Nghệ sĩ Ưu tú là sao phim "Biệt động Sài Gòn”, từng là chủ hãng phim nơi nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tên tuổi làm thuê
Nghệ sĩ Ưu tú từng tham gia "Biệt động Sài Gòn", từng là chủ hãng phim, từng được nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tài danh cộng tác.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Con gà "gánh" đồ dùng học tập
Dưới cơn mưa tầm tã của những ngày cuối tháng 8 do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 5, hai người đàn bà mặc áo mưa mỏng dính vẫn ôm khư khư cặp gà vào bụng để che mưa, chờ khách hỏi mua. Họ đứng ngay bên cổng chợ xép khu vực bản Nà Si, xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, Sơn La.
![]() |
Các phụ huynh ở bản Nà Bai, bản Sẳng (xã Pắc Ta, Tân Uyên, Lai Châu) góp công tu sửa lớp học chuẩn bị cho năm học mới. |
Chị Lò Thị Nhinh - một trong 2 người phụ nữ bán gà, cho biết: "Chúng em bán gà để lấy tiền mua sách, bút, vở cho các cháu vào năm học mới. Nhưng hôm nay trời mưa, đường vắng khách mà lái gà thì trả rẻ quá nên vẫn chưa bán được".
Chị Nhinh cho hay, chị và chị Hôm - người cùng đi bán gà, đều là dân bản Nà Si và cùng có 2 con đi học lớp 1, lớp 4 trong năm học này. "Vào năm học mới, sách, vở, bút, mực… cái gì có thể xin được của các anh chị lớp trên thì cũng đỡ nhiều rồi. Nhưng mỗi đứa đi học vẫn phải chi thêm ít nhất là 1 con gà này đấy. Chúng em là hộ nghèo nên cứ nói đến mua sắm từ trăm ngàn đồng trở lên là lo lắm, chỉ biết bán gà, bán lợn thôi".
Tôi hỏi: "Sao không đặt gà xuống đất cho đỡ mỏi tay, khách lại dễ thấy”, thì chị Hôm cười: "Để ra ngoài nó ướt lông, người ta lại tưởng gà ốm, chả ai mua thì còn khổ hơn. Ngày mai phải đi sắm đồ cho bọn nhỏ rồi. Hôm nay, chúng tôi phải bán được gà… Mọi hôm dân bản bán được tới 100.000 đồng/kg gà ta. Nhưng hôm nay, lái gà chỉ trả có 75.000 đồng/kg nên tôi không bán. Chịu khó đợi tý nữa may ra có khách qua đường họ mua sẽ đúng giá hơn; ít ra cũng thêm được mấy cái bút chì, vài quyển vở… ".
Đau vai lắm củi ơi!
Trên con đường từ trung tâm xã Pắc Ta, huyện Tân Uyên (tỉnh Lai Châu) về ngã ba Bình Lư, huyện Tam Đường, chúng tôi bắt gặp nhiều phụ nữ kẽo kẹt gánh những gánh củi nặng nề, gằm mặt bước trên đường.
Hỏi chuyện chị Tòng Thị Nhân (bản Nà Sẳng, xã Pắc Ta), chị thở dốc: “Chúng em đi lấy củi về bán để lấy tiền mua quần áo và vở cho con chuẩn bị vào năm học mới. Phải 10 gánh củi thế này mới đủ tiền sắm tạm cho một đứa trẻ đi học lớp 3. Đấy là sách giáo khoa đã được hỗ trợ, chỉ sắm thêm vở, bút và áo, quần thôi. Mà em cũng chỉ mua cho cháu cái áo mới, còn quần thì mặc đồ cũ cũng được. Nhưng vẫn phải mua thêm đôi dép, nếu không mua dép là nó không chịu đến lớp vì sợ các bạn cười…
Chị Tòng Thị Tiên ở cùng bản với chị Nhân, cho biết thêm: "Lấy củi bây giờ khó lắm vì cán bộ quản lý chặt; phải đi xa nên cả buổi sáng chỉ được 1 gánh, bán được 40.000 đồng thôi. Nhưng một hộp bút đã mất 50.000 đồng rồi. Muốn mua đủ bộ quần áo cho cháu, loại rẻ tiền cũng mất thêm 110.000 đồng nữa. Để con mặc áo rách đi học thì không đành lòng nên phải cố thôi”.
Theo tính toán của chị, cứ một đứa trẻ đến lớp vào năm học mới là phải có ít nhất khoảng 300.000 - 400.000 đồng. “Vì thế, nhà nào nghèo mà đông con đi học thì khổ lắm. Đấy là chưa kể còn phải góp công, góp vật liệu tu sửa lớp học. Bản nghèo chỉ có lớp học tạm thôi” - chị Tiên nói.
Vào năm học mới, các địa phương vùng Tây Bắc đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng cho việc xây dựng trường lớp học, cung ứng sách giáo khoa, thiết bị dạy và học để hỗ trợ cho các học sinh, các điểm trường.
Nhưng vẫn còn hàng nghìn lớp học tạm với phên, gianh, nứa, lá và cả chục nghìn phận đời nghèo khó của những học sinh là con em nông dân vùng cao. Với những phụ huynh, học sinh nghèo này, sắm thêm một cây bút chì, một lọ mực cũng là gánh nặng.
Minh Ngọc
Nghệ sĩ Ưu tú từng tham gia "Biệt động Sài Gòn", từng là chủ hãng phim, từng được nhiều Nghệ sĩ Nhân dân tài danh cộng tác.
Theo tử vi ngày mai, bắt đầu từ cuối năm nay, 3 con giáp sẽ trải qua một thời kỳ thịnh vượng hiếm có trong cả thập kỷ, không còn phải chịu cảnh nghèo đói.
Đại gia Trần Đăng Khoa, hay được gọi là Khoa “khàn” bất ngờ tái suất với vai trò Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh. Trước đó, vị đại gia này là người đứng sau hàng loạt dự án bất động sản lớn đình đám.
Truyền thông Hàn Quốc không tiếc lời ca ngợi chiến tích của U22 Việt Nam và HLV Kim Sang-sik trước U22 Thái Lan ở chung kết SEA Games 33.
KS Nguyễn Thị Nguyệt và cộng sự, Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Nông nghiệp Công nghệ cao TPHCM vừa thực hiện thành công đề tài nghiên cứu sản xuất hàng loạt lan Kiếm từ giống nuôi cấy mô. Lan Kiếm là một trong những loài lan được ưa chuộng trên thị trường bởi sự đa dạng về chủng loại, màu sắc hoa phong phú và có mùi thơm…
Thông qua buổi thảo luận sẽ giúp người dân Khánh Hòa có thêm nguồn lực để sớm phục hồi sản xuất, giảm thiểu rủi ro và ổn định sinh kế sau mưa lũ.
Bình luận bị cho là kém duyên của tỷ phú Elon Musk về hình thể nữ diễn viên Sydney Sweeney đã thổi bùng làn sóng phản đối mạnh mẽ trên mạng xã hội.
Người dân xung quanh hoảng loạn khi chứng kiến cảnh con vật trồi lên mặt nước với thi thể đứa trẻ bị kẹp chặt trong hàm.
Sau gần một thập kỷ kín tiếng, ông Trần Đăng Khoa, còn được biết đến với biệt danh "Khoa khàn" bất ngờ xuất hiện tại lễ khởi công trục đại lộ cảnh quan sông Hồng. Động thái này nhanh chóng thu hút sự chú ý của giới địa ốc, làm dấy lên nhiều đồn đoán về sự trở lại của một tên tuổi từng gắn với các dự án hạ tầng lớn.
“Đi đêm lắm có ngày gặp ma”. Với một đại tham quan như Hòa Thân, lại thường gần gũi hoàng đế thì những tình huống hung hiểm xảy đến là không tránh khỏi.
HLV Kim Sang-sik cảm ơn HLV Troussier? HLV Arteta hé lộ về khả năng gắn bó với Arsenal; ĐT nữ Việt Nam nhận thưởng nóng 500 triệu đồng; Liverpool phải bán Harvey Elliott để mở đường cho Antoine Semenyo; Ánh Viên tốt nghiệp thạc sĩ
Những ngôi nhà sàn cổ, mái lợp gỗ pơ mu trăm năm tuổi ở Ngọc Chiến không chỉ là di sản văn hóa người Thái, mà còn điểm nhấn du lịch độc đáo ở vùng cao Sơn La.
Hơn 600 hộ dân đang sinh sống tại 3 khu chung cư thuộc tài sản công Lâm đặc sản Hòa Cường, Thuận Phước và Hòa Minh ở TP. Đà Nẵng sẽ được di dời, tái định cư trong quý 1/2026 do các công trình đã xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.
Theo CENTCOM, lực lượng Mỹ đã đánh trúng hơn 70 mục tiêu được cho là của khủng bố bằng hơn 100 quả bom
Chiều 19/12, tại trụ sở Agribank Ô Môn Cần Thơ, Agribank Chi nhánh Cần Thơ tổ chức trao thưởng Chương trình Tiết kiệm dự thưởng “Vững bền tài chính – Phát lộc an khang”.
Năm 2025, việc triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế – xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã tạo chuyển biến rõ nét, từng bước cải thiện đời sống người dân vùng cao trên địa bàn xã Vĩnh Thông (tỉnh Thái Nguyên).
Trong hành trình tìm kiếm những hậu vệ trái chất lượng cho tương lai, bóng đá Việt Nam không thể bỏ qua cái tên Tyler Crawford, cầu thủ mang dòng máu Việt đang thi đấu và phát triển sự nghiệp tại Canada.
Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ GD&ĐT tổ chức kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với Bộ trưởng, Thứ trưởng được phân công phụ trách Dự án đầu tư xây dựng hoàn thiện Trường Đại học Tây Bắc (theo từng thời kỳ) liên quan đến các vi phạm được nêu.
Ngày 20/12, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lâm Đồng cho biết, đơn vị vừa phát hiện, bắt giữ 13 người nhập cảnh trái phép từ Campuchia về Việt Nam.
Sau khi thả cần câu xuống hồ nước ở phường Tân Khánh, TP.HCM, thanh niên kéo cần thì tá hỏa phát hiện thi thể nam giới, nên báo công an.
Trong chuyến thăm các hộ dân bị thiệt hại nặng do sạt lở đất tại xã Hùng Sơn (TP Đà Nẵng), Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải đề nghị khẩn trương xây dựng phương án di dời và bố trí khu tái định cư nhằm ổn định cuộc sống lâu dài cho người dân ở vùng có nguy cơ sạt lở cao.
Không hề quá lời khi nói đây là ca khúc Việt có sức ảnh hưởng đại chúng lớn nhất năm nay.
Ngày 20/12, tại phường Hoài Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), Lữ đoàn 96 (Cục Tác chiến điện tử, Bộ Tổng Tham mưu) tổ chức lễ trao Bằng Tổ quốc ghi công và Quyết định truy thăng quân hàm từ Thiếu úy lên Trung úy đối với liệt sĩ Đinh Nguyễn Quang Huy.
Xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên là xã mới được sáp nhập từ ba xã Lao Xả Phìn, Tả Sìn Thàng và Sín Chải. Đây là địa bàn vùng cao, địa hình chia cắt mạnh, điều kiện tự nhiên khắc nghiệt, thiếu nước sản xuất, đời sống của đồng bào các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn.
Sau gần 5 tháng nghiên cứu, chế tạo, thầy và trò Trường Cao đẳng Đà Nẵng vừa thử nghiệm thành công phao cứu sinh điều khiển từ xa sử dụng vật liệu composite, một sản phẩm được kỳ vọng sẽ hỗ trợ đắc lực cho công tác cứu hộ, cứu nạn tại các khu vực sông nước, bãi biển và trong mùa mưa lũ.
“20 triệu lượt khách là 20 triệu cảm xúc, 20 triệu câu chuyện mang Việt Nam đi khắp thế giới. Chúng ta có quyền tự hào và nên tự hào. Nhưng niềm vui ấy cũng giống một con sóng lớn, nếu không vững tay chèo, sóng sẽ qua rất nhanh", nhà báo Vũ Mạnh Cường chia sẻ với Dân Việt.
SEA Games 33 khép lại theo kịch bản không ai ngờ với bóng đá Thái Lan, khi “Voi chiến” mất trắng cả 4 HCV bóng đá. Truyền thông xứ Chùa Vàng lập tức dậy sóng, chỉ trích thẳng thắn FAT và Madam Pang.
Chiều ngày 20/12, Hiệp hội Dữ liệu Quốc gia (NDA), Cục Du lịch Quốc gia Việt Nam chính thức ra mắt nền tảng Visit Vietnam. Đây không chỉ là một nền tảng công nghệ, mà là “hạ tầng mềm” cho ngành du lịch
Xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên là địa phương có quỹ đất tự nhiên lớn, song phần lớn diện tích là đồi núi dốc, manh mún, điều kiện canh tác còn nhiều khó khăn. Người dân chủ yếu trồng cây lúa nương, cây ngô, những loại cây truyền thống cho thu nhập thấp, bấp bênh, phụ thuộc nhiều vào thời tiết.
Trước thềm xóa bỏ thuế khoán từ năm 2026, Thuế TP Hà Nội ra mắt hệ thống AI hỗ trợ khai thuế cho hộ kinh doanh. Với khả năng hỗ trợ khai thuế và tư vấn thời gian thực, công cụ này đánh dấu bước chuyển từ quản lý thủ công sang quản trị thuế số, giảm chi phí tuân thủ và nâng chuẩn minh bạch.
4