Chủ đề nóng

Bắc Ninh: Xả thải ô nhiễm kinh hoàng ở Phú Lâm, 8 doanh nghiệp sản xuất giấy bị đóng cửa, phạt 2,5 tỷ đồng

Khương Lực Thứ tư, ngày 23/06/2021 09:46 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Đào Quang Khải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh vừa ký quyết định xử phạt 8 doanh nghiệp sản xuất giấy và tái chế rác thải tại Cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng và kèm hình phạt bổ sung đình chỉ sản xuất từ 4,5 đến 9 tháng.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã thông tin liên tục, trong thời gian vừa qua, bất chấp lệnh cấm xả thải nước chưa qua xử lý ra môi trường của UBND tỉnh Bắc Ninh, song các hộ kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất giấy ở cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du vẫn ngang nhiên xả thải ra môi trường.

Bắc Ninh: Xả thải ô nhiễm kinh hoàng ở Phú Lâm, 8 doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị xử phạt gần 2,5 tỷ đồng - Ảnh 1.

Các hộ kinh doanh, doanh nghiệp sản xuất giấy ở cụm công nghiệp Phú Lâm, huyện Tiên Du ngang nhiên xả thải ra môi trường, gây ngập đường giao thông gây bức xúc cho người dân.

Các doanh nghiệp giấy không chỉ xả thải ngập đường giao thông mà còn xả thẳng vào... đình làng, trường học, hệ thống kênh mương thủy lợi và ao cá của người dân gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng và bức xúc cho người dân.

Trước thông tin mà Dân Việt đã đưa, cùng mới quá trình kiểm tra, xác minh, ngày 22/6, ông Đào Quang Khải, Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh đã ký ban hành quyết định xử phạt đối với 8 doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất giấy ở cụm công nghiệp Phú Lâm (Tiên Du) với mức phạt từ 185,5-425 triệu đồng và kèm hình phạt bổ sung đình chỉ sản xuất từ 4,5-9 tháng. Cụ thể:

UBND tỉnh Bắc Ninh xử phạt hộ kinh doanh cá thể Ngô Mạnh Sáng 185,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng đối với doanh nghiệp do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ.

Hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Văn Nam bị phạt 212,5 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Hộ kinh doanh cá thể Nguyễn Văn Hải-Chi bị phạt 220 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Bắc Ninh: Xả thải ô nhiễm kinh hoàng ở Phú Lâm, 8 doanh nghiệp, hộ kinh doanh bị xử phạt gần 2,5 tỷ đồng - Ảnh 2.

Công ty TNHH Bao bì Lâm Huy bị phạt 415 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng. Ảnh Khương Lực

Công ty TNHH Bao bì Lâm Huy bị phạt 415 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; không có hệ thống xử lý nước thải, khí thải, bụi thải đạt quy chuẩn kỹ thuật; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Công ty TNHH Giấy Phú Trường bị phạt 425 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương mại Đoàn Phong bị phạt 265 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không lập báo cáo quản lý chất thải nguy hại định kỳ theo quy định; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định; không ký hợp đồng với đơn vị có giấy phép xử lý chất thải nguy hại phù hợp trước khi chuyển giao chất thải nguy hại để xử lý.

Công ty TNHH Sản xuất và Thương Mại Minh Đức bị phạt 375 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 9 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có báo cáo đánh giá tác động môi trường được phê duyệt theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ.

Công ty TNHH Tiến Đức bị phạt 375 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 4,5 tháng do có hành vi vi phạm hành chính hoạt động sản xuất nhưng không có giấy xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường phục vụ giai đoạn vận hành (từng giai đoạn hoặc toàn bộ dự án) theo quy định; thực hiện giám sát chất thải định kỳ không đúng, không đầy đủ; không thực hiện kê khai chứng từ chất thải nguy hại theo quy định.

Trước đó, UBND tỉnh Bắc Ninh đã mạnh tay xử phạt 4 doanh nghiệp, hộ kinh doanh giấy cụm công nghiệp Phú Lâm và 26 doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất giấy ở phường Phong Khê (thành phố Bắc Ninh) và cụm công nghiệp Phú Lâm (huyện Tiên Du) với số tiền hơn 10 tỷ đồng và kèm theo hình phạt bổ sung đình chỉ sản xuất từ 4,5 đến 9 tháng. 

Tinh chung, đến nay, tỉnh Bắc Ninh đã xử phạt và đóng cửa tới 38 doanh nghiệp gây ô nhiễm cho dòng sông Ngũ Huyện Khê. Theo lãnh đạo UBND tỉnh Bắc Ninh, tới đây sẽ xử lý tiếp 97 doanh nghiệp xây dựng nhà xưởng sản xuất giấy trái phép trên đất nông nghiệp tại phường Phong Khê, trước mắt đã tiến hành cắt điện 14 doanh nghiệp và tiến tới sẽ rút giấy phép kinh doanh tại các doanh nghiệp có sai phạm này.

Cụm công nghiệp Phú Lâm nằm cách trung tâm huyện Tiên Du (Bắc Ninh) khoảng chừng hơn 3km. Khoảng 20 năm trước, nơi đây chỉ là làng nghề tự phát. Sau đó, tỉnh Bắc Ninh và huyện Tiên Du đã quy hoạch thành cụm công nghiệp Phú Lâm với khoảng gần 30 doanh nghiệp, hộ kinh doanh sản xuất giấy thành phẩm các loại.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem