Chủ đề nóng

Nông thôn mới bản Nà Sự ở Điện Biên đẹp mê luôn, du khách 4 phương ai đến cũng quay phim, chụp ảnh

Vinh Duy Thứ năm, ngày 17/11/2022 05:26 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bản Nà Sự, xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) có 139 gia đình, chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái. Bản nông thôn mới Nà Sự đẹp như phim, có nhiều nét văn hóa đặc sắc, thu hút du khách tham quan, trải nghiệm. Ai đến đây cũng quay phim, chụp ảnh.
Bình luận 0

Nà Sự-bản nông thôn mới có gì hấp dẫn du khách

Bản Nà Sự, xã Chà Nưa (huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên) điểm đến ưa thích của nhiều du khách.

Mở đầu câu chuyện với chúng tôi, ông Khoàng Văn Van, Bí thư xã Chà Nưa chia sẻ: "Không phải ngẫu nhên chúng tôi vận động 139 hộ dân ở bản Nà Sự làm du lịch cộng đồng. Nà Sự được thiên nhiên ưu đãi, có cảnh đẹp, bản nằm bên cạnh suối và giữa cung đường khám phá du lịch từ thành phố Điện Biên Phủ đến ngã ba biên giới A Pa Chải thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé. 

Du khách khi thăm quan A Pa Chải, quay về có thể nghỉ tại Nà Sự. Tại đây du khách được thưởng thức các món ẩm thực đồng bào dân tộc Thái. Chiêm ngưỡng vẻ đẹp miền biên viễn, giao lưu văn hóa, văn nghệ".

Điện Biên: Bản du lịch cộng đồng Nà Sự có gì hấp dẫn mà du khách muốn đến một lần - Ảnh 2.

Bản Nà Sự nhìn từ QL 4H, có địa thế sơn thủy hữu tình.

Từ một xã nghèo của huyện Nậm Pồ, năm 2019, xã Chà Cang đã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới. Đời sống người dân được nâng lên, tuy nhiên thu nhập của người dân vẫn thấp so với mặt bằng chung. 

"Mình có điều kiện tốt để phát triển du lịch cộng đồng tại sao không làm? Nếu để người dân làm theo kiểu tự phát thì không thể đáp ứng nhu cầu của du khách. Vì thế chính quyền đã vào cuộc vận động, hướng dẫn bà con làm du lịch" Ông Khoàng Văn Van chia sẻ thêm.

Bản Nà Sự nằm ép mình bên dòng suối uốn lượn quanh, như vòng tay người mẹ nâng đỡ che chở cho người con. 

Từ Quốc lộ 4H nhìn sang, bản Nà Sự đẹp đến mê người. Với địa thế sơn thủy hữu tình, tựa lưng vào núi quay mặt ra sông đã đem đến cho Nà Sự vẻ đẹp mà không ở đâu có được.

Điện Biên: Bản du lịch cộng đồng Nà Sự có gì hấp dẫn mà du khách muốn đến một lần - Ảnh 3.

Du khách đến Nà Sự, đêm xuống được thưởng thức văn hóa ẩm thực, hòa mình vào các điệu múa xòe của đồng bào Thái.

Tại điểm du lịch cộng đồng bản Nà Sự, du khách sẽ được khám phá, trải nghiệm thực tế sinh hoạt, lao động sản xuất của bà con dân tộc Thái. Trực tiếp tham gia chế biến món ăn. Tham quan cảnh đẹp chung quanh bản; giao lưu văn hóa, văn nghệ. Thưởng thức ẩm thực địa phương; nghỉ ngơi tại các gia đình trong bản.

Chung tay làm du lịch cộng đồng cùng bà con Nà Sự

Sau nhiều lần khảo sát, lãnh đạo huyện Nậm Pồ quyết định chọn Nà Sự làm điểm đầu tiên phát triển du lịch cộng đồng. 

Ông Khoàng Văn Van, Bí thư Đảng ủy xã Chà Nưa chia sẻ: "Người có công đầu là Bí thư Huyện ủy Lê Khánh Hòa. Ông đã vận động bà con làm du lịch cộng đồng. Cùng đoàn thanh niên tu sửa đường, tạo không gian văn hóa đặc trưng của đồng bào Thái. Hướng dẫn bà con thành lập tổ quản trị điểm du lịch cộng đồng".

Điện Biên: Bản du lịch cộng đồng Nà Sự có gì hấp dẫn mà du khách muốn đến một lần - Ảnh 4.

Chỉ sau 1 tuần với sự giúp sức của đoàn thanh niên, Bản Nà Sự đã thay đổi, đường đẹp, nhà cửa khang trang đón khách.

Theo ông Khoàng Văn Van thì làm du lịch cộng đồng phải có những nét văn hóa đặc trưng riêng để thu hút du khách. Vì thế, cọn nước không chỉ thể hiện nét văn hóa mà còn lưu giữ tập quán canh tác đặc trưng của người Thái. 

Không biết từ bao giờ hình ảnh những chiếc cọn nước như những bánh xe khổng lồ, chậm rãi quay những vòng quay đều đều bên dòng suối đã trở thành nét đẹp đặc trưng của người đồng bào dân tộc Thái.

Điện Biên: Bản du lịch cộng đồng Nà Sự có gì hấp dẫn mà du khách muốn đến một lần - Ảnh 5.

Cọn nước, nét đẹp văn hóa của đồng bào Thái điểm thăm quan lý thú của du khách.

Những cọn nước tại Nà Sự lâu nay bà con đã không sử dụng. Để làm du lịch nhân dân bản Nà Sự đã khôi phục lại những cọn nước. Theo ông Van thì quá trình làm mỗi chiếc cọn nước là cả một kỳ công như những bí quyết được truyền lại từ nhiều thế hệ. 

Tất cả vật liệu làm cọn đều có nguồn gốc từ trong tự nhiên như: tre, nứa, gỗ, mây, vầu,… Hình dạng của chiếc cọn được định hình bời phần guồng, trục quay, hàng trăm năm qua nó trở thành bộ khung vững vàng. 

Tùy thuộc vào kích thước cọn nước để xác định độ dài tương ứng và số lượng của các nan cọn. Nan cọn được nối với trục quay thành khung vững chắc bằng cách đục lỗ khéo léo trên thân trục tương ứng với số nan sao cho vừa khít, sau đó cố định bằng những sợi dây mây, dây rừng dẻo dai.

Điện Biên: Bản du lịch cộng đồng Nà Sự có gì hấp dẫn mà du khách muốn đến một lần - Ảnh 6.

Các món ăn mang đạm nét văn hóa, bản sắc của dân tộc Thái.

Tiếp đó là đến công đoạn làm xung quanh vành khung cọn, người thợ đặt các cánh quạt đan từ phên tre để cản nước, tạo lực đẩy guồng quay. Còn những cây vầu già nhỏ và dài sẽ được dùng để cố định vòng ngoài cho cọn không bị xô lệch khi quay, đồng thời, gắn các gầu múc nước bằng ống tre. 

Lực đẩy của nước khiến guồng quay liên tục để gầu múc nước, đến tầm cao nhất định thì các gầu bắt đầu dốc nước vào các ống dẫn đưa nước tưới cho những thửa ruộng.

Với mong muốn góp sức xây dựng nông thôn mới ở địa phương ngày càng phát triển, từ đó xây dựng cuộc sống mỗi gia đình thêm ấm no. Nhân dân bản Nà Sự đã họp bàn và thống nhất cải tạo cảnh quan trong bản tạo điểm nhấn đón khách tham quan, trải nghiệm.

Điện Biên: Bản du lịch cộng đồng Nà Sự có gì hấp dẫn mà du khách muốn đến một lần - Ảnh 7.

DU khách được ngủ trong những ngôi nhà sàn của dân tộc Thái.

Điều đáng nói, trong quá trình người dân bản Nà Sự cải tạo cảnh quan trong bản đã nhận được sự góp sức của toàn thể bà con nhân dân trong bản. Sự hỗ trợ ngày công của gần 500 đoàn viên thanh niên các xã trên địa bàn huyện Nậm Pồ, tỉnh Điện Biên. Nên chỉ sau 1 tuần việc cải tạo cảnh quan, đường điện, nơi ăn nghỉ, các dịch vụ trải nghiệm.

Việc xây dựng và phát triển du lịch cộng đồng tại bản Nà Sự sẽ góp phần thúc đẩy phát triển du lịch, kinh tế-xã hội của huyện Nậm Pồ (tỉnh Điện Biên). Đây hứa hẹn sẽ là điểm dừng chân lý thú, hấp dẫn du khách trong hành trình khám phá A Pa Chải dài (280km) tại huyện Mường Nhé.

Thực hiện đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về Dân tộc - tôn giáo
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem