Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Vì đâu người dân thôn An Động ngăn cản không cho san lấp dự án KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh?

Khương Lực Thứ bảy, ngày 24/07/2021 17:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cho rằng việc bồi thường chưa thỏa đáng, nhiều người dân thôn An Động, xã Lạc Vệ (Tiên Du, Bắc Ninh) đã tập trung tại khu đồng Dạm và đồng Cỏ để ngăn cản việc san lấp mặt bằng xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh do Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) làm chủ đầu tư.
Bình luận 0

Trong 2-3 ngày qua, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều hình ảnh nhiều người dân thôn An Động, xã Lạc Vệ (Tiên Du, Bắc Ninh) tập trung tại khu vực đồng Dạm và đồng Cỏ. Có lúc người dân xô đẩy, chen lấn với lực lượng công an, dân quân và các lực lượng chức năng trên con đường dẫn vào khu vực thi công xây dựng hạ tầng kỹ thuật dự án KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh do Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc làm chủ dự án.

Đất tạm giao: 70% trả cho ngân sách cấp xã, dân được bồi thường 30%

Trong đêm tối và trời mưa ngày 22/7, người dân đã lập lán trại, ăn ngủ giữa cánh đồng với mục đích yêu cầu chủ đầu tư KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh tạm dừng thi công vì mức bồi thường, hỗ trợ chưa thỏa đáng. Trong buổi sáng 23/7, người dân còn tập trung mang băng rôn, đi dọc đường làng yêu cầu thanh tra lại toàn bộ số tiền mà Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc chi trả cho nhân dân thôn An Động.

Là một trong những người dân thôn An Động có mặt tại khu đồng Dạm, bà Đặng Thị Lá cho biết, bản thân bà là một trong những người khai hoang, phục hóa cánh đồng này. Hiện gia đình bà có con và cháu được chia mỗi người 240m2.

Bắc Ninh: Vì đâu người dân thôn An Động ngăn cản không cho san lấp dự án KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh? - Ảnh 1.

Bà Đặng Thị Lá, thôn An Động, xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh đề nghị đề nghị bồi thường đất khu Đồng Dạm và Đồng Cỏ với giá 158 triệu đồng/sào và chia đều cho các cháu; xã, thôn chỉ thu phúc lợi một phần nào thôi.Ảnh: Khương Lực.

Việc chi trả bồi thường chi phí đầu tư vào đất cho người đang sử dụng đất (30%), tương ứng với số tiền  21.000 đồng/m2 và bồi thường hoa màu trên đất nông nghiệp tạm giao 9.000 đồng/m2, với tổng số 480m2 đất ruộng tạm giao, gia đình bà Lá nhận được tổng số tiền là 14,4 triệu đồng.

Với mức chi trả như vậy, bà Lá và một số người dân trong thôn An Động không đồng tình. Theo bà Lá, từ năm 2018, một số người dân trong thôn đã gửi đơn lên cấp huyện, cấp tỉnh đề nghị bồi thường đất khu đồng Dạm và đồng Cỏ với giá 158 triệu đồng/sào và chia đều cho các cháu; xã, thôn chỉ thu phúc lợi một phần nào thôi.

"Hôm qua, nay vào họp thì xã bảo thu vào phúc lợi của xã 70%, chi cho chúng tôi không được bao nhiêu, chúng tôi không nhất trí... Bây giờ không may bị Covid-19 lại về đổ như thế này, dân chúng tôi bức xúc quá mới phải kéo nhau lên đây"- bà Lá nói. 

Liên quan đến vụ việc, trao đổi với Dân việt, ông Nguyễn Quang Huế, Phó Chủ tịch UBND xã Lạc Vệ thông tin, trong sự việc này người dân bị xúi giục, kích động, dẫn đến việc bàn bạc với nhau theo phương án họ không hợp tác, thậm chí có học sinh, thanh niên kéo nhau ra đó, rất ảnh hưởng.

"Việc bà con nhân dân đề nghị nếu không đồng ý với văn bản của các cấp, mình vẫn có quyền khiếu nại"- ông Huế nói.

Trước đó, từ năm 2018, bà Trịnh Thị Thanh, thôn An Động và một số hộ dân có gửi đơn UBND huyện Tiên Du, sau đó là Sở Tài Nguyên và Môi trường kiến nghị: Dự án KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh không thuộc trưởng hợp Nhà nước thu hồi theo Điều 62 - Luật Đất đai năm 2013. Đề nghị chủ đầu tư khi thu hồi đất phải thực hiện thoải thuận với dân.

Trong đơn, bà Thanh và một số hộ dân không chấp nhận mức giá bồi thường là 158.040.000 đồng/sào, không đồng ý diện tích đất nông nghiệp thu hồi tại khu Đồng Dạm và Đồng Cỏ là loại đất công ích vì một số hộ đã canh tác từ năm 1992 và toàn bộ tiền bồi thường đó phải chia đều cho các khẩu sinh sau ngày 30/6/1992.

Tuy nhiên, sau khi xem xét, giải quyết, ngày 8/4/2021, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Ninh kết luận đơn của bà Trịnh Thị Thanh và một số công dân thôn An Động, xã Lạc Vệ không có căn cứ. Việc UBND huyện Tiên Du ban hành các văn bản số 1752/UBND-TNMT ngày 17/12/2018 và văn bản số 1370/UBND-TTr ngày 29/12/2020 trả lời các công dân là có căn cứ.

Dân tập trung ngoài đồng, Chi bộ thống nhất chia đều hơn 11,7 tỷ đồng 

Theo ông Huế, ngày 17/7, dịch Covid-19 trên địa bàn thôn An Động xuất hiện trở lại một ca F0, trưởng thôn là F1, phải đi cách ly tập trung. UBND xã Lạc Vệ đã ban hành các văn bản thực hiện theo Chỉ thị 16/CT-TTg, hướng dẫn bà con thực hiện đúng phương châm nhà cách nhà, thôn cách thôn, không tập trung đông người.

Nhưng liên quan đến dự án KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh triển khai san lấp mặt bằng, người dân trên địa bàn thôn An Động vẫn tập trung đông người.

Trong khi người dân thôn tập trung tại khu đang san lấp thị công và khu vực đồng Dạm, loa phát thanh thôn phát đi thông báo: Chi bộ thôn An Động thống nhất hỗ trợ toàn bộ số tiền trên 11,7 tỉ đồng do Tập đoàn Kinh Bắc - Sài Gòn hỗ trợ cho thôn, chia đều cho các khẩu phát sinh sau ngày 30/6/1992 đến ngày 22/7/2021.

Trong thời gian còn đang đơn thư tạm thời đóng băng tài khoản đó lại, giao cho Bí thư, Trưởng thôn, kế toán ba người cùng đứng tên gửi vào ngân hàng. Sau khi có sự thống nhất rồi thì rút số tiền đó ra để chi trả.

Ông Đặng Ngọc Hân, cán bộ địa chỉnh xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh

Đồng thời, ban quản lý thôn yêu cầu bà con không tập trung đông người tại khu vực đang san lấp, thi công.

Giải thích về việc hỗ trợ số tiền trên, ông Đặng Ngọc Hân, cán bộ địa chính xã Lạc Vệ - người nắm và theo sát quá trình triển khai dự án KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh cho biết, việc đề nghị công ty hỗ trợ thì mình không niêm yết công khai, nhưng số tiền này đã được công khai  ở hội nghị Chi bộ và hội nghị dân chính thôn.

Theo ông Hân, trước đó, Chi bộ thôn An Động đã có phương án hỗ trợ mỗi một khẩu phát sinh ngày 30/6/1992 đến ngày 31/12/2020 sẽ nhận được hỗ trợ 1,5 triệu đồng. Trong quá trình thống kê nhân khẩu, một số người dân trong thôn An Động lại tiếp tục có đơn gửi đến UBND huyện. Để giải quyết nội dung đơn của dân, UBND huyện giao cho Thanh tra huyện. 

"Thanh tra huyện về làm việc với cấp ủy thôn An Động và có mời Chủ tịch UBND xã và tôi là cán bộ địa chính xuống làm việc cùng. Thanh tra có định hướng, bởi đây là tiền mà công ty giao cho địa phương để xây dựng công trình phúc lợi, việc chi trả này chưa phù hợp. 

Trong thời gian còn đang đơn thư tạm thời đóng băng tài khoản đó lại, giao cho Bí thư, Trưởng thôn, kế toán ba người cùng đứng tên gửi vào ngân hàng. Sau khi có sự thống nhất rồi thì rút số tiền đó ra để chi trả" - ông Hân nói.

Trong những ngày qua, lãnh đạo UBND huyện Tiên Du, Công an tỉnh Bắc Ninh và các cơ quan liên quan đã tổ chức đối thoại với người dân để tìm hướng giải quyết, nhưng vẫn chưa đạt được sự đồng thuận từ phía người dân.

Trong ngày 23/7, ông Nguyễn Đại Đồng, Chủ tịch UBND huyện Tiên Du đã ký thống báo yêu cầu Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc dừng thi công tại vị trí thuộc xứ đồng Dạm và đồng Cỏ, thôn An Động, xã Lạc Vệ kể từ ngày 24/7.

UBND huyện Tiên Du thành lập đoàn Thanh tra tiến hành thanh tra rà soát việc thực hiện bồi thường, giải phóng mặt bằng tại xứ đồng Dạm, đồng Cỏ và thanh tra việc quản lý, sử dụng kinh phí do Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc hỗ trợ cho địa phương.

Dự án KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh do Công ty Cổ phần Tập đoàn IGS, là liên doanh góp vốn giữa Tập đoàn IGS (Hàn Quốc) và Công ty Nam Hồng (Bắc Ninh) làm chủ đầu tư trên diện tích 600ha, bao gồm 400ha đất công nghiệp và 200ha đất đô thị.

Tại thời điểm khởi công vào năm 2007, chủ đầu tư dự kiến thu hút khoảng 300 nhà đầu tư đến từ Hàn Quốc, Mỹ đầu tư vào các lĩnh vực sản xuất công nghệ cao như: linh kiện điện tử, chế tạo máy, chế biến nông sản thực phẩm, sản xuất hàng tiêu dùng cao cấp, cơ khí lắp ráp,…

Tuy nhiên, 2 năm sau khi khởi công, UBND tỉnh Bắc Ninh đã thu hồi dự án này vì triển khai chậm và sau đó có văn bản chấp thuận việc cho phép Tổng công ty phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) làm chủ đầu tư dự án.

Đến tháng 2/2013, KBC chính thức được UBND tỉnh Bắc Ninh cho phép triển khai đầu tư dự án khu A - KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh). Dự án được xây dựng tại xã Nam Sơn và phường Hạp Lĩnh thành phố Bắc Ninh; xã Yên Giả, huyện Quế Võ và xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du với quy mô diện tích 432,5ha.

Tháng 1/2021 Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã ký quyết định điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh phát triển hạ tầng kỹ thuật KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh, tỉnh Bắc Ninh.

Theo đó, dự án sẽ có quy mô 300ha tại phường Hạp Lĩnh, phường Nam Sơn, TP Bắc Ninh và xã Lạc Vệ, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Dự án có tổng vốn đầu tư khoảng 2.917 tỷ đồng, trong đó vốn góp của nhà đầu tư là hơn 882 tỷ đồng. Thời hạn hoạt động của dự án 50 năm kể từ ngày 26/5/2010.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem