rộng diện tích lúa ST24, ST25 đã mở ra hướng đi mới cho nông dân vùng sản xuất tôm-lúa phía Bắc Quốc lộ 1A của tỉnh. Cùng đó, thay đổi phương thức sản xuất theo thân thiện với môi trường đã làm cho sản phẩm lúa ST24, ST25 của nông dân nâng cao chất lượng, đảm bảo an toàn sức khỏe người tiêu dùng. Đây cũng là tiêu chuẩn vàng để sản phẩm lúa gạo của Bạc Liêu có cơ hội vươn xa đến phân khúc thị trường gạo cao cấp, đạt giá trị kinh tế cao.
Từ năm 2019, Việt Nam đã chuyển giao 25 giống lúa sang Cuba để trồng khảo nghiệm tại nhiều vùng sinh thái khác nhau. Sau quá trình đánh giá nghiêm ngặt, 4 giống lúa Việt Nam (trong đó có 3 giống lúa của Viện lúa Đồng bằng Sông Cửu Long) đã được đưa vào sản xuất đại trà ở Cuba từ tháng 6/2025.
Ca khúc "Túp lều lý tưởng" của nhạc sĩ Hoàng Thi Thơ được yêu mến và nữ ca sĩ Connie Kim là người hát đầu tiên
Trước sự cố bất khả kháng đứt cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc, những ngày qua, người dân, doanh nghiệp tại đảo ngọc đã thể hiện sự thông cảm sâu sắc và chủ động "chia lửa" với ngành điện.
Đêm nhạc thiện nguyện "Thắp lại nắng sau mưa" không chỉ là sự kiện quy tụ nhiều ca sĩ nổi danh như Quang Hà, Khắc Việt, Lương Gia Huy, Vũ Duy Khánh, Minh Vương M4U... mà còn là hành trình kết nối những trái tim nhân ái bằng giai điệu.
Mức tăng trưởng GDP hướng đến 10% của năm 2026 không phải là ngoài khả năng của Việt Nam dù cho Dragon Capital đưa ra mức dự phóng cho tăng trưởng GDP năm 2026 là 9,3%. Niềm tin sẽ tác động rất lớn vào con số tăng trưởng, bên cạnh các chính sách điều hành….
Tối nay, người yêu thiên văn tại Việt Nam sẽ có cơ hội chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên kỳ thú: Siêu trăng lạnh thắp sáng bầu trời. Đây là lần trăng tròn cuối cùng và lớn nhất trong năm 2025.
HLV Kim Sang-sik nói gì khiến trọng tài rút thẻ vàng, “bẻ còi”? HLV West Ham thừa nhận từng "bẽ mặt" vì đồng nghiệp Amorim; ĐT Futsal nữ Việt Nam hoàn tất tập huấn tại Hàng Châu (TQ), sẵn sàng cho SEA Games 33; Emi Martinez lỡ đại chiến Arsenal; Huyền Trang 'Mù Tạt' - Phạm Đức Huy tình tứ ở Hàn Quốc.
Dự báo sắc xanh bao phủ nhưng thị trường bất động sản lại đối mặt loạt cảnh báo mới khi cơ quan lập pháp chỉ ra dấu hiệu gom hàng, thổi giá và những nghịch lý về cung - cầu. Giá nhà leo thang đến mức “phi lý”, vượt xa thu nhập người dân, buộc yêu cầu siết minh bạch và xử lý mạnh tay hơn.
Tối mai, 05/12, Nhà hát Hồ Gươm sẽ đưa Hà Nội trở thành tâm điểm khoa học của thế giới khi hàng trăm trí tuệ kiệt xuất hội tụ tại Lễ trao giải VinFuture 2025. Theo hé lộ của thành viên Hội đồng VinFuture, đề cử chiến thắng Giải thưởng Chính triệu đô - lớn nhất thế giới - là công trình nghiên cứu có tầm ảnh hưởng đến một quy mô dân số rất lớn trên toàn cầu.
Theo chia sẻ của một kiến trúc sư danh tiếng, để chạm đến chuẩn mực của phân khúc hạng sang, một dự án bất động sản không chỉ dựa vào vị trí trung tâm, mức giá cao hay hệ tiện ích đầy đủ. Điều quyết định nằm ở 3 giá trị cốt lõi: tính hữu hạn, tính riêng tư và tính độc bản. Chỉ những sản phẩm được tạo ra như một “tác phẩm bespoke” mới có thể bước vào đẳng cấp thật sự của bất động sản hạng sang.
Ngày 4/12, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức, đơn vị ở Trung ương được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Quốc hội sẽ ý kiến, phê chuẩn dự thảo Nghị quyết về các cơ chế, chính sách phát triển năng lượng quốc gia giai đoạn 2026 - 2030, trong đó có nội dung quan trọng huy động các nguồn lực phát triển điện hạt nhân, điện gió ngoài khơi.
Một nam sinh 21 tuổi bị nhóm giả danh công an dọa liên quan ma túy, ép gọi về xin 550 triệu đồng "chuộc mạng", được lực lượng chức năng giải cứu kịp thời.
Trên tuyến đường qua Đèo Ngang thuộc địa phận tỉnh Quảng Trị xuất hiện nhiều vết nứt lớn, kéo dài hàng chục mét. Dù người dân phản ánh tình trạng này nhiều ngày qua, đơn vị quản lý tuyến đường cho biết “đã nắm nhưng chưa xử lý”.
Dòng tiền hôm nay (4/12) dịch chuyển mạnh vào nhóm ngân hàng và dịch vụ tài chính, giúp VN-Index duy trì đà tăng phiên thứ 3 liên tiếp dù chịu áp lực từ các cổ phiếu lớn. Thanh khoản cải thiện và khối ngoại tiếp tục mua ròng đã củng cố tâm lý thị trường trong phiên giao dịch.
Công an TP Hà Nội đã tạm giữ Lê Bá Linh, 28 tuổi, sau khi người này bị cáo buộc đánh anh N.Đ.D. ngay giữa ngã tư Phạm Hùng – Dương Đình Nghệ sau va chạm giao thông rồi rời khỏi hiện trường.
Món canh dân dã nhưng cực kỳ ngon miệng và siêu hot trên mạng xã hội.
Tổng thư ký NATO Mark Rutte ghi nhận các đồng minh đã cam kết tăng cường hỗ trợ Ukraine thông qua một chương trình cho phép châu Âu mua vũ khí Mỹ để chuyển giao cho Kiev sau cuộc họp tại trụ sở liên minh ở Brussels ngày 3/12.
Sau 10 năm, giá nhà tại các đô thị lớn như TP.HCM tăng gần gấp đôi tốc độ tăng thu nhập, khiến khả năng sở hữu chỗ ở của người lao động ngày càng trở nên khó khăn hơn.
Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Bắc Ninh vừa phối hợp với Ngân hàng Tiên Phong, chi nhánh Quế Võ ngăn kịp thời một người dân chuyển 450 triệu đồng cho đối tượng lừa đảo mạo danh Công an.
Chuẩn bị tâm thế, tiềm lực và chiến lược từ sớm, từ xa, nên khi bước vào lĩnh vực năng lượng tái tạo, T&T Group nhanh chóng nổi lên như một “ông lớn” với loạt dự án tầm quốc gia, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững, góp sức cùng Chính phủ thực hiện thành công cam kết phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Dù sắc xanh bao phủ nhóm bất động sản, thị trường vẫn chao đảo khi bộ ba “đầu tàu” Vingroup đồng loạt bị bán mạnh, kéo chỉ số ngành giảm điểm. Trong khi đó, VN-Index lại giữ được đà tăng nhẹ nhờ lực đỡ từ nhóm ngân hàng và nguyên vật liệu.
Nằm trên trục Hoàng Quốc Việt – tuyến đường cửa ngõ quan trọng kết nối Bãi Cháy với trung tâm du lịch Hạ Long và các vùng kinh tế lân cận – Imperia Holiday Hạ Long đang nhanh chóng trở thành điểm nóng của thị trường căn hộ. Vị trí chiến lược, kết nối đa hướng và hệ tiện ích hoàn chỉnh quanh khu vực đang tạo nên sức hút đặc biệt cho dự án trong giai đoạn nhu cầu an cư – đầu tư tại Hạ Long tăng mạnh.
Sau khi sáp nhập địa giới hành chính, TP.HCM đang dồn lực triển khai mạng lưới đường sắt đô thị nghìn kilomet. Thành phố vừa kiến nghị Bộ Tài chính bố trí 221.098 tỷ đồng (tương đương 8,39 tỷ USD) vốn Trung ương cho giai đoạn 2026-2030, đồng thời quyết tâm khởi công tuyến Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) vào tháng 1/2026.
Bỉ tin rằng Nga sẽ không thua trong cuộc chiến Ukraine và cho rằng những tuyên bố về thất bại của Moscow chỉ là “một câu chuyện cổ tích, một ảo tưởng hoàn toàn”. Vì vậy, tài sản bị đóng băng sẽ phải được trả lại cho Nga sau chiến tranh - Thủ tướng Bỉ Bart De Wever tuyên bố.
TAND tỉnh Cà Mau đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án liên quan đến ông Huỳnh Thế Giới (58 tuổi) - cựu Giám đốc Công ty CP Đầu tư - Phát triển nhà Cà Mau (gọi tắt là Công ty phát triển nhà Cà Mau), cùng 2 đồng phạm với cáo buộc gây thất thoát ngân sách.
Lãi suất huy động vốn đã chứng kiến đợt tăng mạnh liên tiếp chỉ trong vòng một tháng. Đến đầu tháng 12, các kỳ hạn dài hạn phổ biến ở nhiều ngân hàng lên đến 6,2%/năm, một vài ngân hàng còn có mức cao hơn, tạo cơ hội sinh lời vượt trội cho nhà đầu tư cá nhân.
Những sự cố liên tiếp khiến công chúng lo ngại về khả năng truyền thông của nước chủ nhà SEA Games 33.
Bãi rác Núi Voi ở phường Bỉm Sơn (Thanh Hóa) nhiều năm qua đã quá tải, mùi hôi thối và nước thải đen kịt chảy ra môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc.
Rau mì chính là một loại rau ăn lá có nguồn gốc cây nhập ngoại, xuất xứ Nam Mỹ, không phải cây bản địa Việt Nam. Có một thông tin bất ngờ, thông tin quan trọng về rau mì chính mà các mẹ cần biết. Rau mì chính ngọt như mì chính, ăn ngon, chưa phải là rau phổ biến ở Việt Nam. Loại rau ngọn non bấn, bẻ giòn rụm này xào, nấu canh, hay ăn lẩu đều giòn sần sật, có vị ngọt thanh, ăn ham miệng...
Lực lượng chức năng đã tiếp cận được khu vực các xe ô tô bị mắc kẹt trên đèo Gia Bắc (Lâm Đồng) do sạt lở, hỗ trợ cơm nước và nỗ lực giải phóng lượng đất đá để sớm thông đèo.