Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Chủ đầu tư KCN Yên Phong II-C có "năm lần bảy lượt" thất hứa trước người dân bị thu hồi đất?

Sỹ Công - Hùng Khang Thứ ba, ngày 28/06/2022 06:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Cứ giao đất sẽ được xây cầu, làm đường, giúp bà con đổi đời, đó là những cam kết từ chủ đầu tư trước 700 hộ dân thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong. Cũng vì tin vào lời hứa trên, người dân đã dành 27ha đất lúa để xây dựng KCN. Thế nhưng, khi có được đất, chủ đầu tư lại năm lần bảy lượt thất hứa.
Bình luận 0

Báo Điện tử Dân Việt đã nhận được đơn thư phản ánh của hàng trăm hộ dân thôn Trác Bút, thị trấn Chờ, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh về việc, Tổng Công ty Viglacera - CTCP không thực hiện đúng các cam kết với dân sau khi thu hồi 27 ha đất nông nghiệp, để xây dựng Khu công nghiệp Yên Phong II - Phân khu C.

Theo người dân, toàn bộ hệ thống đường giao thông nội đồng và mương máng dẫn nước để phục vụ sản xuất hiện nay chưa được Viglacera trả lại. Hệ quả, dù nằm sát KCN, nhưng 700 hộ dân thôn Trác Bút gần như bị cô lập với bên ngoài, vì địa bàn bị bao quanh bởi hệ thống kênh đào sâu, đường sá không thuận thiện khiến cuộc sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Do đó rất cần tuyến đường, cây cầu nối khu cân cư với KCN. Thế nhưng, suốt ba năm qua, Tổng Công ty Viglacera - CTCP vẫn không thực hiện cam kết với người dân khi lấy đất làm KCN.

Dưới đây là ghi nhận của Nhóm phóng viên điều tra Truyền hình Dân Việt!

Bắc Ninh: Chủ đầu tư KCN Yên Phong II-C có "năm lần bảy lượt" thất hứa trước người dân bị thu hồi đất?

Cũng theo người dân phản ánh, những bất cập trong việc thu hồi 27 ha đất cho Tổng Công ty Viglacera - CTCP đến nay còn chưa được giải quyết dứt điểm. Bà con nhiều lần đơn thư khiếu nại, thậm chí đã gửi lên Trung ương. Thế nhưng, năm 2021 huyện và tỉnh lại tiếp tục có chủ trương thu hồi thêm 70 ha đất cho Công ty TNHH VISIP Bắc Ninh để thực hiện Dự án Khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh II. Đáng nói, quá trình thu hồi đất lần này, theo người dân có nhiều điểm bất thường?

Báo Điện tử Dân Việt sẽ tiếp tục làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan để tìm hiểu và thông tin tới quý vị!

Năm 2019, thôn Trác Bút bị thu hồi 27 ha đất nông nghiệp cho Công ty Viglacera - CTCP để xây dựng KCN Yên Phong II-C. Mất đất nhiều năm, nhưng chưa được giãn dân, nên bà con đã có đơn kiến nghị lên các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, toàn bộ hệ thống đường giao thông nội đồng và mương máng dẫn nước để phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng chưa được Công ty Viglacera trả lại.

KCN Yên Phong II-C thuộc địa phận thị trấn Chờ, xã Đông Tiến và xã Tam Giang, huyện Yên Phong. KCN có diện tích quy hoạch khoảng 219,22 ha, với tổng mức đầu tư hơn 2.234 tỷ đồng, do Tổng Công ty Viglacera - CTCP làm chủ đầu tư. Thời gian hoạt động KCN là 50 năm, kể từ ngày quyết định chủ trương đầu tư.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem