Giá vàng hôm nay mới nhất (9/5) bất động: Cửa hàng vàng vắng khách, chợ đen "bán tháo"
Giá vàng hôm nay trưa 9/5, vàng SJC và nhẫn tiếp tục đi ngang ngày thứ 2 liên tiếp. Số lượng người mua ảm đạm khiến giá vàng chợ đen liên tục giảm mạnh.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Năm ngoái, giữa học kỳ thứ hai, con trai tôi thông báo cháu sẽ chuyển chương trình toán từ chương trình toán ứng dụng sang toán cơ sở. Tôi nói là thông báo, vì cháu chỉ báo cho bố mẹ để biết như vậy, và trường nơi cháu học, cũng chuyển ngay cháu qua lớp học toán cơ sở. Cháu dù thích học toán, nhưng sau một học kỳ, thấy giáo viên dạy toán ứng dụng không mang lại hứng thú để học, nên quyết định chuyển sang học toán cơ sở. Kết quả học toán sau đó của cháu tốt lên nhiều, và hứng thú hơn.
Con trai lớn của tôi, khi học chương trình trung học quốc tế mấy năm trước, đến năm cuối, cháu cũng quyết định giảm bớt thời lượng của một môn học, để cháu tập trung vào một môn học khác mà cháu thú vị hơn.
Ở những trường hợp cụ thể của các con tôi, hệ thống giáo dục và trường học của các cháu đã hoàn toàn linh hoạt để các cháu có thể có lựa chọn tốt nhất cho việc học, và chuyển đổi linh hoạt, phù hợp giữa các chương trình để các cháu có thể tập trung vào môn học, ngành học có hứng thú và quyết định theo đuổi lâu dài.
Tôi nhớ đến câu chuyện của các con tôi, khi đọc trả lời của ông Phạm Xuân Chung, hiệu trưởng Trường THPT Chuyên ĐH Vinh về việc em Ng. từng xin chuyển lớp và không được chấp thuận. Trả lời báo chí hôm 17.4, ông Chung cho biết trước đó vào khoảng giữa học kỳ 1, em Ng. có lên gặp thầy để xin chuyển sang một lớp khác cùng khối xã hội, với lý do là "muốn sang lớp cô giáo này chủ nhiệm để học".
Đề nghị của em Ng. Không được chấp nhận, theo lời ông Chung, vì ""Em Ng. hiện đang học lớp thứ 3 theo phân hóa của nhà trường từ đầu năm học. Nếu chuyển từ lớp mức độ thấp lên mức độ cao hơn phải có kết quả học tập nhất định. Tôi đã trao đổi, phân tích cho em Ng. tiếp tục phấn đấu học tập, nếu kết quả tốt thì sẽ xem xét chuyển lớp cho em. Sau đó em Ng. không có ý kiến gì khác".
Trình bày của ông Chung với báo chí cho thấy, đối với ông Chung và nhà trường, dường như chỉ có mục tiêu giáo dục kiến thức, mục tiêu "chuyên môn" là cao hơn cả, và khi nghe các ý kiến của học sinh, ông và trường đã gần như không có hành động nào. Có lẽ, bởi vì ở trường ông, cũng như nhiều cơ sở giáo dục khác hiện nay, việc ngăn chặn và phòng ngừa những hậu quả của bạo lực học đường không được coi là một nhiệm vụ chuyên môn quan trọng.
Mẹ của em Ng. từng gặp Ban giám hiệu hai lần để xin chuyển lớp cho con, trong đó có một lần gặp ông Chung. Cô Đặng Việt Hà, chủ nhiệm lớp em Ng. học, thì coi em "là một học sinh ngoan ngoãn, thực hiện tốt các nội quy trường lớp, đạt học lực giỏi học kỳ 1".
Cô Hà cũng cho biết, trước ngày 20/11/2022 cô biết tin Ng. không còn chơi với một nhóm bạn trong lớp như thời gian trước và đã gặp gỡ riêng, tìm hiểu tâm tư các em thì được các em trả lời lý do là "không hợp nhau" và "Trước khi Ng. mất, có một thời gian Ng. nghỉ học nhiều buổi, nhưng không liên tục vì một số lý do sức khỏe. Tôi cũng nhận được tin nhắn của Ng. có ý định xin chuyển lớp nhưng em không nói lý do gì".
Khi nghe phản ánh của gia đình về việc em Ng. gặp các vấn đề với một nhóm bạn trong lớp, cô đã từng cho em ngồi riêng, rồi sau đó lại ngồi chung với nhóm bạn đó. Trả lời báo chí "về thông tin em Ng. bị cô lập, cô Hà cho biết, học sinh có một số nhóm chat riêng trên mạng xã hội, nhưng vì nhóm kín nên cô không biết được câu chuyện và nội tình".
Hôm 15.4 vừa rồi, em Ng. đã tự tử ở nhà.
Việc em Ng tự tử, rất tiếc, lẽ ra là việc có thể tránh được, nếu trường học và giáo viên có cách tiếp cận khác, quan tâm thật sự đến đời sống tinh thần của học sinh.
Học sinh đến trường, không phải chỉ để học kiến thức, các cháu còn đến trường để được học về cách cư xử, về các mối quan hệ trong xã hội, và ở độ tuổi trung học, có rất nhiều diễn biến tâm lý phức tạp của học sinh đòi hỏi sự quan tâm đúng mực và can thiệp kịp thời của nhà trường và gia đình.
Trường hợp của em Ng. chắc chắn nên và phải được xem xét như một trường hợp của nạn nhân bạo lực học đường, và cái chết của em không chỉ và không nên chỉ được nhà trường giải trình bằng các quy định cứng nhắc.
Rõ ràng, em Ng. đã là một nạn nhân của bạo lực học đường, mà theo định nghĩa tại điều 2, Nghị định 80/2017/NĐ-CP, là "hành vi hành hạ, ngược đãi, đánh đập; xâm hại thân thể, sức khỏe; lăng mạ, xúc phạm danh dự, nhân phẩm; cô lập, xua đuổi và các hành vi cố ý khác gây tổn hại về thể chất, tinh thần của người học xảy ra trong cơ sở giáo dục hoặc lớp độc lập".
Cũng theo các điều 5 và 6 của Nghị định này, thì rõ ràng Trường PTTH Chuyên Đại học Vinh đã không làm đúng, đủ các trách nhiệm của trường học trong việc đảm bảo môi trường giáo dục lành mạnh, và không có các biện pháp phòng chống bạo lực học đường theo quy định của pháp luật.
Cái chết của em Ng. là rất đáng tiếc, không chỉ bởi vụ việc xảy ra ngay tại cơ sở giáo dục thuộc một trung tâm sư phạm hàng đầu ở miền Trung, nhưng sẽ đáng tiếc hơn, nếu những lý lẽ, trình bày của trường PTTH Chuyên Đại học Vinh và của giáo viên liên quan được chấp nhận như là những người vô can.
Tôi nghĩ, các cơ sở giáo dục, và trước hết, là Bộ Giáo dục, sẽ nhất thiết phải có những hành động cụ thể, kịp thời để các cơ sở giáo dục không còn có thái độ bàng quan và thiếu trách nhiệm như vậy, trước tệ nạn bạo lực học đường đang ngày một phổ biến.
Và trong những việc mà Bộ giáo dục cần làm, là công việc được quy định tại điều 7 của Nghị định 80/2017/NĐ-CP: "Hướng dẫn công tác tư vấn học đường, công tác xã hội trường học", và hy vọng, những cái chết tức tưởi vì bạo lực tinh thần ở học đường như em Ng. sẽ được ngăn lại.
Có những bà mẹ bán hết tài sản để cứu con bệnh nặng. Có những người mẹ thức trắng nhiều tháng trời chăm con sơ sinh. Có những người mẹ chấp nhận cực khổ cả đời miễn con được bình yên. Vậy mà đâu đó, vẫn có những đứa trẻ chết đi chỉ vì người lớn không đủ yêu thương và kiềm chế.
Giá vàng hôm nay trưa 9/5, vàng SJC và nhẫn tiếp tục đi ngang ngày thứ 2 liên tiếp. Số lượng người mua ảm đạm khiến giá vàng chợ đen liên tục giảm mạnh.
10 giờ sáng 9/5 theo giờ Moscow (tức 14 giờ cùng ngày theo giờ Hà Nội), Nga sẽ long trọng tổ chức Lễ duyệt binh kỷ niệm 81 năm Ngày Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại (9-5-1945 / 9-5-2026) trên Quảng trường Đỏ ở thủ đô Moscow.
Vũ Phương Thảo và Hà Đan gây ấn tượng với khán giả truyền hình nhờ tài năng dẫn dắt chuyên nghiệp cùng vẻ ngoài trẻ trung bất chấp hạn chế về chiều cao.
Ông Phúc Đồng vốn họ Đỗ, vì có công trạng trong khởi nghĩa Lam Sơn nên sau khi Bình Định vương Lê Lợi lên ngôi vua (vua Lê Thái Tổ nhà Lê sơ) đã được ban quốc tính, đổi từ họ Đỗ sang mang họ Lê, bởi vậy mà hậu thế thường nhắc đến ông với tên Lê Phúc Đồng.
Bức xúc với trại heo bốc mùi hôi thối nằm giữa khu dân cư, người dân thôn Tân Đà và Tân Hòa, xã Tân Hội (tỉnh Lâm Đồng) yêu cầu chủ trại phải di dời đi chỗ khác để đảm bảo đời sống sinh hoạt hàng ngày.
Tôi mắc kẹt giữa việc làm một "con dâu hiếu thảo" theo đúng tiêu chuẩn của câu nói năm xưa và việc bảo vệ sự tự do cá nhân tối thiểu của mình.
Ngày hội sách và văn hoá đọc xã Cần Giờ thu hút gần 500 học sinh và người dân tham gia, với nhiều hoạt động đặc sắc đã lan toả nguồn tri thức đến người dân cửa biển TPHCM.
Là một người viết nghiệp dư, tôi không dám nói ước mơ của mình cao cả hay vĩ đại, nhưng nó đủ rõ ràng để khiến tôi mỗi ngày đều muốn bước thêm một bước, dù nhỏ bé, về phía trước.
Bộ Quốc phòng Moscow đã công bố đoạn video ghi lại cảnh binh lính Nga điều khiển máy bay không người lái mang theo bản sao lá cờ Chiến thắng bay phía trên các khu vực ở Donbass mà Nga kiểm soát gần đây.
Trước việc Quyết định có nội dung về mức thu tiền học thêm của UBND TP Hà Nội bị bãi bỏ, cựu Hiệu trưởng Nguyễn Thị Bình chia sẻ “đã nhìn thấy một tia sáng của công lý” và tin tưởng tòa cấp phúc thẩm sẽ minh oan cho mình.
Mới đây, trong chương trình The Khang Show, Nghệ sĩ Nhân dân Lê Khanh đã có những chia sẻ xúc động về gia đình toàn nghệ sĩ của mình.
Thùy Anh cho biết cô chịu nhiều áp lực và tổn thương trước bình luận tiêu cực về sự nghiệp diễn xuất. Nữ diễn viên chia sẻ cảm xúc sau khi nhận được sự quan tâm của khán giả dành cho vai Hoàn Mỹ trong phim "Vì mẹ anh phán chia tay".
Sau khi phát hiện nhiều trụ hồ tiêu héo lá bất thường, ông Phạm Khắc Dũng (xã Ea Ktur, tỉnh Đắk Lắk) kiểm tra thì tá hỏa phát hiện khoảng 85 trụ tiêu đã bị cắt gốc. Vườn tiêu này vừa gia đình ông vay ngân hàng để mua lại với giá 2,2 tỷ đồng chỉ mới vài tháng.
Bằng việc hình thành chuỗi liên kết, người dân phường Bình Khê (tỉnh Quảng Ninh) đang phát triển giống cây quý mai vàng Yên Tử theo hướng bền vững. Phường Bình Khê (tỉnh Quảng Ninh) nổi tiếng với những vườn trồng mai vàng Yên Tử quy mô lớn. Đặc biệt, tại khu Tây Sơn và Ninh Bình, nhiều nhà vườn đã có thâm niên hơn 30 năm gắn bó với nghề trồng mai vàng Yên Tử.
Đoạn clip ghi lại cảnh một người đàn ông không đội mũ bảo hiểm chạy xe máy trên quốc lộ, trong khi vật nuôi đứng phía trước lại đội mũ bảo hiểm thu hút sự quan tâm của dư luận. Sự việc diễn ra tại xã Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An.
Trái tim ốm yếu, dù 5 tuổi nhưng em chỉ nặng khoảng 8kg, nhỏ xíu như em bé mới 1 tuổi, với đôi môi tím, lồng ngực phập phồng theo từng nhịp thở nặng nhọc.
Khám phá vẻ đẹp cổ kính và nét văn hóa đặc trưng của phố cổ Gia Hội, nơi lưu giữ ký ức xưa về đời sống, kiến trúc và truyền thống Huế.
Vợ chồng anh Giàng A Pao và chị Châu Thị Súa ở thôn Bản Pho, xã Tả Van, tỉnh Lào Cai kể lại giây phút sinh tử khi chị Súa bị mắc kẹt giữa dòng nước lũ tại suối Mường Hoa và trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc tới Thượng úy Phan Văn Quyết, Trợ lý Ban Chỉ huy Quân sự xã Tả Van đã không quản hiểm nguy lao xuống dòng nước lũ cứu người.
Nhiều tháng nay, hàng trăm hộ dân ven sông Vĩnh Điện thuộc phường Điện Bàn Đông (TP Đà Nẵng) đang sống trong cảnh thấp thỏm khi tình trạng xâm nhập mặn ngày càng diễn biến phức tạp. Nguồn nước phục vụ sản xuất nông nghiệp bị nhiễm mặn nghiêm trọng khiến nhiều diện tích hoa màu đứng trước nguy cơ thiếu nước, ảnh hưởng lớn đến vụ mùa của người dân.
Hòa Minzy gây chú ý khi đăng tải bài viết nhắc nhở người hâm mộ trước việc kẻ xấu mạo danh nữ ca sĩ với mục đích trục lợi. Nữ ca sĩ mong khán giả cẩn trọng trước những tài khoản giả mạo.
Liệu công chúa Cao Dương có phải là người đặc biệt với Võ Tắc Thiên hay như trong lịch sử lưu truyền?
Trong quý II/2026, Công an TP Hà Nội dự kiến kiểm tra gần 10.000 cơ sở kinh doanh trên địa bàn, trong đó có nhiều quán karaoke, cây xăng, nhà trọ, nhằm siết chặt quản lý an ninh trật tự và kịp thời xử lý các vi phạm pháp luật.
Chỉ sau một ngày ra quân thực hiện cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, lực lượng Hải quan đã phát hiện gần 15.000 sản phẩm mỹ phẩm, thời trang có dấu hiệu xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Nhiều mặt hàng nghi giả mạo các thương hiệu nổi tiếng như Louis Vuitton, Hermes, Nike, L’Oreal, The North Face…
Từ trải nghiệm cá nhân, CEO Phạm Thăng lựa chọn một cách đóng góp giản dị: trực tiếp hỗ trợ điều trị răng miệng cho người cao tuổi khó khăn, thay vì những hoạt động mang tính hình thức.
Nghi do ghen tuông, thanh niên mặc áo xe ôm công nghệ Grab chặn đường đánh tình địch trên đường Kha Vạn Cân, hiện cơ quan chức năng TPHCM đã vào cuộc xác minh, làm rõ.
Nằm giữa không gian sơn thủy hữu tình của vùng đất cố đô Hoa Lư, đền Thái Vi không chỉ là nơi lưu giữ linh hồn kháng chiến chống Nguyên Mông của nhà Trần, mà còn khiến du khách thập phương sững sờ trước những kiệt tác đá tinh xảo. Trong đó, đôi ngựa đá xanh nguyên khối đứng chầu trước cổng đền suốt một thế kỷ qua được người dân truyền tụng là có "linh khí", sống động như thực giữa đất trời Ninh Bình.
Tiếp đón SLNA trên cương vị HLV tạm quyền của CLB Công an TP.HCM, ông Phùng Thanh Phương được chờ đợi sẽ giúp đội bóng vực dậy như cách Michael Carrick làm với M.U.
Sự kiện Lisa biểu diễn mở màn FIFA World Cup 2026 đang tạo ra cơn chấn động truyền thông toàn cầu. Nữ thần tượng đứng trước cơ hội lịch sử nhưng cũng đối mặt hàng loạt áp lực lớn.
Khi thưởng thức, loại thịt này mang đến cảm giác giòn rụm, sần sật rất đã miệng, không bị dai như gân hay bở như thịt, nướng cực ngon.
Siêu dự án trục đại lộ cảnh quan sông Hồng được đề xuất triển khai dọc hai bờ sông từ cầu Hồng Hà đến cầu Mễ Sở, gồm 17 dự án thành phần với hai tuyến đại lộ dài hơn 80 km, hàng loạt công viên quy mô 100 - 1.100 ha và các khu đô thị ven sông trải rộng qua nhiều xã, phường tại Hà Nội.